Trọng tài nữ cần qua bao nhiêu bài test để điều hành giải hạng Nhất?

Bên lề buổi tập huấn trọng tài các giải bóng đá nữ, bóng đá trẻ quốc gia, giảng viên Đặng Thanh Hạ cho biết những rào cản với trọng tài nữ ở giải hạng Nhất Quốc gia.

>> SLNA: Sao giải không đá tiếp, SLNA không sợ đua trụ hạng
>> Làm một ông bầu bóng đá có dễ không?
>> HLV Park sẽ trao cơ hội cho tân binh ở Saudi Arabia?
8
Nhằm chuẩn bị cho các giải đấu bóng đá sắp sửa trở lại, VFF và Ban Trọng tài đã tổ chức đợt tập huấn cho các trọng tài giải bóng đá nữ và bóng đá trẻ quốc gia năm 2021. Dự kiến, đợt huấn luyện lần này sẽ kéo dài từ ngày 11/3 đến ngày 14/3. Điểm đáng chú ý trong đợt tập trung lần này tiếp tục là các trọng tài nữ, những người sắp được trao cơ hội điều hành ở một giải đấu nằm trong hệ thống bóng đá chuyên nghiệp là giải hạng Nhất LS V.League 2 2021.
 
>>> ĐT Việt Nam: Văn Hậu vắng mặt, cờ đến tay Vũ Xuân Cường?

>>> Kế hoạch đặc biệt của HLV Petrovic ở Thanh Hoá

 
Hình ảnh: Trọng tài nữ cần qua bao nhiêu bài test để điều hành giải hạng Nhất? số 1

VFF tâp huấn cho các trọng tài nữ

Theo tìm hiểu của phóng viên, sẽ có những điều chỉnh về yêu cầu đặt ra với 3 vị trợ lý trọng tài sắp được mời làm nhiệm vụ là Hà Thị Phượng, Trương Thị Lệ Trinh, Nguyễn Thị Hằng Nga. Đây đều là các trợ lý ở cấp độ Elite, chuyên môn được khẳng định ở các giải nữ trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, việc điều hành các trận đấu chuyên nghiệp của nam vẫn sẽ có những khác biệt.
 
Bển lề đợt tập huấn, Uỷ viên Ban Trọng tài VFF - ông Đặng Thanh Hạ chia sẻ với Thể thao TP.HCM: "Các thông số về thể lực, hình thức kiểm tra chạy sẽ giống nhau nhưng thời gian hoàn thành kiểm tra của trọng tài nữ sẽ được thấp hơn trọng tài nam. Nói về trọng tài thì chúng ta xét trên 2 tiêu chuẩn gồm kiến thức và thể lực. Về kiến thức, trọng tài nữ cũng sẽ được trang bị giống như trọng tài nam. Kỹ năng điều hành của trọng tài nữ cũng là giống như trọng tài nam: luật thi đấu cập nhật, áp dụng luật thi đấu trên sân”.
 
Nói về câu chuyện trọng tài nữ điều hành giải hạng Nhất, ông Đặng Thanh Hạ khẳng định rằng Ban Trọng tài VFF sẽ mời các trọng tài nữ như thông tin gần đây. Tuy nhiên, muốn chính thức nhận nhiệm vụ thì các trọng tài nữ vẫn phải đạt được yêu cầu về bài test thể lực. Đây cũng là lý do khiến trọng tài Hà Thị Phượng chưa thể làm nhiệm vụ ở giải hạng Nhất năm 2020. 

Các trọng tài sẽ trải qua nội dung quan trọng của lớp tập huấn là kiểm tra đánh giá thể lực trọng tài tại SVĐ Mỹ Đình. Ngoài ra, các giảng viên sẽ lần lượt trao đổi các vấn đề liên quan đến sửa đổi luật thi đấu, thảo luận nhóm phân tính tình huống, tiến hành các bài kiểm tra lý thuyết và cuối cùng phổ biến điều lệ và kế hoạch tổ chức các giải nữ và giải trẻ quốc gia năm 2021.

Thế Sơn
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN