SLNA sắp chi khủng, cả V.League sẽ không chịu nổi

Với sự đầu tư mạnh tay của tập đoàn Tân Long, SLNA dự định sẽ mang về sân Vinh nhiều ngôi sao thành danh của xứ Nghệ để hướng tới mục tiêu cao trong tương lai- Thethaohcm.vn

>> HLV Park Hang Seo nhắc khéo VFF chuyện gia hạn hợp đồng
>> Kiến nghị điều chỉnh suất lên - xuống hạng V.League 2021
>> Xuân Trường thách thức ngoại binh HAGL
8
“Xuống hạng ư? Đó là điều không bao giờ tồn tại trong suy nghĩ của chúng tôi, cũng như các thành viên đội bóng SLNA. Tất cả sẽ chiến đầu đến cùng để ở lại với sân chơi V.League”
 
“Bạn biết đấy, mọi chuyện vẫn hoàn toàn có khả năng xảy ra, ý tôi là SLNA có thể phải chơi ở giải hạng Nhất mùa giải tới. Bóng đá không chỉ một năm mà nhiều năm nữa. Điều không mong muốn nếu xảy ra với SLNA thì chắc chắn chúng tôi sẽ còn nỗ lực cao hơn nữa, qua đó hướng tới mục tiêu trở lại sân chơi số 1 Việt Nam. Chẳng có đội bóng nào trên thế giới có thể đứng mãi trên đỉnh cao”.
 
Cựu danh thủ Văn Sỹ Hùng, người đang là Giám đốc điều hành phụ trách công tác chuyên môn tại SLNA chia sẻ với Thế thao HCM.
 
Tập đoàn Tân Long trở thành nhà tài trợ mới của SLNA giữa bối cảnh đôi bóng xứ Nghệ đang phải gồng mình cho cuộc chiến trụ hạng mùa giải năm nay. Sau 12 vòng V.League 2021, đội chủ sân Vinh hiện rơi xuống vị trí bét bảng với vỏn vẹn 10 điểm số, thành tích có thể nói là tệ hại nhất trong lịch sử đội bóng chưa một lần xuống hạng sân chơi số 1 Việt Nam.
 
Rõ ràng, Tân Long đến với SLNA không như những doanh nghiệp chỉ đơn thuần muốn mượn bóng đá để làm công cụ làm kinh tế. Người đứng đầu Tân Long, ông Trương Sỹ Bá chính là một người con xứ Nghệ, và có lẽ tình yêu mà ông dành cho SLNA đã phải trải qua gần nửa đời người, giống như bao thế hệ người Nghệ luôn xem SLNA là biểu tượng, là niềm tự hào mang giá trị tinh thần lớn nhất của mảnh đất luôn phải “quằn quại vì gió lào.
 
Hình ảnh: SLNA sắp chi khủng, cả V.League sẽ không chịu nổi số 1

 Chủ tịch CLB  SLNA - Trương Sỹ Bá

Bới thể, khi được lãnh đạo địa phương kêu gọi, Chủ tịch Trương Sỹ Bá đã không hề ngần ngại, và với tiềm lực kinh tế trong tay, ông hiểu rằng đã đến lúc nhìn về quê hương, lăn xả cho nỗi trăn trở bao năm trong ông cũng như bao người dân xứ Nghệ khác, đó là vực dậy một Sông Lam Nghệ An đang “rệu rã”, đánh mất đi bản sắc vốn có của cái nôi số 1 bóng đá Việt Nam một thời.
 
Tân Long là tập đoàn chuyên kinh doanh các sản phẩm nông sản. Nổi tiếng nhất trong số đó chính là thương hiệu Gạo AAN, hiện đang đóng logo lên áo đấu, trở thành nhà tài trợ chính của CLB Hà Nội, đội bóng của bầu Hiển mà chúng ta đã biết. Lẽ tất nhiên, Gạo AAn cũng sẽ  xuất hiện trên ngực các cầu thủ SLNA trong thời gian tới.
 
 SLNA đang phải đối diện với nguy cơ xuống hạng nhưng điều đó không quá quan trọng đối với ông Trương Sỹ Bá. Vì quê hương, vì tình yêu cháy bỏng với bóng đá, ông sẽ quyết tâm đến cùng giúp SLNA trở lại vị thế xưa cũ, cho dù có phải xuống hạng Nhất sau khi V.League 2020 kết thúc thì nhất định SLNA sẽ trở lại và còn lợi hại hơn xưa.
 
Vốn rất hiểu tâm tư và mong muốn của người hâm mộ, Tập đoàn Tân Long sau khi trở thành nhà tài trợ mới, họ lập tức đàm phán với ngôi sao gần đáo hạn hợp đồng Phan Văn Đức. Một bước đí có thể nói là chắc chắn, bạo tay và cực kỳ được lòng CĐV đội bóng xứ Nghệ. Vấn đề chảy máu nhân tài luôn là nỗi buồn đầy trăn trở đối với tất cả những ai yêu mến SLNA. Chính vì lẽ đó, trước khi Tân Long cận bến, đã chẳng một ai tin rằng SLNA sẽ giữ chân nổi những Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh hay thậm chí là Bùi Đình Châu.
 

Hình ảnh: SLNA sắp chi khủng, cả V.League sẽ không chịu nổi số 2

 SAu khi có nhà tài trợ mới Tân Long, SLNA đã gia hạn hợp đồng thành công với Phan Văn Đức

Thương vụ Phan Văn Đức chốt xong, bước tiếp theo của Tân Long là phải cải tổ triệt để cấu trúc đội bóng, từ thành phần BHL, vấn đề tổ chức từ đội 1 đến đội trẻ.
 
Theo đó, ông Trương Sỹ Bá sẽ ngồi ghế Chủ tịch CLB, cùng với đó cậu quý tử của ông là Trương Sỹ Linh trở thành tân Tồng Giám đốc, còn người từng được đồn đoán làm Chủ tịch là cựu danh thủ Văn Sỹ Hùng sẽ nhận nhiệm vụ làm Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn.
 
Không những thế, SLNA thời Tân Long bắn đi thông điệp, “Đội bóng xứ Nghệ sẽ giang tay đón nhận những nhân tài thành danh mong muốn trở về cống hiến”. Chỉ từng đó thôi, đã đủ nói hết tấm chân tình của ông bầu Trương Sỹ Bá đối với bóng đá quê hương.
 
SLNA từ mùa giải tới rất có thể sẽ chứng kiến một cuộc hồi hương với đông đảo những ngôi sao mang dòng máu Nghệ đã khẳng định được tên tuổi trong nhiều năm qua. Tất cả sẽ cùng chung tay cùng nhà tài trợ mới,  giúp đội chủ sân Vinh vượt qua mọi khó khăn, từng bước vươn mình sánh vai với những thế lực hàng đầu bóng đá Việt Nam.

“Vấn đề của SLNA bầy giờ là ngoại binh có chất lượng chuyên môn không tốt, trình độ nôi binh ở mức trung bình. Chúng tôi sẽ hướng tới việc kêu gọi những ngôi sao xứ Nghệ hàng đầu trở về cống hiến. Họ là những người hiểu và luôn trăn trở với đội bóng quê hương. SLNA sẽ có nhiều thay đổi nhưng phải giữ được bản săc vốn có, quyết tâm chơi cống hiến hiệu quả, đá cho dân thương đúng với tinh thần truyền thống như trước kia”. Phó giám đốc SLNA Văn Sỹ Hùng nói tiếp.
 
Theo nhiều nguồn tin, hàng loạt những ngôi sao tên tuổi đã rất thành danh của bóng đá Việt Nam như Trọng Hoàng, Quế Ngọc Hải, Ngô Hoàng Thịnh hiện đã nằm trong tầm ngắm của SLNA của tập đoàn Tân Long. Không những thế, tương lai có thể còn có cả thủ thành Nguyên Mạnh, Hồ Khắc Ngọc, những biểu tượng một thời của sân Vinh.
 
Việc trọng dụng những nhân tài, người sẽ ở lại cũng như những người sẽ trở về là bước đi đúng, được lòng người hâm mộ, duy trì được phẩm chất, bản sắc vốn có của “Niềm tự hào xứ Nghệ”. Tuy nhiên, SLNA của nhà tài trợ Tân Long nên cần phải trọng dụng những đội ngũ trẻ là những HLV được cho là có thực tài nhưng ít cơ hội để khẳng định mình. Huy Hoàng tiếp tục ngồi ghế nóng, cùng với đó những bậc “kỳ hoa dị thảo” một thời như Văn Quyến, Như Thuật sẽ làm trợ lý.
 
Hình ảnh: SLNA sắp chi khủng, cả V.League sẽ không chịu nổi số 3

 Phạm Văn Quyến sẽ làm trợ lý cho HLV Huy Hoàng tại đội 1 SLNA

Bên cạnh đó, lực lượng HLV đào tạo trẻ đã mang lại nhiều thành công như HLV Lê Kỳ Phương, Nguyễn Ngọc Anh, những người mang sứ mệnh ươm mầm tài năng đã khẳng định được năng lực cũng cần được trao cơ hội, tạo tính cạnh tranh “sòng phẳng” cho sự phát triển trong tương lai gần.
 
Một sự khách quan, vì cái đích không bỏ sót nhân tài đang được tập đoàn Tân Long hướng đến. Không chỉ những cầu thủ ngôi sao mang dòng máu Nghệ, những nhà chiến lược giàu chuyên môn, giỏi quản trị bóng đá rất có thể cũng sẽ được nhắm tới thời gian tới. SLNA thời kỳ mới cần tạo sự đồng bộ về cuộc cách mạng nhân sự từ cầu thủ đến những nhà làm chuyên môn đậm chất Nghệ, đó mới là một SLNA được dân tin, dân yêu và dân kỳ vọng.
 
Một yếu tố quan trọng nữa không thể không nói tới đó chính là công tác đào tạo trẻ. Tiềm năng ở đội trẻ của SLNA rõ ràng là rất lớn. Nếu tập trung chăm sóc, tạo điều kiện thi đấu ở môi trường cao sẽ giúp cho đội 1 có được một lực lượng dày, không chỉ hiện tại mà cho cả tương lai phía trước.
 
Lấy ví dụ như lứa U19 SLNA hiện tại, đó là một tập thể rất tiềm năng,  được nhiều đội bóng mong muốn sở hữu. Nên chăng SLNA cần tạo ra sự đột phá bằng cách trao cơ hội cho lứa trẻ này cạnh tranh song phẳng, giống như HAGL từng đôn thẳng lứa cầu thủ vàng Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn lên làm nòng cốt đội 1 ở thời điểm cách đây gần 6 năm?
 
Một tập thể trẻ tài năng, được thi đấu với những công thần mang tính biểu tượng như Phan Văn Đức, hay có thể là Trọng Hoàng, Quế Ngọc Hải trong tương lai không xa sẽ biến SLNA thành một đội bóng trẻ trung giàu khát khao, cực kỳ đáng xem. Đúng với những gì mà tập đoàn Tân Long đã và đang làm cho đội bóng xứ Nghệ.
 
Tuy nhiên, tiềm lực kinh tế dồi dào, sở hữu trong tay những ngôi sao hàng đầu từ nội binh đến ngoại binh chưa chắc đã có thể tạo nên một Dream Team ngay lập tức đưa SLNA thành một thế lực khó bị đánh bại. Bài học nhãn tiền mang tên CLB TP.HCM vẫn còn đó. Thậm chí một đội bóng từng thống trị V.League, không thiếu tiền bạc như Hà Nội FC cũng đã phải rất vật lộn tại mùa giải năm nay.
 
Quân hùng tướng mạnh là chưa đủ, điều mà SLNA cần bây giờ đó là làm sao giữ những đôi chân đã thành danh vẫn còn nguyên tham vọng, khát khao mục tiêu, thay vì chỉ cố ra sân hoàn thành nhiệm vụ, cuối tháng nhận lương thưởng khi đã no nê danh lợi sau nhiều năm rời quê hương bôn ba gặt hái.
 
Thêm nữa, việc định hình lại lối chơi, có triết lý rõ ràng là nhiệm vụ cấp bách cần làm ngay từ bây giờ đối với đội bóng của bầu Trương Sỹ Bá.
 
Trên sân Vinh sau những thất bại của đội nhà, CĐV SLNA thường nhắc đi nhắc lại, “lối đá của SLNA bây giờ dù có nhắm mắt người ta cũng biết và bắt bài một cách dễ dàng. Mọi thứ gần như đóng khung đến nỗi ai vào thay ai, thay thời điểm nào cũng đọc vị từ đầu”.
 
Đó là nhiệm vụ không hề dễ dàng cho tân Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Văn Sỹ Hùng. Bản thân cựu danh thủ này cũng từng tiết lộ, sau khi nhận nhiệm vụ thì ông đã lắng nghe ý kiến từ tất cả các thành viên đội 1, từ đó tìm ra phương án,  từng bước uốn nắn các kỹ thuật xử lý bóng để làm sao phát huy tốt nhất khả năng của từng người một.   
 
HLV Huy Hoàng cùng bộ sậu trợ lý như Văn Quyến, Như Thuật …đều là những cái tên chưa có nhiều kinh nghiệm cầm quân ở đấu trường khốc liệt như V.League. Sẽ là không dễ cho SLNA trong việc nhanh chóng kiến tạo thành một đội bóng trong mơ giàu bản sắc của bóng đá Việt Nam.
 
Hy vọng dàn lãnh đạo năng động, trẻ trung của SLNA, từ chiến lược lâu dài cho đến kỹ chiến thuật cho từng bước đi cụ thể, luôn biết “lắng nghe và thấu hiểu”, quyết đoán và quyết thắng trong mọi tình huống. Để một ngày không xa, người hâm mộ xứ Nghệ sẽ một lần nữa sống trong bầu không khí tự hào:
 
“Đá trung thực cho dân tin.
Đá tận tụy cho dân thương.
Đá thắng cho dân vui.
Đá đẹp cho dân sướng”.
 
 
 
 
QH
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN