Sách hay tặng bạn: Top 4 cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn cực hay

Những câu chuyện trong cuốn sách này giúp người đọc thấy tấm lòng vị tha cao cả, nghị lực sống phi thường, tình yêu thương hay thực trạng trần trụi của xã hội hiện tại,….

>> Vòng loại World Cup 2022: ĐT Việt Nam sẽ có cơ chế đặc biệt từ Malaysia?
>> Chân dung HL Hà Tĩnh: Khi HLV Minh Đức phá vỡ quy tắc dùng người
>> HLV Kiatisuk chọn ngoại binh cho HAGL như thế nào?
8
1. Totto –chan: Cô bé bên cửa sổ ( Tetsuko Kuroyanagi)
 
Hình ảnh: Sách hay tặng bạn:  Top 4 cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn cực hay số 1
 
Totto –chan: Cô bé bên cửa sổ là câu chuyện mà tác giả Tetsuko Kuroyanagi nhớ lại hồi còn đi học tại trường Tomoe Gakuen của thầy hiệu trưởng Kobayashi Sosaku.
 
Totto-chan bên cửa sổ mở ra cánh cửa thần tiên, đưa ta đến những góc nhìn vô tư của tuổi thơ: Về sự muôn màu của tình bạn trong sáng, về ngôi trường đặc biệt mà ta chót yêu hay đơn giản nhớ về tiếng chim hót trên quãng đường cắp sách tới trường. Đó còn là nơi ta soi lại chính mình, tìm lại kỷ niệm tưởng chừng đã bị lãng quên và ngủ yên mãi trong quá khứ.
 
2. Một lít nước mắt
 
Cuốn sách là cái nhìn xa xăm về thuở ấu thơ, là nỗi tiếc nuối cho một nền giáo dục tuyệt vời đã qua và cũng thể hiện tình yêu mà tác giả Tetsuko dành cho người thầy đáng kính của mình. Hơn hết nó còn bộc lộ sự ghẻ lạnh của xã hội lúc bấy giờ đối với những người đặc biệt như bé Totto. Không phải một cuốn sách giáo dục tầm cỡ nhưng Cô bé bên cửa sổ như bản cáo trạng thầm lặng về nền giáo dục không có kết quả và cũng để nhắc nhở hàng triệu người Nhật Bản về cách giáo dục mà trẻ em thực sự mong muốn.
 
Đọc Một lít nước mắt, ta thấy hình ảnh một cô bé tật nguyền về cơ thể nhưng lại có sự mạnh mẽ phi thường. Không phải cô cố gắng thể hiện mình như một anh hùng mà nghị lực của Aya chỉ đơn giản là sự cố gắng nhỏ bé nhằm chống chọi lại căn bệnh quái ác đang ngày ngày tàn phá cơ thể mình. Sự yêu đời, nâng niu cuộc sống trong Aya được thể hiện qua những sở thích bình dị nhất như ngắm nhìn bầu trời xanh, đọc sách hay ước mơ nhỏ nhoi được về nhà thăm gia đình.,…Dù cơ thể tật nguyền nhưng Aya chưa bao giờ từ bỏ con đường tìm kiếm giá trị bản thân.
 
Một lít nước mắt – hãy đọc để thấu hiểu,thông cảm cho những người không may mắn và để nhìn lại bản thân mình,để sống trọn vẹn và ý nghĩa hơn.
 
3. Những tấm lòng cao cả (Edmondo De Amicis)
 
Hình ảnh: Sách hay tặng bạn:  Top 4 cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn cực hay số 2
 
Những tấm lòng cao cả là một cuốn tiểu thuyết trẻ em của nhà văn Ý Edmondo De Amicis. Lấy bối cảnh nước Ý đang thống nhất cũng như nói về đề tài yêu nước, cuốn tiểu thuyết được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1886 và nhanh chóng trở thành một hiện tượng xuất bản ngay lập tức.
 
Tác phẩm là hàng loạt câu chuyện nhẹ nhàng về tình bạn, tình thầy trò, tình cảm gia đình,…hay sự chân trọng con người với nhau không phân biệt giai cấp sang hèn. Cuộc cãi nhau của hay cậu học trò, một người có cha là quý tộc còn cậu bé còn lại là con bác bán than. Vì xích mích cá nhân mà cậu bé nhà quý tộc đã gọi bạn “bố mày chỉ là quân khố rách áo ôm” . Điều này dẫn tới cuộc chạm mặt của hai người cha, hai người tượng trưng cho hai giai cấp khác nhau và kết quả sẽ khiến người đọc bất ngờ. Hay câu chuyện về thầy hiệu trưởng bị mất đứa con trai, ông giành cả cuộc đời mình để yêu quý, chăm sóc đám học sinh đáng yêu của mình và không gì đau khổ hơn việc phải nghỉ hưu.
 
Hàng loạt mẩu chuyện nhỏ cứ thế hiện về qua lời kể của cậu bé Enico. Hàng loạt bài học được đúc kết từ đó sẽ khiến bạn cảm thấy thật sáng suốt khi đã lựa chọn cuốn sách này.

4. Hạt giống tâm hồn (nhiều tác giả)
 
Bộ sách Hạt giống tâm hồn không còn xa lạ đối với những người yêu sách Việt Nam. Được tổng hợp từ nhiều tác giả, bộ sách chia ra làm nhiều chủ đề khác nhau về mọi măt đời sống như tình yêu gia đình, tình yêu cuộc sống, ý nghĩa cuộc đời, lòng dũng cảm, nỗ lực vượt lên khó khăn,…Không chỉ chia ra các chủ đề khác nhau, bộ sách còn chia ra cho từng nhóm đối tượng để tạo ra nhiều sự lựa chọn như cuốn sách dành cho học sinh sinh viên, cho phụ nữ,…
 
Hạt giống tâm hồn kể về nhiều mẩu chuyện đời thường trong cuộc sống. Các câu chuyện là những bài học, ý nghĩa với mục đích định hướng con người đến cái chân, thiện, mỹ ỏ đời. Khi đọc bộ sách, dù ít hay nhiều, chúng ta cũng thấy những vấn đề cuộc sống phơi bày trước mắt, nhắc nhở ta phải sống tốt, nhân nào quả đó. Quả thật, những câu chuyện khi đọc truyện hạt giống tâm hồn chúng ta đều đã bắt gặp hay đọc ở đâu đó rồi. Nó là những mẩu chuyện rèn luyện đạo đức con người, ta đọc ta ngẫm, ngẫm cái sâu xa, bài học ẩn chứa dưới những sự vật tưởng chừng như vô hồn nhưng lại dạy ta những bài học rất đắt giá.
 
Cao Thức
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN