Quế Ngọc Hải có dấu hiệu vi phạm bản quyền hình ảnh ĐT Việt Nam

Quế Ngọc Hải có dấu hiệu vi phạm bản quyền hình ảnh ĐTQG Việt Nam và AFC khi tham gia đóng quảng cáo cho một công ty kinh doanh sản phẩm game.

>> LS V.League 2021: Hải Phòng có nguy cơ không được đá sân nhà vì tình trạng xuống cấp
>> BXH sau vòng 1 LS V.League 2021: Liên tiếp bất ngờ!
>> Thua trận thứ 2 liên tiếp, Hà Nội xếp bét bảng ở V.League 2021
8
Mới đây, trung vệ ĐTQG Việt Nam Quế Ngọc Hải đã đăng lên trang cá nhân của mình đoạn Clip quảng cáo cho một thương hiệu mà trong đó xuất hiện vài cảnh quay ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup 2018. 
 

Trong đoạn Video bàn thắng của Quang Hải vào lưới ĐT Malaysia được thực hiện sau đường chuyền kiến tạo của Quế Ngọc Hải đã được xoá logo nhà tài trợ, cầu thủ chỉ mặc áo cờ đỏ sao vàng nhưng việc sử dụng hình ảnh liên quan đến ĐT Việt Nam chưa được phép từ phía VFF cũng được xem là có dấu hiệu vi phạm bản quyền hình ảnh. 
 
Hình ảnh: Quế Ngọc Hải có dấu hiệu vi phạm bản quyền hình ảnh ĐT Việt Nam số 1
 

Cảnh quay ĐT Việt Nam được sử dụng trong Clip Quảng Cáo có sự tham gia của Quế Ngọc Hải (Ảnh: VTC)

Theo ông Nguyễn Minh Châu - Phó Tổng thư ký VFF, hãng phát hành game chưa hề liên hệ với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) để xin phép sử dụng hình ảnh thuộc bản quyền của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC). 

“Chúng tôi chưa nhận được liên hệ từ phía Cty phát hành game, họ cần phải tính đến yếu tố pháp lý khi sử dụng hình ảnh có bản quyền. VFF sẽ phải kiểm tra kỹ lưỡng những hình ảnh được sử dụng nói trên”. Ông Châu chia sẻ với VTC News. 

Cty quảng cáo trò chơi không được sử dụng hình ảnh trận đấu của ĐTQG Việt Nam, vì những hình ảnh đó thuộc về đơn vị tổ chức (AFC). Còn với báo chí, họ sử dụng hình ảnh AFC để đưa tin là điều bình thường. Có thể phía đơn vị kinh doanh lấy hình ảnh bàn quyền chưa rõ. Nhưng về phía chúng tôi (VFF) phải có tiếng nói, phản ảnh đến đơn vị tổ chức sự kiện. Ông Nguyễn Minh Châu nói về cảnh quay tình huống Quang Hải ghi bàn vào lưới Malaysia và, đội tuyển Việt Nam đứng chào cờ có mặt trong Clip quảng cáo. 
 

Hình ảnh: Quế Ngọc Hải có dấu hiệu vi phạm bản quyền hình ảnh ĐT Việt Nam số 2

Hình ảnh áo đấu của ĐT Việt Nam bị xoá logo trong đoạn quảng cáo

“Hình ảnh cầu thủ tập luyện được nhà phát hành sử dụng để người xem biết đây là ĐTQG Việt Nam, dù trang phục cầu thủ có sự khác biệt như xoá logo nhà tài trợ, chỉ có cờ đỏ sao vàng nhưng người xem vẫn hiểu đây là áo đấu của ĐTQG Việt Nam. Đối với những hình ảnh như thế, VFF không bao giờ chấp nhận, đây là hình thức ăn cắp, sao chép". Ông Châu nói tiếp. 

Ngôi sao Quang Hải từng đóng quảng cáo tái hiện hình ảnh sút phạt vào lưới U23 Uzbekistan tại Thường Châu. Tuy không phải là cảnh thật ở Thường Châu nhưng tái hiện lại. Đó là hành vi sao chép không chính thức, không được chấp nhận. Nếu AFF và AFC biết hình ảnh của mình bị sử dụng trái phép, họ sẽ lập tức lên tiếng. 

Ông Châu cũng nói thêm rằng nếu nhà kinh doanh muốn sử dụng hình ảnh thì VFF phải trao đổi việc sử dụng hình ảnh đó đến đâu. Đây là vấn đề bản quyền nghiêm trọng nên cần tôn trọng đơn vị chủ sở hữu. Quế Ngọc Hải đã xác nhận tham gia đóng Video quảng cáo này và vẫn còn xuất hiện trên trang cá nhân của cầu thủ này. 
 
QH
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN