Tổng kết mùa giải 2020: Nóng chuyện trọng tài

Chủ tịch VPF Trần Anh Tú cho biết chủ trương của VFF là hạn chế tối đa việc sử dụng trọng tài ngoại.

>> Bầu Đức lên tiếng về khả năng HLV Kiatisak hồi hương
>> Chuyện của Văn Lâm, chuyện của Filip Nguyễn
>> Vòng loại World Cup 2022: Làm gì để ĐT Việt Nam không mất lợi thế sân nhà?
8
Tâm điểm của hội nghỉ tổng kết các giải bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia 2020 vẫn là câu chuyện trọng tài. Có thể nói, trong thời điểm V.League đang có những bước tiến mạnh mẽ về mặt hình ảnh lẫn sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức, những sai lầm của các ông vua sân cỏ lại trở thành vấn đề nhức nhối và chưa có lời giải.
 
>>>
 
Hình ảnh: Tổng kết mùa giải 2020: Nóng chuyện trọng tài số 1

Trọng tài nội mắc nhiều lỗi tại V.League 2020

Chia sẻ với truyền thông, chủ tịch VPF - ông Trần Anh Tú thẳng thắn: "Nhiều đội đề cập đến vấn đề trọng tài và tôi cũng nhận thấy rằng giai đoạn 1 thì có quá nhiều sai sót. Tuy nhiên, trước giai đoạn 2, VPF và Ban Trọng tài đã có các đợt tập huấn, chất lượng trọng tài tốt hơn và sai sót ít hơn. Nhưng phải nói rằng lực lượng trọng tài mỏng, non kinh nghiệm và đôn nhiều tự hạng nhất lên. Đây là điểm yếu trong việc dào tạo lực lượng trọng tài".
 
Song song với việc chỉ ra tồn đọng, VPF đã làm việc với Thường trực VFF cũng như Ban Trọng tài để có các phương án đào tạo lực lượng trọng tài kế cận cho tương lai lâu dài. Còn ở tầm nhìn ngắn hạn, việc phân công trọng tài sẽ được các bên liên quan phối hợp chặt chẽ. Riêng khâu quản lý và đào tạo trọng tài vẫn thuộc thẩm quyền chuyên môn của VFF.
 
Ở mùa giải vừa qua, CLB Nam Định là một trong những đội bóng chịu rất nhiều thiệt thòi vì những quyết định sai lầm của trọng tài. Thẳng thắn mà nói, màn trình diễn của thầy trò HLV Phạm Hồng Phú cũng chưa thực sự đạt yêu cầu. Tuy nhiên, việc sai lầm từ trọng tài gây ảnh hưởng đến kết quả nhiều trận đấu của cùng 1 đội bóng sẽ tác động xấu đến hình ảnh chung của V.League.
 
Một trong những ý kiến được đưa ra để tạm khắc phục vấn đề sai sót của trọng tài là cầu viện "hàng ngoại". Trên thực tế ở nhiều mùa giải trước, một số trận đấu nhạy cảm đã được điều hành bởi các trọng tài ngoại. Tuy nhiên, trọng tài ngoại có lẽ mang nhiều yếu tố về tâm lý, niềm tin hơn là sự vượt trội về chuyên môn với các trọng tài có đẳng cấp tại V.League. Đích thân bầu Tú cũng khẳng định rằng quan điểm của VPF và VFF là hạn chế sử dụng trọng tài ngoại ở mức tối đa. Chỉ trong những trường hợp vô cùng đặc biệt thì trọng tài ngoại mới được tính đến.
 
TS
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN