Tại sao bóng đá là nguồn lây nhiễm Covid-19 đặc biệt nguy hiểm tại Anh?

Khi Premier League bị hoãn, người ta càng dễ dàng khắc học một bức tranh về văn hoá bóng đá tại Anh và cũng có thể chính là con đường làm bùng dịch Covid-19 ở nước này này.

>> Bóng đá đóng băng, HLV Park Hang Seo đối diện khó khăn
>> Indonesia gạch tên ngoại binh nhập tịch trước đại chiến với ĐT Việt Nam?
>> VPF đưa 4 phương án giải cửu V.League khỏi đại dịch Covid-19
8
Tình hình dịch Covid-19 tại Anh nghiêm trọng như thế nào?
 
Hình ảnh: Tại sao bóng đá là nguồn lây nhiễm Covid-19 đặc biệt nguy hiểm tại Anh? số 1
Cho đến thời điểm tối ngày 20/3, nước Anh ghi nhận gần 3300 ca nhiễm Covid-19 kèm theo đó là 144 ca tử vong. Tuy nhiên, tình hình thực tế có thể tệ hại hơn nhiều bởi giới chức y tế Anh cho rằng số ca bệnh có thể đạt mức hàng chục nghìn sau tuần tới. Lý do được đưa ra là bởi nước này sẽ tiến hành xét nghiệm hàng loạt trong thời gian tới.
 
>>> Martin Lo nhạt nhoà tại V.League: Khi kì vọng trở thành gánh nặng

>>> Hoàng Vũ Samson: Khó so sánh Công Phượng với Văn Hậu

 
Ngay cả tại Việt Nam, số ca nhiễm Covid-19 có yếu tố dịch tễ liên quan đến nước Anh cũng không hề ít ỏi. Nguyên nhân một phần bởi nhiều người dân Anh vẫn chưa hề có ý niệm về việc sử dụng khẩu trang y tế. Thậm chí họ không hề biết mình đã mắc bệnh và chỉ coi đây là một dịch bệnh thông thường, khiến mức độ lây lan tăng chóng mặt.
 
Mới đây nhất, một dây chuyền sản xuất máy trợ thở đã được khẩn cấp đưa vào hoạt động. Theo số liệu ban đầu, nước Anh có khoảng 6000 máy trợ thở sẵn sàng ứng cứu cho bệnh nhân. Nhưng theo dự báo, Anh còn cần gấp 4 lần con số kể trên. Dịch bệnh chắc chắc còn rất nhiều diễn biến phức tạp ở các quốc gia châu Âu trong những ngày tới.
 
Bóng đá là con đường lây nhiễm nguy hiểm
 
Hình ảnh: Tại sao bóng đá là nguồn lây nhiễm Covid-19 đặc biệt nguy hiểm tại Anh? số 2
Premier League sẽ bị hoãn ít nhất đến ngày 30/4 và gây ra thiệt hại cực lớn cho các đội bóng. Nhưng không phải ngẫu nhiên mà FA chấp nhận "hy sinh" như vậy. Họ thừa hiểu rằng văn hoá xem bóng đá, đặc thù nền bóng đá Anh có thể biến bóng đá trở thành con đường lây nhiễm Covid-19 với tốc độ cao nhất.
 
Ở thời điểm dịch bệnh chưa thực sự bùng phát, các khán đài Old Trafford, Emirates, Stamford Bridge,...đều đón lượng khán giả cực đông. Khoảng cách giữa người với người thậm chí chỉ tính bằng đơn vị centimet, không có bất kì chiếc khâu trang nào và quá dễ để virus Covid-19 có thể lây lan khí hậu Anh là môi trường thích hợp.
 
Nhưng kể cả khi giải đấu chuyên nghiệp tạm hoãn thì các giải bán chuyên lại trở thành tụ điểm mới để CĐV Anh "thoả cơn nghiện". Theo ghi nhận của giải...hạng 8, số khán giả ở tuần vừa qua đã tăng gấp đôi. Ở giải hạng 5, con số cũng tăng đột biến khoảng gân 1000 người mỗi trận. Số lượng tìm kiếm liên quan đến các đội bóng nghiệp dư cũng tăng cao.
 
Nếu khán giả Anh cứ tiếp tục thờ ơ với sức khoẻ cộng đồng và của chính mình, Anh chắc chắn sẽ phải đối mặt với nhiều hệ luỵ khó lường trong những tuần tới.
 
TT
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN