Sân Lạch Tray và câu chuyện thân phận tình yêu!

Ngày 28/9/2021, phát biểu trên báo Tuổi Trẻ về việc Sở Văn hóa & Thể thao Hải Phòng và CLB Hải Phòng dự kiến có văn bản chính thức gửi VFF để xin đăng cai 2 trận đấu vòng loại World Cup 2022 của ĐT Việt Nam trên sân Lạch Tray, ông Văn Trần Hoàn, Chủ tịch CLB Hải Phòng, cho biết: "Nếu 2 trận đấu diễn ra ở sân Lạch Tray, CLB Hải Phòng sẽ bao toàn bộ chi phí tổ chức trận đấu. Ngoài ra, CLB Hải Phòng sẽ thưởng cho ĐT Việt Nam 2 tỷ đồng, mỗi trận đấu 1 tỷ bất kể tỷ số ra sao. Đây là cách mà chúng tôi thể hiện tình yêu với bóng đá Việt Nam, san sẻ trách nhiệm với VFF".

>> HAGL chốt xong ngoại binh cho V.League 2022
>> Có 2 Chủ tịch ở CLB Hải Phòng?
>> Bầu Hiển chê thầy Park bảo thủ
8

Từ khi còn là CĐV, ông Văn Trần Hoàn đã nổi tiếng là một người hào phóng, như bài viết “Chuyện về cổ động viên 'hâm' nhất Việt Nam” được xuất bản ngày 4/8/2011 trên VnExpress từng nêu chi tiết “Không chỉ ở Lạch Tray, Hoàn “say” còn hào phóng đến độ tặng pháo sáng cho CĐV đội bạn đốt thỏa thích. Đó là lý do pháo sáng xuất hiện ở sân Thống Nhất, ở Ninh Bình, ở Nam Định. Tại V-League và hạng Nhất, pháo sáng là vật bị cấm. Hoàn vì thế đã nhận gần chục án phạt tiền”

Đến lúc nhận chức Chủ tịch CLB Hải Phòng vào tháng 5/2021 thì những đức tính tốt đẹp từng làm nên phẩm chất và uy tín của ông Văn Trần Hoàn cũng không hề thay đổi, điển hình là việc ông Hoàn bỏ tiền túi tới 10 tỷ đồng để góp phần sửa chữa, cải tạo sân Lạch Tray cùng với khoản đầu tư của UBND TP. Hải Phòng, cơ sở để Hải Phòng xin đăng cai 2 trận đấu vòng loại World Cup 2022 của ĐT Việt Nam trên sân Lạch Tray.

Hình ảnh: Sân Lạch Tray và câu chuyện thân phận tình yêu! số 1

Vì thế, khi ông Hoàn tuyên bố sẽ bao trọn toàn bộ chi phí tổ chức trận đấu cũng như thưởng thêm ĐT Việt Nam 2 tỷ đồng ở 2 trận đấu nếu được tổ chức tại sân Lạch Tray để “thể hiện tình yêu với bóng đá Việt Nam, san sẻ trách nhiệm với VFF" thì cũng không có bất cứ ai tỏ ý nghi ngờ, bởi ông Hoàn chính là mẫu người nói được làm được, và CLB Hải Phòng thực sự hạnh phúc khi có một Chủ tịch đội bóng hào phóng và rộng rãi như ông Hoàn.

Thế nhưng, cũng còn có một Chủ tịch CLB Văn Trần Hoàn khác mà không phải quyết định nào của ông cũng đem tới sự phấn khích và ngưỡng mộ, ít nhất là từ phía các cầu thủ CLB Hải Phòng.

Chẳng hạn, hồi tháng 8 vừa qua, khi LS V-League 2021 còn chưa bị tuyên bố hủy bỏ, Hải Phòng chính là đội bóng thực hiện chính sách giảm lương mạnh tay nhất V-League, khi quyết định giảm đến 70% lương của các cầu thủ trong 3 tháng 8, 9, 10.

Đây là mức giảm rất đáng kể vì đa số các CLB ở V-League như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng đều chỉ giảm khoảng 30%, ngay cả đội bóng có tiếng là “nhà nghèo” như Nam Định cũng chỉ giảm tới 50% lương của cầu thủ, trong khi Hải Phòng lại là CLB được hưởng đầu tư từ ngân sách ổn định và đều đặn bậc nhất V-League, với con số 40 tỷ cho mỗi mùa bóng từ năm 2021 trở về trước và riêng năm 2021 thì con số này là 50 tỷ đồng.

Không chỉ như vậy, Hải Phòng cũng là đội bóng nhanh nhảu nhất trong việc thanh lý hợp đồng với cầu thủ, gồm cả nội lẫn ngoại, sau khi LS V-League 2021 chính thức bị hủy bỏ, và chắc chắn sẽ có nhiều gia đình cầu thủ rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thậm chí là điêu đứng, khi trụ cột kinh tế của gia đình bị giảm lương hoặc bị thanh lý hợp đồng.

Tất nhiên, chẳng ai có thể trách cứ ông Văn Trần Hoàn vì việc cầu thủ của CLB Hải Phòng bị giảm lương tới 70%, bởi ông Hoàn đã phân trần trên báo chí rằng: "Tôi là người kế thừa đội bóng, chúng tôi trả lương cầu thủ theo đúng hợp đồng lao động đã kí kết trước đó”, và tương tự là chuyện Hải Phòng thanh lý hợp đồng với cầu thủ ngay sau khi LS V-League 2021 bị hủy bỏ, vì nhiều đội bóng cũng làm như thế để tiết kiệm được một khoản kinh phí đáng kể do không phải trả lương cầu thủ trong giai đoạn V-League nghỉ thi đấu.

Chỉ là nếu như ông Hoàn đã vì “thể hiện tình yêu với bóng đá Việt Nam, san sẻ trách nhiệm với VFF" mà không tiếc tiền chi tiền tỷ để mời ĐT Việt Nam về sân Lạch Tray thi đấu, thì có khi nào cũng vì “thể hiện tình yêu với bóng đá Việt Nam” mà ông Hoàn có thể đưa ra những chính sách đãi ngộ tốt hơn, nhân văn hơn cho những cầu thủ mà ông đã hoặc đang là Chủ tịch CLB của họ hay không, bởi nếu đã nói đến tình yêu thì hẳn là không nên có chỗ tồn tại cho sự phân biệt đối xử.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN