Thai League thay đổi, V.League có thể chiếm sóng nhờ cầu thủ Đông Nam Á?

Trong một thời gian dài, V.League từng là giải đấu số 1 trong khu vực Đông Nam Á và cơ hội để tìm lại vị thế ấy có thể đến với những thay đổi của Thai League.

>> Niềm vui của bầu Đức, nỗi đau của HAGL
>> Anh Đức về HAGL, bầu Đức đã nhận sai?
>> ĐT Việt Nam: Mạc Hồng Quân báo tin vui về Filip Nguyễn
8
Quá khứ vàng son của V.League
 
Hình ảnh: Thai League thay đổi, V.League có thể chiếm sóng nhờ cầu thủ Đông Nam Á? số 1


Trong quá khứ, không phải Thai League mà chính V.League mới là giải đấu hấp dẫn và thu hút được nhiều sự chú ý nhất tại Đông Nam Á. Nguyên nhân khá đơn giản, dù ĐT Việt Nam không thể so bì với ĐT Thái Lan nhưng hầu hết các ngôi sao của bóng đá nước này lại chọn Việt Nam như một điểm đến "trong mơ" về cả tài chính lẫn chuyên môn chơi bóng.
 
>>> Lee Nguyễn - Kiatisuk: Cuộc nội chiến đau thương của HAGL

>>> HLV Trần Văn Phúc: Chứng nhân lịch sử của Thanh Hoá

 
Từ những huyền thoại như Dusit, Kiatisuk, Sakda gắn bó với HAGL hay Issawa, Nirut,...đều đã nhiều năm chơi bóng và để lại dấu ấn mạnh mẽ tại Việt Nam. Nhìn chung, V.League khi đó có lợi thế lớn về tài chính cũng như sự cạnh tranh rất mạnh mẽ từ các đội bóng như HAGL, Đồng Tâm Long An, Bình Định.
 
Sau đó, Thái Lan thay đổi mạnh mẽ và tạo cú hích cực lớn cho nền bóng đá, còn Việt Nam lại gặp rất nhiều biến cố và để lỡ đi thời cơ nhảy vọt với lứa cầu thủ tài năng 2008. Để rồi giờ đây, Thai League là hình mẫu của cả Đông Nam Á còn V.League đang phải gồng mình giải quyết nhiều vấn đề tồn động từ những năm trước đây để lại.
 
Thai League mơ lớn nhưng cơ hội đến với V.League
 
Hình ảnh: Thai League thay đổi, V.League có thể chiếm sóng nhờ cầu thủ Đông Nam Á? số 2
Đáng lý ra, Thai League vẫn cứ bình thường như bao mùa giải khác, nhưng dịch Covid-19 khiến tất cả thay đổi hoàn toàn. FAT cũng như BTC giải đã thống nhất quyết định sẽ đá tiếp vòng 5 từ tháng 9 cũng như mùa giải bóng đá VĐQG nước này cũng sẽ khởi tranh từ tháng 9 ở các mùa giải tiếp theo.
 
Đại diện Thai League giải thích lý do và truyền thông điệp khá rõ ràng, nước này muốn giải VĐQG có nhiều sự tương đồng hơn với châu Âu. Thai League muốn có thêm nhiều hơn nữa khán giả, đặt mục tiêu "xuất khẩu" cầu thủ sang châu Âu. Tính thương mại của giải đấu sẽ được nâng lên thêm một bậc nữa.
 
Những kế hoạch của người Thái có thể khiến một bộ phận người hâm mộ Việt Nam cảm thấy "tự ti". Nhưng với những nhà tổ chức bóng đá như VFF, VPF hay cá nhân ông bầu Trần Anh Tú, họ không có thời gian để ủ rũ. Đây là thời điểm không thể thích hợp cho bóng đá Việt Nam tận dụng cơ hội và tìm kiếm lại vị thế của mình.
 
16 đội bóng tại Thai League sở hữu đến 24 cầu thủ Đông Nam Á trong đội hình và họ hầu hết đều chơi cho ĐTQG nước mình. Thai League đổi lịch đồng nghĩa với việc bản thân các ĐTQG ở Đông Nam Á sẽ khó có thể triệu tập cầu thủ của mình cho AFF Cup hay SEA Games, những giải đấu được cho là phù hợp năng lực.
 
Hình ảnh: Thai League thay đổi, V.League có thể chiếm sóng nhờ cầu thủ Đông Nam Á? số 3

Ingreso trong màu áo Buriram United

Hiện nay, có thể kể ra rất nhiều cái tên sừng sỏ có quốc tịch Đông Nam Á thi đấu tại Thái Lan như Ingreso, Daisuke Sato, Steuble, Falkesgaard, Woodlan, Patino (Philippines), Đặng Văn Lâm (Việt Nam) hay Irfan Fandi (Singapore).
 
Sẽ không có chuyện các ĐTQG nước khác phải hy sinh quyền lợi của mình cho Thai League. Nhưng nếu cầu thủ của họ vẫn thi đấu ở đây, lợi ích giữa ĐTQG và các CLB sẽ có nhiều xung đột. Bản thân mỗi cầu thủ cũng phải lựa chọn giữa CLB và ĐTQG.
 
Nếu V.League có thể nới lỏng quy định về quốc tịch của ngoại binh Đông Nam Á, chúng ta vẫn có thể tranh chấp những ngôi sao lớn của. Chuyên môn nhóm cầu thủ này không hề tồi, nhất là cầu thủ gốc Âu của Philippines, mức lương không phải ngoài tấm với, hiệu quả về truyền thông lại cao hơn khá nhiều so với các ngoại binh "gà mờ, vô danh" lâu nay.
 
Đây là hướng đi mà V.League rất nên quan tâm để có thể tạo hiệu ứng truyền thông, qua đó nâng cao giá trị của giải đấu. Những sự thay đổi linh hoạt rất cần thiết khi bóng đá ở thời điểm này đang phải chịu quá nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19.
 
TS
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN