Quang Hải sa sút vì V-League 2021 bị hủy?

Ngày 15/10 vừa qua, sau khi ĐT Việt Nam phải nhận 4 thất bại liên tiếp ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022, cây bút Gabriel Tan đã có bài viết với tiêu đề "Việt Nam có nguy cơ lãng phí tài năng của Quang Hải" đăng trên ESPN vào 15/10.

>> AFF Cup 2020: Không dễ để vua một thời lấy lại thể diện
>> AFF Cup 2020: Cơ hội đang mở rộng đối với người hùng Viettel FC
>> V.League hủy, Viettel và Nam Định nhận suất dự AFC Cup 2022
8

Trong bài viết này, Gabriel Tan đưa ra những lý do dẫn tới việc Quang Hải không thể trình diễn phong độ tốt nhất ở 4 trận đấu đã qua của ĐT Việt Nam. Theo Gabriel Tan, lý do đầu tiên có thể là việc khi ĐT Việt Nam đối đầu các đội bóng hàng đầu châu lục, HLV Park Hang Seo dè dặt hơn trong mặt trận tấn công, và từ đó, khả năng gây sức ép lên hàng thủ đối phương của Quang Hải bị hạn chế.

Lý do thứ 2, theo Gabriel Tan, có thể là việc V-League 2021 đã bị hủy bỏ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Quang Hải và các đồng đội ở ĐT Việt Nam thiếu mất môi trường cạnh tranh.

Hình ảnh: Quang Hải sa sút vì V-League 2021 bị hủy? số 1

Những gì mà Gabriel Tan nêu lên hoàn toàn chính xác, bởi không chỉ riêng Quang Hải mà cả ĐT Việt Nam cũng như ĐT U22 Việt Nam đều gặp phải rất nhiều khó khăn do mùa giải 2021 bị hủy bỏ, khiến các tuyển thủ chỉ còn cách tập chay và thi đấu nội bộ với nhau ở Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ tại VFF, mà ai cũng biết thi đấu đối kháng thật sự và thi đấu nội bộ khác nhau đến thế nào.

Thế rồi, hậu quả là hàng loạt tuyển thủ gặp chấn thương do sự khác biệt quá lớn về cường độ vận động giữa thi đấu thực tế trên sân và việc tập luyện khép kín hàng ngày. Điều này chắc chắn sẽ không xảy ra nếu như các cầu thủ vẫn được thi đấu hàng tuần ở V-League, hoặc ít nhất là khi đội bóng của họ vẫn tập trung luyện tập như khi đang đá giải hoặc chờ đá giải.

Không biết ký giả Gabriel Tan sẽ nghĩ gì khi biết thực ra VFF và VPF ban đầu không hề muốn hủy bỏ V-League cũng như giải hạng Nhất 2021 mà đây là “tác phẩm” của một số lãnh đạo CLB.

Họ đã dùng mọi cách vận động, gây sức ép, thậm chí liên minh tạo nhóm với nhau để kêu gọi hủy bỏ giải nhằm đạt được lợi ích cá nhân, như để đội bóng của mình trụ hạng an toàn, đồng nghĩa với sự an toàn cho chiếc ghế của họ, cùng với đó lại giảm được kha khá tiền nhờ giảm lương, cắt lương hoặc thanh lý hợp đồng với cầu thủ, đặc biệt là ngoại binh.

Khi sử dụng những chiêu trò như vậy, hẳn những lãnh đạo CLB này không hề nghĩ tới lợi ích của ĐTQG, của ĐT U23 QG và càng không hề nghĩ tới lợi ích của các cầu thủ, chủ thể chính của giải VĐQG, giải hạng Nhất QG, nhưng cuối cùng lại là đối tượng phải chịu sự tổn thương lớn nhất, phải chịu thiệt hại lớn nhất do ảnh hưởng của dịch bệnh, khi bị lãnh đạo đội bóng cắt giảm tiền lương thưởng, hoặc tệ hơn là thanh lý hợp đồng.

Có lãnh đạo đội bóng từ khi nhậm chức không biết đã bỏ ra bao nhiêu công sức để đánh bóng, lăng xê hình ảnh bản thân bằng những phát biểu tưởng như là rất vì đại nghĩa và đặc biệt tỏ ra cực kỳ hào phóng, nhưng thực chất lúc đối xử với cầu thủ của mình thì lại hoàn toàn trái ngược, khi bắt họ phải chịu mức giảm lương cao nhất V-League, đồng thời lại bắt họ phải chịu tới 30% tiền thuế trong khoản tiền lót tay mà họ được nhận, mức nộp thuế nhiều hơn bất cứ CLB nào tại V-League.

Rất tiếc những ký giả nước ngoài như Gabriel Tan lại không hề biết sự thực như vậy nên họ khó hiểu được tường tận vì sao trong thời gian vừa qua cả ĐT Việt Nam cũng như ĐT U22 Việt Nam đều không duy trì được sức mạnh và phong độ như từng có. Chắc hẳn chỉ có nhóm các ông bầu hăng hái nhất trong công cuộc kêu gọi hủy bỏ V-League 2021 mới là lựa chọn thích hợp để giải đáp những thắc mắc như thế này.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN