Thái Lan chia tay Akira Nishino giúp ĐT Việt Nam hưởng lợi?

Việc ĐT Thái Lan chia tay HLV Nhật Bản Akira Nishino đã ít nhiều giúp cho ĐT Việt Nam hưởng lợi cho những hành trình sắp tới ở các giải đấu cấp khu vực.

>> SLNA: Sao giải không đá tiếp, SLNA không sợ đua trụ hạng
>> Làm một ông bầu bóng đá có dễ không?
>> HLV Park sẽ trao cơ hội cho tân binh ở Saudi Arabia?
8
Thông tin đáng chú nhất của bóng đá Đông Nam Á trong tuần vừa qua chính là việc Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đã quyết định kết thúc mỗi lương duyên với HLV Akira Nishino. Một sự chia tay có thể nói là “cay đắng” dành cho ĐT Thái Lan. Với một HLV có đẳng cấp cao, từng tạo dấu ấn ở một kỳ World Cup như ông Nishino từng được kỳ vọng sẽ giúp bóng đá Thái lấy lại vị thế xưa cũ trong khu vực.
 
Ông Akira Nishino không còn ngồi ghế nóng ĐT Thái Lan bởi không thể đáp ứng được những mục tiêu mà Liên đoàn Bóng đá Thái Lan đặt ra. Việc thất bại ở vòng loại World Cup 2022 khi không thể giành vé đi tiếp tới vòng cuối cùng khu vực châu Á chính là giọt nước tràn ly, tạo ra mâu thuẫn khó hàn gắn giữa chiến lược gia người Nhật và FAT. Điều đáng nói, là sau khi trở về từ thất bại ở UAE, HLV Akira Nishino có động thái “mất tăm mất tích” càng khiến cho FAT thêm phần khó chịu, trước khi trình quyết định sa thải. 
 
Tuy nhiên, cần phải công tâm thừa nhận, những gì mà FAT đề mục tiêu cho ông Nishino dường như là quá tầm với thực tại bóng đá Thái Lan. Chiến lược gia người Nhật ngồi ghế nóng Voi chiến giữa lúc đội bóng này vừa trải qua một khoảng thời gian dài vùng vẫy tìm lại ánh hào quang quá khứ. Cái bóng quá lớn của lịch sử, đã khiến cho người Thái tỏ ra vội vã. Kỳ vọng quá lớn đã vô tình tạo nên sức ép “quả tạ” làm cho ông Nishino không còn là chính mình.
 
Có một sự thật cay đắng là kể từ 4 năm sau khi chia tay HLV Kiatisuk, bóng đá Thái Lan vẫn chưa tìm lại được ánh hào quang của quá khứ. Lần lượt những Milovan Rajevac, Sirisak Yodyardthai, Akira Nishino cứ đền rồi đi nhưng ĐT Thái Lan vẫn không thể thay đổi, trong khi đối thủ duyên nợ là ĐT Việt Nam liên tục gặt hái những thành công, khiến cho người Thái càng rơi vào tâm thế hoang mang tột đỉnh.
 
Hình ảnh: Thái Lan chia tay Akira Nishino giúp ĐT Việt Nam hưởng lợi? số 1
 

HLV Akira Nishino đã không thể vượt qua áp lực và chia tay ĐT Thái Lan 

Dẫu vậy, cần phải khách quan thừa nhận, dưới bàn tay của HLV Akira Nishino, ĐT Thái Lan vẫn cho thấy họ thực sự là đối thủ khó chơi nhất của ĐT Việt Nam trong thời gian qua.
 
Cách vận hành chiến thuật vơí sơ đồ 4-1-4-1 bằng số đông những tiền vệ nơi tuyến giữa của ĐT Thái Lan là bài toán không dễ giải cho ĐT Việt Nam vẫn quen đá 3-4-3 dười thời HLV Park Hang seo. ĐT Việt Nam chỉ kiếm được 2 trận hoà ở vòng loại 2 World Cup 2022 từ năm 2019, và trận hoà 2-2 tại SEA Games 20219 đã nói lên tất cả về nhận định đó.
 

Người Thái sẽ lại phải xây dựng lại từ đống tro tàn sau thời HLV Akia Nishino. Sẽ không thể nói trước về việc họ có thành công hay không nhưng đây rõ ràng là cơ hội để ĐT Việt Nam hướng tới những mục tiêu cao ở đấu trường khu vực thời gian tới. Bất luận thế nào thì trong mắt ông Park Hang seo, HLV Akia Nishino chính là đối thủ mà ông ngại phải đối đầu nhất trong khu vực trong thời gian qua.  

Thực sự là ông Nishino đã kém may bởi khi ông tiếp quản ghế nóng ĐT Thái Lan một thời gian chưa lâu thì đại dịch Covid-19 bùng lên, gây ảnh hưởng đến những kế hoạch mà ông vạch ra. Đẳng cấp ở cấp độ châu lục của ông Nishino là không phải bàn cái. Minh chứng rõ nhất đó là việc ông từng giúp ĐT Nhật Bản lọt vào 1/8 VCK World Cup 2018. Nhưng thật đáng tiếc, khi đến với nền bóng đá thấp hơn ở Đông Nam Á, ông đã không thể còn là chính mình, bởi những lý do khách quan. Vì áp lực mục tiêu đè nặng quá lớn, và vì đại dịch Covid -19 gây ảnh hưởng cho đề án kiến tạo lại lối chơi cho “Voi chiến”.

 
Hình ảnh: Thái Lan chia tay Akira Nishino giúp ĐT Việt Nam hưởng lợi? số 2

ĐT Thái Lan dưới thời HLV Akira Nishino chưa bao giờ bị ĐT Việt Nam đánh bại

Người Thái đã đứng trên đỉnh Đông Nam Á quá lâu, và họ luôn đặt ra mục tiêu cao cho Vòng loại World Cup nên đã không thể tự lượng sức để rồi rơi tự do, để những đội bóng trong khu vực như Việt Nam, Malaysia vượt qua.
 
>>> Phạm Tuấn Hải: Điểm tựa Hà Tĩnh và niềm tin của HLV Phạm Minh Đức
>>> Ai sẽ hưởng lợi khi nhà tài trợ, các cầu thủ chịu thiệt thòi vì huỷ V.League
 
Đó có lẽ cũng là một bài học lớn dành cho ĐT Việt Nam chúng ta. Dưới thời HLV Park Hang seo, ĐT Việt Nam gặt hái rất nhiều thành tích ở mọi cấp độ. Chúng ta đã giành vé đá vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Và dù có thành công hay không thành công ở mục tiêu lớn này thì bóng đá Việt Nam vẫn cần giữ cho mình một tâm thế cẩn trọng, thay vì chủ quan, tự cho rằng mình đã là ông vua lớn của bóng đá Đông Nam Á.
 
 
QH
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN