SLNA: Khoảng trống mênh mông sau lời xin lỗi của Khổng Minh xứ Nghệ

Đội bóng xứ Nghệ đang lâm nguy và họ cũng thiếu đi một thủ lĩnh, người sẽ là điểm tựa vào những lúc khó khăn như hiện tại.

>> Bầu Đức lên tiếng về khả năng HLV Kiatisak hồi hương
>> Chuyện của Văn Lâm, chuyện của Filip Nguyễn
>> Vòng loại World Cup 2022: Làm gì để ĐT Việt Nam không mất lợi thế sân nhà?
8
TGĐ Nguyễn Hồng Thanh gửi những lời xin lỗi đến người hâm mộ, tự nhận một phần trách nhiệm khi đã để SLNA rơi vào khủng hoảng như hiện tại. Những chia sẻ thẳng thắn của “Khồng Minh xứ Nghệ” chắc chắn sẽ khiến không không ít người hâm mộ dù trách móc cũng cảm thông phần nào, qua đó hiểu hơn về nguyên nhân mọi sự không như bề nổi mà tất cả đã đổ dồn cho vị “minh chủ” có công trạng số 1 lịch sử bóng đá xứ Nghệ.
 
Đã bao lâu rồi SLNA thi đấu không có mục tiêu rõ ràng ở V.League? Có lẽ là sau những ngày tháng huy hoàng từ năm 2011-2013, việc trụ hạng với đội bóng xứ Nghệ thì quá đơn giản, nhưng vô địch hay đua huy chương cũng chẳng phải mối bận tâm chính.
 
 SLNA đang trải qua mùa giải khó khăn chưa từng có trong lịch sử V.League. Họ từng là đội bóng trải qua cả mấy thập kỷ tự hào chưa bao giờ phải xuống hạng. Nhưng SLNA hiện tại  đang đứng bét bảng khi giai đoạn 1 V.League 2021 chỉ còn 1 vòng đấu, kể cả có đánh bại Hà Nội FC thì nhiều khả năng họ vẫn dậm chân tại chỗ và viễn cảnh trở thành ứng cử viên sang gía cho một suất xuống chơi hạng Nhất đang hiện rõ hơn bao giờ hết.
 
Hình ảnh: SLNA: Khoảng trống mênh mông sau lời xin lỗi của Khổng Minh xứ Nghệ số 1

 TGĐ Cty CP SLNA ông Nguyễn Hồng Thanh công khai xin lỗi NHM xứ Nghệ

Thông thường, người ta vẫn tin rằng “Khổng Minh xứ Nghệ” Nguyễn Hồng Thanh sẽ bằng cách này hay cách khác đưa đội về đích an toàn. Nói đâu xa, SLNA mùa trước thi đấu như mơ ngủ, nhưng chỉ cần 2-3 trận ở giai đoạn 2 là họ trở thành người quyết định vận mệnh sinh tử của….đội khác.
 
Dẫu vậy, SLNA hiện tại khiến ai đã trót yêu đội bóng này thực sự phải lo lắng. Bản thân ông Nguyễn Hồng Thanh vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận. Khi “minh chủ” đang gặp vận hạn, vai trò của tướng soái bắt đầu được nhắc đến. Nhưng việc HLV Ngô Quang Trường phải từ chức và GĐKT Nguyễn Đức Thắng cũng không đứng ra “gánh vác” mà cái tên Nguyễn Huy Hoàng được chọn cũng là vấn đề.
 
Điều khiến không ít người cảm thấy bất ngờ đó là thành tích đội bóng có thế nào thì vấn đề chuyên môn cần được phán xét đầu tiên. Trách nhiệm cao nhất vẫn phải thuộc về BHL mà cụ thể ở đây là vai trò của  HLV Ngô Quang Trường. Tuy nhiên, đã không có một lời xin lỗi, nhận phần trách nhiệm nào được đưa ra để san sẻ trách nhiệm cho ông Nguyễn Hồng Thanh, giữa lúc ông phải chịu đựng áp lực tứ phía, phải buông những lời “cảm thán” thẳng thắn tận đáy lòng sau hơn 40 năm cống hiến đồng hành với bóng đá xứ Nghệ.
 
Hình ảnh: SLNA: Khoảng trống mênh mông sau lời xin lỗi của Khổng Minh xứ Nghệ số 2

 Chuyên môn yếu kém chính là nguyên nhân chính khiến SLNA xuống đáy V.League 2021

 Huy Hoàng là một thủ lĩnh khi thi đấu thì không phải bàn cãi, nhưng một trận đấu với Thanh Hoá cũng đủ thấy rằng cựu trung vệ này chưa thể đảm đương nhiệm vụ lớn. Còn trên sân, Phan Văn Đức ghi 5/6 bàn của SLNA từ đầu giải, nhưng rất nhiều đội bóng “đánh trúng” tâm lý của Đức “cọt”. Họ sẵn sàng vào bóng trên mức cần thiết và khiến tiền vệ này “chùn chân”. Điều cần nhất là một thủ lĩnh trên sân để hô hào đồng đội thì SLNA không thể tìm ra, khi mà người làm tốt nhất là Văn Khánh lại chấn thương nặng.
 
“Khổng Minh xứ Nghệ” làm gì bây giờ? Sau khi xin từ chức chủ tịch, ông Nguyễn Hồng Thành chỉ còn đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Công ty Cổ phần bóng đá SLNA. Cần nói rõ điều này bởi ông Thanh khi đã không còn là chủ tịch, thì cũng là một “người làm thuê” đúng nghĩa.
 
“Bây giờ Hội đồng quản trị đang thấy mình còn làm được thì họ còn thuê. Tôi không nói trước được điều gì về bản thân nhưng khi nào SLNA còn cần thì tôi còn cống hiến cho bóng đá xứ Nghệ. Nói thật, dù đã từng nằm vai trò Chủ tịch CLB SLNA và giờ là Tổng Giám đốc Cty CP Sông Lam nhưng tôi không có vai trò quyết định về mặt tài chính. Tôi còn ở lại là để giải quyết nốt những vấn đề còn tồn đọng bởi SLNA không chỉ mỗi đội 1 mà còn hơn 200 VĐV thuộc lò đào tạo trẻ. Đâu phải nói nghỉ là nghỉ được đâu”, ông Thanh chua chát.
 

Hình ảnh: SLNA: Khoảng trống mênh mông sau lời xin lỗi của Khổng Minh xứ Nghệ số 3

 SLNA liệu có khởi sắc hơn nếu "Khổng Minh xứ Nghệ" rời đi?

Nếu ông Thanh xác định đã đến lúc mình “ra đi” và chỉ còn ở lại những năm tháng cuối cùng lo cho công tác đào tạo trẻ, vốn là xương sống của bóng đá Nghệ An, vậy ai lo cho đội 1 đang ở thế đường cùng?
 
Với người hâm mộ xứ Nghệ, ông Nguyễn Hồng Thanh vừa là công thần và cũng là nguyên nhân một phần khiến nền bóng đá nơi đây chậm tiến. Cựu Chủ tịch SLNA chính là kiến trúc sư đặt nền móng xây dựng nên cái nôi bóng đá hàng đầu Việt Nam. Công trình đào tạo trẻ của SLNA cho đến nay vẫn là mô hình phù hợp được nhiều địa phương cắp sách tới học hỏi. Tuy nhiên, với đa phần CĐV mảnh đất Gió Lào thì lối quản trị của ông Nguyễn Hồng Thanh hiện tại đã không còn phù hợp, khiến SLNA bao năm qua không theo kịp sự phát triển chung bóng đá Việt Nam.
 
Ông Nguyễn Hồng Thanh gần như sẽ nghỉ hưu đúng nghĩa, không làm thuê cho chính Công ty CP Bóng đá SLNA thuộc ngân hàng Bắc Á, hết trách nhiệm với đội 1 SLNA khi từ chức vai trò chủ tịch đội bóng.
 
Thời gian này có lẽ cựu Chủ tịch SLNA chỉ còn mang trăn trở với di sản lò đào tạo trẻ với hơn 200 VĐV đang tập luyện. Viễn cảnh đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải năm sau vắng bóng vị “Minh chủ” quen thuộc hàng mấy thập kỷ đã gần như hiện rõ. Điều đó chắc hẳn khiến nhiều người hâm mộ vui lòng nhưng với những con người trẻ không dám đối diện nhận lỗi như bây giờ thì chắc gì SLNA thời hậu ông Thanh sẽ khác đi?
 
QH
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN