Thói quen gây hại khi trời lạnh bạn nên loại bỏ

Ít uống nước, ăn uống vô tội vạ, mặc quá ấm là những thói quen gây hại sức khỏe trong mùa lạnh mà bạ cần lưu ý.

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8

Uống ít nước

Hình ảnh: Thói quen gây hại khi trời lạnh bạn nên loại bỏ số 1

Trong mùa đông, chúng ta sẽ không cảm thấy khát nước như mùa hè. Thực tế, vào mùa đông, con người ít hoạt động thể chất hơn, những vận động bình thường cũng bị hạn chế, do đó, cơ thể không cảm thấy khát.

Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, mỗi người cần uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để giữ ẩm, kể cả trong mùa đông. Nếu không uống đủ nước, cơ thể sẽ bị mất nước, gây ra nhiều bệnh tật và các vấn đề sức khỏe về thận, khó tiêu...

Mặc quá nhiều quần áo

Để giữ ấm cơ thể trong mùa đông, con người thường có xu hướng mặc nhiều quần áo, nhất là những bộ trang phục dày. Bạn có thể cảm thấy ấm áp hơn, nhưng các chuyên gia sức khỏe cảnh báo đó không phải là cách khôn ngoan.

Hình ảnh: Thói quen gây hại khi trời lạnh bạn nên loại bỏ số 2

Mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến cơ thể bị quá nóng hoặc đổ mồ hôi, vận động khó. Khi mồ hôi bốc hơi, do không thoát ra ngoài được sẽ khiến chúng ta cảm thấy lạnh. Mặc quần áo đủ để giữ ấm cho cơ thể, đồng thời giữ độ ẩm cho da là cách tốt nhất cho mùa đông.

Ra ngoài trời lạnh khi đói bụng

Để tạo ra thân nhiệt, chúng ta cần năng lượng, nếu không sẽ lạnh rất nhanh. Đây là lý do tại sao bạn cần ăn ngay khi cảm giác đói xuất hiện. Ít nhất, bạn nên ăn nhẹ và một tách trà nóng. Vào mùa đông, ăn cay, ăn đồ béo sẽ giữ ấm tốt hơn.

Hít thở bằng miệng

Hình ảnh: Thói quen gây hại khi trời lạnh bạn nên loại bỏ số 3

Khi hít thở bằng miệng sẽ không thể làm không khí ấm lên hoặc cung cấp độ ẩm cho không khí, hơn nữa điều này làm tăng khả năng bị đau thắt ngực. Hãy thở bằng mũi, chậm và sâu.

Không bảo vệ tay, chân

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, che ấm bàn tay và bàn chân vào mùa đông sẽ giúp cải thiện giấc ngủ của bạn. Nếu tay, chân bị lạnh, bạn rất dễ bị cảm và mắc một số bệnh nguy hiểm.

Tắm nước nóng quá lâu

Hình ảnh: Thói quen gây hại khi trời lạnh bạn nên loại bỏ số 4

Tắm nước nóng vào mùa đông tốt cho sức khoẻ con người. Nhưng tắm nước nóng quá lâu sẽ làm khô và tổn thương các tế bào sừng trên da, gây viêm da, khô và mẩn đỏ.

Ăn quá nhiều

Hình ảnh: Thói quen gây hại khi trời lạnh bạn nên loại bỏ số 5

Trời lạnh, cơ thể cần nhiều calo hơn để chống lại thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những thực phẩm phù hợp và ăn ở ngưỡng vừa phải. Ăn quá nhiều, không kiểm soát làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh trong đó có béo phì.

Minh Thư (Tổng hợp)

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN