Sa sút trí tuệ, dễ bị trẩm cảm và những hệ lụy về sức khỏe khi bạn ngồi quá nhiều

Việc ngồi quá lâu trong một tư thế gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe ảnh hưởng trực tiếp tới các cơ quan trong cơ thể. Chính vì vậy, nếu đang có thói quen xấu này, bạn nên nhanh chóng sửa đổi.

>> Đỗ Hùng Dũng nói gì khi được trao băng đội trưởng ĐT Việt Nam?
>> Nhiều cầu thủ Hàn Quốc nhiễm Covid-19, trận gặp Việt Nam trước nguy cơ hoãn
>> Sóng ngầm ở ĐT Việt Nam
8
Có nguy cơ gây đau tim
 
Hình ảnh: Sa sút trí tuệ, dễ bị trẩm cảm và những hệ lụy về sức khỏe khi bạn ngồi quá nhiều số 1
 
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ngồi hầu hết trong ngày và những người thường không ngồi dù chế độ ăn uống và lối sống giống nhau nhưng những người ngồi nhiều có nguy cơ mắc bệnh tim gấp đôi so với những người đứng.
 
Có nhiều khả năng bị sa sút trí tuệ
 
Nếu bạn ngồi quá nhiều, bộ não của bạn có thể trông giống như của một người bị mất trí nhớ. Ngồi cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ, huyết áp cao và cholesterol cao. Vận động suốt cả ngày thậm chí có thể giúp ích nhiều hơn cả tập thể dục để giảm nguy cơ mắc tất cả các vấn đề sức khỏe này.
 
Hình ảnh: Sa sút trí tuệ, dễ bị trẩm cảm và những hệ lụy về sức khỏe khi bạn ngồi quá nhiều số 2
 
Tâng cân
 
Hình ảnh: Sa sút trí tuệ, dễ bị trẩm cảm và những hệ lụy về sức khỏe khi bạn ngồi quá nhiều số 3
 
Tập thể dục và ăn uống lành mạnh là 2 cách đã được chứng minh có tác dụng kiểm soát cân nặng. Do đó, nếu bạn ngồi một chỗ suốt nhiều giờ đồng hồ liên tục, thì quá trình trao đổi chất sẽ bị gián đoạn, khiến cân nặng tăng lên nhanh chóng. Lời khuyên của các chuyên gia là cứ sau khoảng 1-2 giờ đồng hồ làm việc, hãy đứng dậy đi lại xung quanh để tăng cường trao đổi chất.
 
Khiến lưng bị tổn thương
 
Các nghiên cứu cho thấy nguyên nhân lớn nhất của đau lưng là duy trì lâu một tư thế. Giải quyết các khó khăn về tư thế của bạn khi ngồi làm việc bằng cách dựa lưng vào lưng ghế, hai cẳng tay song song với sàn, đùi ở góc 90 độ so với cơ thể và đặt máy tính trong tầm tay.
 
Khiến đầu óc căng thẳng
 
Hình ảnh: Sa sút trí tuệ, dễ bị trẩm cảm và những hệ lụy về sức khỏe khi bạn ngồi quá nhiều số 4
 
Gần đây bạn có cảm thấy căng thẳng và lo lắng không? Áp lực cuộc sống gây ra những căng thẳng nhưng việc ngồi nhiều cũng vô tình mang lại cảm giác bất an. Các nghiên cứu cho thấy ngồi lâu có thể dẫn đến trầm cảm, cô lập xã hội, mất ngủ và sức khỏe tổng thể kém.
 
Lão hóa sớm
 
Hình ảnh: Sa sút trí tuệ, dễ bị trẩm cảm và những hệ lụy về sức khỏe khi bạn ngồi quá nhiều số 5
 
Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California (San Diego, Mỹ) cho hay ngồi hơn 10 giờ/ngày khiến phụ nữ có tuổi sinh học già hơn người đồng trang lứa đến 8 tuổi. Khảo sát ở 1.481 phụ nữ trên 64 tuổi, các chuyên gia thấy rằng việc ít vận động có liên quan tới quá trình lão hóa sớm của tế bào, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư, tiểu đường và bệnh tim.
 
Yếu cơ
 
Cơ bắp khỏe mạnh nhất khi chúng được sử dụng và thử thách một cách thường xuyên. Do đó, cơ bắp bị khóa trong tư thế ngồi phần lớn thời gian trong ngày sẽ bị đơ cứng. Sau nhiều năm ngồi liên tục, cơ thể đã quen với việc ngồi và không còn linh hoạt trong việc chạy, nhảy, thậm chí là đứng.
 
CT 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN