Thông điệp mang tên Riedl cho tân GĐKT VFF

Buổi lễ ra mắt ông Yusuke Adachi - tân Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) của VFF đã diễn ra theo một cách rất đặc biệt. Theo đó, phần mở đầu của buổi lễ lại là khoảng thời gian tri ân và tưởng niệm cố HLV Alfred Riedl, ông thầy đã có gần 10 năm gắn bó với bóng đá Việt Nam qua 3 giai đoạn và mới qua đời vào rạng sáng ngày 8/9.

>> Vòng loại World Cup 2022: ĐT Việt Nam sẽ có cơ chế đặc biệt từ Malaysia?
>> Chân dung HL Hà Tĩnh: Khi HLV Minh Đức phá vỡ quy tắc dùng người
>> HLV Kiatisuk chọn ngoại binh cho HAGL như thế nào?
8

Trong lúc 1 phút mặc niệm dành cho cố HLV Riedl đang diễn ra, màn hình trong hội trường VFF cũng chạy lại những hình ảnh khi ông Riedl còn dẫn dắt các ĐTQG Việt Nam trên nền nhạc buồn bã, sâu lắng.

Chứng kiến nghi lễ tưởng niệm trang trọng mà ngắn gọn ấy, chắc hẳn ông Adachi và cả HLV Park Hang Seo cũng như các trợ lý người Hàn Quốc sẽ hiểu được rất nhiều điều, nhất là nếu họ biết được rằng ông Riedl tuy không giành được chiếc Cúp nào trong thời gian làm việc tại Việt Nam, song ông thầy người Áo vẫn nhận được sự kính trọng và ngưỡng mộ từ cả các cầu thủ cũng như CĐV.

Hình ảnh: Thông điệp mang tên Riedl cho tân GĐKT VFF số 1

Còn nhớ cách đây 4 năm, khi ông Riedl dẫn ĐT Indonesia sang Việt Nam thi đấu ở bán kết lượt về AFF Cup 2016 và loại chính ĐT Việt Nam trên sân Mỹ Đình. Tuy nhiên, chẳng có tiếng la ó hay lời mắng mỏ nào hướng về phía ông, bởi tất cả đều biết ông chỉ đang làm tốt nhất công việc của mình, và với ông, Việt Nam vẫn có một vị trí vô cùng đặc biệt.

Đặc biệt không chỉ vì ông Riedl đã được cứu sống vào năm 2007 nhờ quả thận được hiến tặng từ một công dân Việt Nam, mà còn bởi tại mảnh đất này, ông đã sống, đã làm việc bằng tất cả trái tim của mình, và đổi lại, mọi người cũng đền đáp ông bằng tình cảm ấm áp tương tự, như người ta vẫn nói là “Chỉ trái tim mới gọi được trái tim”.

Điều đó cho thấy dù bóng đá chuyên nghiệp thời nay khắc nghiệt như thế nào, được công nghiệp hóa tới mức độ nào thì cũng vẫn còn chỗ cho yếu tố tình cảm. Và HLV Riedl chính là minh chứng cụ thể khi ông có tới 3 lần được mời dẫn dắt các ĐTQG ở Việt Nam cũng như Indonesia, và thiếu chút nữa là lần thứ 4 với Indonesia vào cuối năm ngoái, nếu như không phải vì điều kiện sức khỏe của ông không cho phép.

Phải là một HLV tâm huyết và đức độ đến thế nào thì tín nhiệm nhiều lần như thế, cho dù ở cả Việt Nam hay Indonesia thì ông Riedl cũng chưa một lần được đứng trên bục cao nhất.

Từ câu chuyện của HLV Riedl, có lẽ ông Adachi cũng như HLV Park Hang Seo hẳn sẽ hiểu được rằng người hâm mộ Việt Nam không chỉ nhiệt thành với bóng đá mà còn rất trọn tình trọn nghĩa, có trước có sau, và chỉ cần cống hiến hết mình cho bóng đá Việt Nam thì sẽ nhận được sự báo đáp tương xứng.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN