Trần Cao Cẩm Tiên: Tấm gương “văn – võ song toàn” của làng Taekwondo Việt Nam

Mới 23 tuổi nhưng Trần Cao Cẩm Tiên đã có tới 17 năm khổ luyện miệt mài với Taekwondo. Được trò chuyện cùng nữ võ sỹ mới thấy được khát khao luôn cháy bỏng trong con người em với mong muốn chinh phục đỉnh cao thành tích tại các giải đấu cũng như cống hiến hết mình cho Taekwondo.

>> SLNA: Sao giải không đá tiếp, SLNA không sợ đua trụ hạng
>> Làm một ông bầu bóng đá có dễ không?
>> HLV Park sẽ trao cơ hội cho tân binh ở Saudi Arabia?
8

Trong những năm gần đây, Trần Cao Cẩm Tiên được xem là một trong những cái tên giàu tiềm năng nhất của đội tuyển Taekwondo Việt Nam. Bộ sưu tập danh hiệu của cô gái sinh năm 1997 phải kể đến HCV Vô địch Đông Nam Á 2019; 2 HCV, 1 HCB giải Taekwondo Úc mở rộng; 2 HCV, 1 HCB giải President Cup ở Úc; HCV giải Vô địch toàn quốc…

Hình ảnh: Trần Cao Cẩm Tiên: Tấm gương “văn – võ song toàn” của làng Taekwondo Việt Nam số 1

“Taekwondo đến với tôi như một định mệnh…”

Cẩm Tiên là con một trong gia đình và xuất thân không phải “con nhà nòi”. Taekwondo đến với em như một định mệnh và điều đó đã cho Tiên những đam mê tập luyện, quyết tâm chinh phục đỉnh cao ở môn thể thao này. “Từ nhỏ, tôi đã là một người rất hiếu động và thích chơi nhiều môn như đá cầu, bắn bi, cờ…Còn nhớ vào năm lớp 1, do nhà tôi gần với Trung tâm TDTT Quận 2 nên cũng hay thường vào đó chơi. Nhiều lần đến đều gặp lớp Taekwondo đang tập luyện, chắc HLV quen mặt nên kêu tôi vào tập thử, ai ngờ tôi lại gắn bó với bộ môn đến giờ” – Cẩm Tiên kể về lý do nên duyên với Taekwondo.

Hình ảnh: Trần Cao Cẩm Tiên: Tấm gương “văn – võ song toàn” của làng Taekwondo Việt Nam số 2

Qua thời gian, sự thích thú cộng với đam mê và khổ luyện, Cẩm Tiên sớm thể hiện được tài năng đặc biệt của mình và được đưa lên đội tuyển quyền Taekwondo TP.HCM. Đến năm 2017, nữ võ sĩ được chọn vào đội tuyển Taekwondo Việt Nam, tham gia chinh chiến ở nhiều giải đấu lớn.

Hình ảnh: Trần Cao Cẩm Tiên: Tấm gương “văn – võ song toàn” của làng Taekwondo Việt Nam số 3

Với Cẩm Tiên, Taekwondo đã giúp em rèn luyện được tính kỷ luật, kiên nhẫn và chịu đựng được áp lực cũng như có được tài chính tự lo cho bản thân. Khi được hỏi vì sao là nữ lại chọn con đường thể thao khắc nghiệt, em bày tỏ: “Nhiều người vẫn nghĩ con gái học võ sẽ thô lỗ hay chẳng biết ‘đỏm dáng’. Nhưng rõ ràng có nhiều nữ VĐV đỉnh cao rất đẹp, không hề mất đi sự nữ tính. Như bản thân tôi cũng có thể tự trang điểm và diện váy bình thường. Ban đầu đến với Taekwondo vì sở thích, song gắn bó càng lâu thì cái thích đó đã trở thành đam mê. Do vậy, một khi có đam mê dù khó khăn đến mấy cũng cố gắng vượt qua.”

Đam mê và sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi

Có thể nói, Trần Cao Cẩm Tiên được xem như ví dụ điển hình của việc văn - võ song toàn. Từ một học sinh giỏi 12 năm liền, Cẩm Tiên được tuyển thẳng vào ĐH Tôn Đức Thắng, sau đó tốt nghiệp loại giỏi và được nhận học bổng toàn phần chương trình thạc sĩ 4+1 ngành Quản lý TDTT. Phải nói, từ một học sinh giỏi toàn diện đến chuyện sở hữu bộ sưu tập huy chương Taekwondo là cả một chặng đường nỗ lực vì niềm đam mê.

Hình ảnh: Trần Cao Cẩm Tiên: Tấm gương “văn – võ song toàn” của làng Taekwondo Việt Nam số 4

Cô gái 23 tuổi này tự nhận bản thân là người thích học, luôn tự nhủ rằng “phải nỗ lực hết mình cho thể thao và cả học văn hóa. Vì điều đó vừa giúp ích cho bản thân vừa có thể tích lũy kiến thức, góp phần cống hiến cho sự phát triển của bộ môn sau này”. Rõ ràng, để có thể cân bằng giữa việc học và việc luyện tập, thi đấu không phải là điều dễ dàng. Nhưng Tiên cho rằng không có thành công nào trên nhung lụa mà đó đến từ sự khổ luyện và hy sinh. “Các bạn khác khi kết thúc việc học ở trường thì có thể đi chơi, song thời gian đó tôi lại đi tập. Tập xong về nhà, tôi sẽ cố gắng hoàn thành các bài tập. Khi kết thúc các giải đấu hay những chuyến tập huấn, tôi sẽ tập trung vào việc học, học bù vào khoảng thời gian nghỉ để không bị mất kiến thức” – nữ võ sỹ chia sẻ.

Hình ảnh: Trần Cao Cẩm Tiên: Tấm gương “văn – võ song toàn” của làng Taekwondo Việt Nam số 5

Một tuần của Cẩm Tiên khá bận rộn. Hiện em đang là giảng viên thỉnh giảng môn Taekwondo của ĐH Tôn Đức Thắng, giáo viên GDTC cho học sinh tiểu học của trường quốc tế Việt Nam Phần Lan. Ngoài ra, em còn tham gia vào chương trình dạy võ nhạc ở THPT Trần Đại Nghĩa. Hơn nữa, vào cuối tuần Cẩm Tiên vẫn đang tiếp tục để hoàn thành chương trình thạc sĩ cũng như tập trung luyện tập Taekwondo cùng đội tuyển vào mỗi buổi tối.

Hình ảnh: Trần Cao Cẩm Tiên: Tấm gương “văn – võ song toàn” của làng Taekwondo Việt Nam số 6

Khi được hỏi về những dự định cho tương lai của bản thân, Tiên cho biết trong năm tới, em sẽ nỗ lực duy trì tốt và phát triển việc học cùng việc tập luyện, cố gắng lấy được bằng IELTS cũng như có thể học lên nghiên cứu sinh tiến sĩ sau khi tốt nghiệp thạc sĩ. Nữ võ sĩ mong muốn có thể áp dụng những kiến thức của mình để giúp ích cho sự phát triển của đội tuyển nói riêng, Taekwondo nói chung. Có thể đó không chỉ là thi đấu đạt thành tích, mà còn phát triển phong trào bộ môn, nhiều hoạt động bên lề như võ nhạc, tổ chức sự kiện thi đấu…

Anh Thư

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Từ khóa :