Tổng cục TDTT đang "làm khó" VFF?

Bằng việc chấp thuận để một ứng viên đầy mình tai tiếng như ông Cấn Văn Nghĩa vào vị trí Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ VFF khóa VIII, Tổng cục TDTT đang gián tiếp khiến cho VFF gặp nhiều khó khăn hơn nữa trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội BCH khóa VIII.

>> HLV Kiatisak nói gì về thất bại đầu tiên cùng HAGL?
>> BXH sau vòng 1 LS V.League 2021: Liên tiếp bất ngờ!
>> Kiatisak gạch tên, HAGL cho CAND mượn Văn Toàn mới
8
Ở 2 nhiệm kỳ gần nhất, nhân sự cho chức danh này ở VFF đều là những doanh nhân thực thụ, cụ thể là trường hợp của ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch VFF đương nhiệm, và ông Đoàn Nguyên Đức, hay còn gọi là bầu Đức, đương kim Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ.
 
Hình ảnh: Tổng cục TDTT đang làm khó VFF? số 1

Ông Lê Hùng Dũng

Khi còn ghế Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ, ông Dũng đã có rất nhiều đóng góp nổi bật như thương thảo hợp đồng thành công với HLV Henrique Calisto để mang về chức vô địch AFF Cup đầu tiên và duy nhất cho bóng đá Việt Nam. Ngoài ra, ông Dũng còn đưa về cho V-League bản hợp đồng tài trợ dài hạn với Eximbank cùng hàng loạt thương vụ thành công khác như đưa Olympic Brazil đến Hà Nội năm 2008.
 
>>> Hà Nội B sẵn sàng lên hạng với tên mới, V-League rồi sẽ về đâu?

Không nổi bật bằng ông Lê Hùng Dũng nhưng bầu Đức cũng có những đóng góp rất quan trọng, mà cụ thể và gần nhất là việc ông Đức bỏ tiền trả lương cho HLV Park Hang Seo trong 2 năm ông Park gắn bó với các ĐTQG Việt Nam, và ông Đức cũng góp mặt trong phái đoàn VFF sang Hàn Quốc thương thảo với ông Park hồi năm ngoái, để rồi phần sau đấy đã là lịch sử, khi ông Park cùng U23 Việt Nam và Olympic Việt Nam lập nên những chiến công chói lọi ở VCK U23 châu Á cũng như ASIAD năm 2018.

 
Hình ảnh: Tổng cục TDTT đang làm khó VFF? số 2

Ông Cấn Văn Nghĩa

Vậy so với những người như bầu Đức hay ông Dũng thì ông Cấn Văn Nghĩa có gì? Câu trả lời là không có gì, ngoài những tranh cãi trong suốt thời gian ông Nghĩa đảm nhiệm chức Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, cùng khoản nợ lên tới hàng trăm tỷ đồng và hệ thống cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng ở sân Mỹ Đình mà ông Nghĩa để lại cho người kế nhiệm.
 
Không những thế, việc Tổng cục TDTT chấp thuận để một ứng viên đã nghỉ hưu như ông Nghĩa tham gia ứng cử vào Ban chấp hành VFF khóa VIII thực sự khiến người ta phải suy nghĩ, bởi lâu nay các tổ chức xã hội nghề nghiệp như VFF vẫn bị coi là "bãi đáp" lý tưởng cho quan chức Nhà nước nghỉ hưu và tình trạng này đã hạn chế rất nhiều sự phát triển của VFF.
 
Sở dĩ nói thế là bởi một tổ chức xã hội nghề nghiệp nắm giữ nhiều trọng trách và được người hâm mộ cả nước quan tâm như VFF không thể là trại dưỡng lão cho "các cụ tổ hưu". Giả sử đấy là một nhân sự tài năng, có nhiều đóng góp thực sự hữu ích cho xã hội hoặc thể thao Việt Nam thì cũng có thể gạt qua yếu tố tuổi tác, nhưng trường hợp của ông Cấn Văn Nghĩa chắc chắn không phải như vậy.
 
Xã hội hóa bóng đá là xu thế không thể đảo ngược trong tiến trình phát triển bóng đá Việt Nam, và những vị trí quan trọng như Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ rất cần có sự hiện diện của những doanh nhân thực thụ, như ông Lê Hùng Dũng trước đây hay như ông Đoàn Nguyên Đức hiện tại.
 
Lý do trước hết là những doanh nhân thực thụ như ông Dũng, ông Đức chắc chắn không gia nhập ngôi nhà VFF để kiếm tiền, mà thay vào đó họ sẽ giúp VFF làm ra tiền bằng tài năng, kinh nghiệm cũng như quan hệ của mình, đấy là điều mà một ứng viên không phải là doanh nhân thực thụ sẽ rất khó thực hiện.
 
Hình ảnh: Tổng cục TDTT đang làm khó VFF? số 3

Bầu Đức có nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam

Bầu Đức là một dẫn chứng tiêu biểu. Ông chủ của HAGL từng phải hứng chịu nhiều lần chỉ trích vì đóng góp của ông trên cương vị Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ VFF trong suốt nhiệm kỳ của mình là quá mờ nhạt, vì ông Đức gần như không đưa về được bất cứ nhà tài trợ nào cho bóng đá Việt Nam.
 
Tuy nhiên, chỉ bằng việc thay VFF đứng ra trả lương cho HLV Park Hang Seo, ông Đức đã xua tan mọi lời chỉ trích, bởi có thể ông Đức chưa kiếm được nhiều tiền cho VFF, nhưng ít ra khi cần ông Đức có thể giúp VFF gánh vác một khoản kinh phí rất lớn.
 
Vậy một ứng viên là quan chức Nhà nước về hưu và lại không xuất thân là doanh nhân có phải là lựa chọn phù hợp cho vị trí Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ hay không? Có lẽ hỏi cũng chính là đã trả lời và Tổng cục TDTT hẳn nên có lời giải thích với dư luận, rẳng vì sao họ lại chấp thuận để một người chưa từng là doanh nhân ứng cử cho một vị trí quan trọng như thế?
 
 
Xuân Hoàng
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN