Thể thao Việt Nam: Niềm vui xen lẫn những trăn trở

Chiều 25/8, tại Trung tấm huấn luyện TTQG Hà Nội , Lãnh đạo Trung tâm đã có buổi họp giao ban định kỳ với HLV các bộ môn cùng thành viên Đoàn Thể thao Việt Nam sau chuyến thi đấu tại Olympic Rio 2016. Phóng viên các báo đài được mời tham dự nhằm chia sẻ niềm vui chung của Trung tâm và của bộ môn bắn súng. Nhân dịp này ông Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc Trung tâm, đã có “những phút trải lòng” xung quanh thông tin mà báo chí nêu trong thời gian qua.

>> HAGL chốt xong ngoại binh cho V.League 2022
>> Có 2 Chủ tịch ở CLB Hải Phòng?
>> Bầu Hiển chê thầy Park bảo thủ
8

Đây là buổi họp giao ban thường xuyên của lãnh đạo Trung tâm với các Huấn luyện viên, vận động viên. Từ những buổi họp như thế này Ban giám đốc sẽ lắng nghe những chia sẻ, nhận định, rút ra những mặt được, chưa được trong công tác tập luyện, huấn luyện, từ đó có những điều chỉnh phù hợp với điều kiện, giúp cho hoạt động huấn luyện của Trung tâm tốt hơn, nâng cao thành tích của các VĐV. Buổi họp định kỳ đặc biệt này, ngoài việc chia vui còn là buổi rút kinh nghiệm, và cũng là cơ hội để các thành viên Đoàn Thể thao Việt Nam chỉa sẻ, bày tỏ niềm mong mỏi, tâm sự của mình.

[caption id="attachment_6903" align="aligncenter" width="2048"]
Hình ảnh: Thể thao Việt Nam: Niềm vui xen lẫn những trăn trở số 1
Buổi họp giao ban dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc trung tâm[/caption]

BLĐ Trung tâm bày tỏ vui mừng khi được gặp mặt các VĐV, HLV Đoàn Thể thao Việt Nam vừa trở về từ Olymic Rio 2016. Thành tích của đoàn thể thao Việt Nam tại Thế vận hội Olympic Rio 2016 đã mang lại niềm vui, là niềm tự hào to lớn trong lịch sử nền Thể thao Việt Nam. Đặc biệt là những chia sẻ từ bộ môn bắn súng, tấm Huy chương Vàng và Huy chương Bạc cao quý của VĐV Hoàng Xuân Vinh cũng là thành tích chung và là động lực to lớn để các VĐV các môn khác noi gương, tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên, đạt nhiều thành tích cao trong thời gian tới. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Năm nay, lãnh đạo ngành Thể thao đã có được sự đầu tư trọng điểm đúng đắn cho các VĐV Olympic, đặc biệt là môn bắn súng. Tuy nhiên là khó khăn chung, phải dàn trải kinh phí ở rất nhiều bộ môn nên sự hỗ trợ rất hạn chế cho các môn còn lại”.

Trong buổi làm việc, các HLV, VĐV chia sẻ những kinh nghiệm, bài học đã đạt được trên đất Brasil. Với VĐV Judo Phan Ngọc Tú, cô khẳng định những thành tích của cô trên đất Brasil là nhờ có sự theo sát của lãnh đạo đoàn, đặc biệt là sự động viên về tâm lý trước mỗi trận đấu của ông Nguyễn Mạnh Hùng. Cô đã giành chiến thắng ở trận ra quân môn Judo hạng cân 48kg trước đối thủ khá mạnh Moscatt Valentina người Italia.Trận thứ 2 cô đã chịu thất bại trước Jeong Bo Kyeong người Hàn Quốc (VĐV từng giành huy chương đồng tại giải vô địch thế giới năm 2015).

BLĐ Trung tâm cũng nhận thấy được những khó khăn của các VĐV trong quá trình tập luyện và thi đấu, từ chế độ, bảo hiểm, dinh dưỡng, chấn thương đến trang thiết bị tập luyện. Điều này phần lớn do chế độ của ngành Thể thao còn nhiều khó khăn và kinh phí đầu tư hàng năm quá eo hẹp. Công tác xã hội hóa không đạt được hiệu quả vào các môn chủ lực Olympic như: bắn súng, đấu kiếm, vật, thể dục,… Một năm, ngân sách chi về Trung tâm hơn 10 tỷ đồng, trong đó bắn súng chiếm 3 tỷ, còn lại gần 50 đội tuyển san sẻ phần 7 tỷ còn lại để hoạt động.

Liên quan đến những thông tin báo chí đưa trong thời gian qua, việc chi tiêu tài chính, đấu thầu các công trình, đơn kiện của cán bộ trung tâm, khai gian để được khen thưởng… ông Hùng đã có những giải trình khá chi tiết nhằm làm rõ các vấn đề giới phóng viên quan tâm: Đã nhiều lần thanh tra của Tổng cục TDTT, của Bộ VH-TT&DL nhưng tôi khẳng định  sau thanh tra đã khắc phục xong như các vi phạm như  ở khu nhà bóng chuyền, nhà hồi phục. Còn khu nhà sàn bị tố không được phép mà vẫn xây nhưng tôi khẳng định không sai vì chủ trương xây dựng nhà Câu lạc bộ để các VĐV sinh hoạt chung được lãnh đạo Bộ VH-TT&DL chấp thuận, hơn nữa đây không phải công trình kiên cố nên không phải xin giấy phép xây dựng”.

Về việc Trung tâm HLTTQG Hà Nội thực hiện việc chấm công tập luyện của HLV, VĐV trong ngày Chủ nhật với số tiền lên tới 4 tỷ như báo chí đã nêu, các HLV môn đấu Kiếm, Thể dục dụng cụ, bắn súng, boxing nữ… khẳng định “Hoàn toàn không có việc này, tiền được chuyển qua thẻ ngân hàng từ khi Giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng về điều hành, nên mọi khoản thanh toán đều trực tiếp từ tài chính, không thông qua trung tâm”.

HLV Nguyễn Thị Nhung – bộ môn bắn súng, cho biết tiền ăn, tiền công của VĐV bắn súng và VĐV Việt Nam nói chung hiện còn rất thấp: “Ở cuộc họp với Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL vừa rồi tôi cũng đã mạnh dạn kiến nghị Bộ trưởng quan tâm, xem xét tăng tiền công, tiền ăn cho VĐV. Như trường hợp Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh là VĐV trọng điểm mà sau khi trừ các khoản mỗi tháng chỉ còn 800 nghìn đồng. Với các VĐV đội trẻ hoặc không phải VĐV trọng điểm, số tiền này còn ít hơn. Nếu không chấm công ngày nghỉ thì VĐV đói. Tiền công, tiền ăn của VĐV đến HLV còn không dám thu thì lãnh đạo Trung tâm làm gì dám”

[caption id="attachment_6904" align="aligncenter" width="2048"]
Hình ảnh: Thể thao Việt Nam: Niềm vui xen lẫn những trăn trở số 2
Bà Nguyễn Thị Nhung kiến nghị cần phải tăng tiền công, tiền ăn cho VĐV[/caption]

Về việc được nhận Huân chương Lao động hạng 3 năm 2009, ông Hùng cho biết mình được khen thưởng đúng quy định: “Theo quy định, có 3 hạng mục để xét tặng: Một là, có hai bằng khen của Bộ trưởng. Hai là, một bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ba là, 7 năm chiến sỹ thi đua cơ sở. Bản thân tôi được tới 5 bằng khen của Bộ trưởng, 3 bằng khen của Thủ tướng, tức là hơn cả mức quy định”.

Kết thúc buổi họp, ông Hùng trải lòng: “Trong thời gian tới, BHL Trung tâm rất mong muốn chế độ cho Thể thao Việt Nam sẽ được cải thiện, sẽ có những chế độ đãi ngộ tốt hơn cho VĐV. Trong đó, được tạo điều kiện thi đấu, tập huấn, thi đấu với các đối thủ mạnh; được tăng tiền công; chế độ bảo hiểm; được cải thiện trang thiết bị tập luyện và phục vụ dinh dưỡng tốt hơn”.

Phóng viên báo Thể thao Hồ Chí Minh đề cập đến suy nghĩ của ông như thế nào về dư luận nêu trên báo chí thời gian qua? Ông Hùng thở dài:” Phải chi anh em phóng viên tìm hiểu kỹ hơn thông tin từ các cơ quan chuyên môn có trách nhiệm trước khi đăng tải thì sẽ tránh được những hiểu lầm đáng tiếc về ông, điều làm cho ông trăn trở nhất là những thông tin đó đã làm cho những người thân trong gia đình ông buồn và thất vọng”.

[caption id="attachment_6905" align="aligncenter" width="2048"]
Hình ảnh: Thể thao Việt Nam: Niềm vui xen lẫn những trăn trở số 3
Buổi họp có sự tham gia của các HLV bộ môn và cùng với nhiều phóng viên[/caption]

Thể thao Việt Nam đã bước sang trang mới, ghi danh vào “tấm bản đồ” thành tích kỷ lục của Olympic – Nơi đỉnh cao của thể thao loài người được vinh danh. Ngành Thể thao sẽ có những bước triển khai tiếp theo như thế nào cho thời gian tới? Liệu với thành tích như vừa qua của Đoàn thể thao Việt Nam đạt được ở thế vận hội Rio 2016 có làm tăng thêm sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, Chính phủ? Điều gì cần chắc chắn Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng đã rõ, ngành Thể thao rất mong nhận được sự quan tâm hơn nữa cho những con người đã và sẽ tiếp tục đem lá cờ đỏ với sao vàng tung bay cùng các nước bạn trên thế giới.

Thiên Văn

 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN