Thầy cũ Quang Hải, Bùi Tiến Dũng chỉ ra hạn chế của đào tạo trẻ Việt Nam

HLV Hoàng Anh Tuấn người từng dẫn dắt Quang Hải, Bùi Tiến Dũng... giành vé tham dự U20 World Cup 2017 vừa chỉ ra điểm hạn chế trong công tác đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.

>> HLV Kiatisak nói gì về thất bại đầu tiên cùng HAGL?
>> BXH sau vòng 1 LS V.League 2021: Liên tiếp bất ngờ!
>> Kiatisak gạch tên, HAGL cho CAND mượn Văn Toàn mới
8
HLV Hoàng Anh Tuấn người từng giúp U19 Việt Nam với lứa cầu thủ Quang Hải, Bùi Tiến Dũng... lọt vào bán kết VCK U19 châu Á 2016, đồng thời lần đầu tiên giành được tấm vé tham dự U20 World Cup vào năm 2017. Tuy nhiên, ông đã quyết định từ chức thuyền trưởng để về nghỉ ngơi sau khi không thể đưa lứa U19 sinh năm 2001, 2002 vượt qua vòng bảng giải U19 Đông Nam Á 2019.
 
Hình ảnh: Thầy cũ Quang Hải, Bùi Tiến Dũng chỉ ra hạn chế của đào tạo trẻ Việt Nam số 1

Lứa cầu thủ U19 Việt Nam đoạt vé dự U20 World Cup 2017

Mới đây, vị HLV này đã chỉ ra điểm hạn chế trong đào tạo bóng đá trẻ ở Việt Nam. Ông Tuấn nói: "Những năm tôi làm, chế độ dinh dưỡng kém lắm, phải dùng từ kém mới đúng. Đây là vấn đề cố hữu của bóng đá Việt Nam, từ cấp CLB tới ĐTQG. Thói quen của người Việt là ăn lấy no, nhưng chúng ta có biết Ánh Viên phải ăn bao nhiêu tôm, bao nhiêu thịt bò chưa? Hay Phạm Văn Mách và Lý Đức ở môn thể hình, các anh ấy phải có chế độ ăn riêng từ thời xa xưa mới có thể vô địch thế giới. VĐV thể thao là nhóm lao động nặng, với từng bộ môn, lại có yêu cầu riêng biệt để phát triển tố chất cho bộ môn đó.
 
Năm 2017 trước khi lên đường sang Hàn Quốc dự U20 World Cup, U20 Việt Nam đá giao hữu với U20 Argentina ở Thống Nhất. Đội mình ngày ăn ba bữa, nhưng họ ăn tới sáu bữa. Cá trích trứng là món ăn rất phổ biến trong bóng đá, nhưng họ ăn cá trứng màu vàng, chứ không phải màu đỏ. Trên bàn ăn tuyệt đối không có nước ngọt, nước có gas. Đấy là khoa học, được nghiên cứu rất kỹ lưỡng.

>>> Thầy cũ của Bùi Tiến Dũng làm phó tướng cho U17 Việt Nam
>>> Văn Hậu- Bùi Tiến Dũng: Người lẻ bóng, kẻ cả đôi đi dạo phố

Có nhiều bài giảng nhấn mạnh cầu thủ bóng đá không nên nạp nhiều tinh bột, ăn ít cơm lại và thay thế bằng mì. Nếu ăn đúng, cơ thể mới trong trạng thái sẵn sàng, ra sân mới tập được. Có tập được mới có thể thi đấu, kéo dài sự nghiệp".
 
Cựu HLV trưởng U19 Việt Nam chia sẻ thêm: "Mấy năm qua, phương tiện đại chúng phát triển và smartphone cũng trở nên phổ biến. Thực tế, không ai có thể quản lý ham muốn cá nhân ngoài chính bản thân. Cầu thủ trẻ Việt Nam thích lên mạng chơi game, những cái đó không xấu, nhưng đừng để chúng chiếm hết quỹ thời gian. Rất nhiều cầu thủ ở các CLB nổi tiếng đã hỏng sự nghiệp, vì không thể tìm ra cách ứng xử với những thứ người ta gọi là công nghệ, là giải trí thời đại mới".
 
Hiện tại, HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn đang dành thời gian để nghỉ ngơi bên gia đình sau khi rời khỏi chiếc ghế thuyền trưởng U19 Việt Nam. Dự kiến, ông sẽ trở lại với công việc vào năm 2021, ông vẫn ưu tiên làm đào tạo trẻ chứ không muốn dẫn dắt một đội bóng thi đấu tại V.League.

VIDEO: QUANG HẢI | LÀ ĐÀN ÔNG PHẢI THẾ

 
Huy Hoàng
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN