Tranh cãi về lịch giai đoạn 2 LS V League 2020: Được voi đòi tiên?

Trong mấy ngày vừa qua, thông tin về lịch thi đấu giai đoạn 2 của LS V-League 2020 đột nhiên trở thành chủ đề nóng trên một số tờ báo, trong đó ghi nhận ý kiến phàn nàn của một số CLB, chủ yếu là ở phía Nam.

>> HLV Kiatisak nói gì về thất bại đầu tiên cùng HAGL?
>> BXH sau vòng 1 LS V.League 2021: Liên tiếp bất ngờ!
>> Kiatisak gạch tên, HAGL cho CAND mượn Văn Toàn mới
8

Trong mấy ngày vừa qua, thông tin về lịch thi đấu giai đoạn 2 của LS V-League 2020 đột nhiên trở thành chủ đề nóng trên một số tờ báo, trong đó ghi nhận ý kiến phàn nàn của một số CLB, chủ yếu là ở phía Nam.

Những CLB này cho rằng lịch thi đấu giai đoạn 2 của LS V-League 2020 được bố trí quá dày, khiến họ mất nhiều công sức cho việc di chuyển, và họ nêu ý kiến tại sao không xếp lịch giãn cách vì các ĐTQG không có bất cứ nhiệm vụ nào trong thời gian từ nay tới hết năm 2020.

Tuy nhiên, không phải CLB nào cũng bày tỏ thái độ không nhất trí với lịch thi đấu giai đoạn 2 của LS V-League 2020, chẳng hạn như Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Quảng Nam hay SHB Đà Nẵng khi được hỏi đều ủng hộ lịch thi đấu hiện tại và HLV Phạm Minh Đức của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh còn nói thẳng rằng được ra sân thi đấu bây giờ đã là rất may mắn.

Hình ảnh: Tranh cãi về lịch giai đoạn 2 LS V League 2020: Được voi đòi tiên? số 1

HLV Minh Đức không nói quá lời bởi cho đến lúc này, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến vô cùng phức tạp, và nhiều giải VĐQG hàng đầu châu Âu đến nay vẫn phải thi đấu trong tình trạng không có khán giả. Mà chúng ta đều biết bán vé vào sân là một trong những nguồn thu cực kỳ quan trọng với các đội bóng châu Âu, nên việc phải thi đấu trong sân không có khán giả đã đem đến những thiệt hại kinh tế to lớn với họ.

Một trong những dẫn chứng cụ thể là việc mới đây CLB Arsenal đã phải chấm dứt công việc đã kéo dài suốt 27 năm qua của nhân viên đóng vai linh vật cho đội bóng này. Khó khăn kinh tế do Covid-19 gây ra đã khiến Arsenal phải cắt giảm một loạt nhân sự, trong đó có cả nhân sự phụ trách một hoạt động mang tính biểu tượng của đội bóng là đóng vai linh vật trước mỗi trận đấu.

Trong khi đó, tại LS V-League 2020, các CLB vẫn được phép mở cửa đón khán giả vào sân, và có những CLB đã thật sự kiếm được tiền nhờ bán vé, như Dược Nam Hà Nam Định. Nếu một số CLB nào vẫn chưa có được nguồn thu ổn định từ việc này thì đấy là trách nhiệm của chính họ, khi chưa thể biến mình trở thành một phần tất yếu trong sinh hoạt hàng ngày của người dân địa phương.

Bên cạnh đó, nếu giai đoạn 2 của LS V-League 2020 kéo dài sang tháng 12 như mong muốn của một số đội bóng thì sẽ dẫn tới hệ luỵ là các CLB không còn bao nhiêu thời gian để chuẩn bị cho mùa giải 2021, mà tất cả đều biết do các giải đấu quan trọng của ĐTQG đều bị dồn sang năm 2021 nên V-League 2021 sẽ phải bắt đầu ngay từ tháng 1.

Đặt trong bối cảnh hiện tại là vấn đề đi lại giữa các quốc gia vẫn còn khó khăn do Covid-19 thì gần 2 tháng chuẩn bị cho V-League 2021 không phải là thời gian quá nhiều, bởi ngoài huấn luyện thể lực và chuyên môn còn một phần việc cực kỳ quan trọng nữa là tuyển mộ ngoại binh.

Nếu ngoại binh nào tới Việt Nam thử việc cũng phải trải qua giai đoạn 14 ngày cách ly như quy định phòng dịch của Chính phủ thì quỹ thời gian chuẩn bị của các đội bóng càng hạn hẹp hơn nữa, vì không phải ngoại binh nào thử việc cũng đạt yêu cầu ngay lập tức.

Với tất cả những lý do đó, LS V-League 2020 không thể kéo dài qua tận trung tuần tháng 11 mà bắt buộc phải kết thúc trong tuần đầu tiên của tháng này để các đội bóng còn có thời gian chuẩn bị cho mùa giải 2021.

Tất nhiên ai cũng biết thi đấu trong điều kiện mật độ dày như sắp tới sẽ gây ra khó khăn cho các đội bóng, nhưng đây là khó khăn chung dành cho tất cả chứ chẳng phải là chuyện riêng của CLB nào. Hơn nữa, việc sắp xếp lịch thi đấu lượt về LS V-League 2020 đã được công bố rộng rãi từ trước, và đội nào cũng biết rõ nếu thứ hạng của mình ở giai đoạn 1 càng cao thì càng có lịch thuận lợi hơn ở giai đoạn 2.

Thế nên, chuyện kêu ca về lịch thi đấu của một số đội bóng trong thời gian vừa qua thật sự là một việc không nên, và có cảm giác họ chỉ nghĩ tới quyền lợi trước mắt của mình chứ không chịu phóng mắt ra nhìn xa hơn.

Phải chăng như người ta vẫn nói “Được voi đòi tiên” chính là ở trường hợp này?

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN