Trưởng ban trọng tài VFF nói gì về những sai phạm của trọng tài ở LS V.League 2020?

Trưởng ban trọng tài VFF ông Dương Văn Hiền lên tiếng sau những sai phạm liên tiếp xảy ra của những ông vua áo đen thời gian vừa qua ở LS V.League 2020.

>> Nam Định hãy quên câu chuyện trọng tài
>> VFF chấn chính công tác trọng tài, yêu cầu CLB tuân thủ luật chơi
>> LS V.League: Bị CLB TP.HCM nhòm ngó, Viettel FC giữ chân trung vệ ĐT Việt Nam
8
Thời gian gần đây có rất nhiều câu lạc bộ lên tiếng than phiền, bức xúc, chỉ trích về những sai lầm của đội ngũ trọng tài làm việc ở LS V.League 2020. Đáng chú ý phải kể đến ông Vũ Phúc Hoan cùng cộng sự đã bỏ qua một số tình huống pha phạm lỗi, thậm chí có các quyết định gây ảnh hưởng đến kết quả trong trận đấu Dược Nam Hà Nam Định để thua 0-2 trước Hải Phòng.
 
Hình ảnh: Trưởng ban trọng tài VFF nói gì về những sai phạm của trọng tài ở LS V.League 2020? số 1

Trưởng ban trọng tài VFF ông Dương Văn Hiền

Một trường hợp khác ở vòng 8 giữa Quảng Nam FC - SLNA các ông vua áo đen lại trở thành đề tài nóng nhất. Cụ thể, phút 59, thủ môn Văn Cường bên phía đội chủ nhà lao ra cản phá khiến Phan Văn Đức của SLNA ngã trong khu vực 16m50. Trọng tài Nguyễn Minh Thuận không thổi phạt đền, khoan hãy nói chuyện đúng hay sai, vì ông có quyết định khó hiểu hơn nữa khi cũng chẳng bắt lỗi ăn vạ của cầu thủ SLNA (trường hợp thủ môn Quảng Nam FC không mắc lỗi).
 
Vào phút cuối, ông Thuận thêm lần nữa gây tranh cãi với quyết định công nhận bàn thắng cho đội chủ sân Tam Kỳ khi bóng chưa rõ đã lăn qua hết vạch vôi hay chưa. Sau khi tiếng còi cất lên kết thúc trận đấu, BHL SLNA vô cùng bức xúc, viết đơn tố cáo về cách điều hành của những ông vua áo đen trong trận đấu này.
 
Sau hàng loạt sai lầm của những người cầm cân nảy mực trận đấu ở LS V.League 2020, ông Dương Văn Hiền - Trưởng ban trọng tài VFF đã lên tiếng cho biết: "Về mặt chuyên môn trọng tài, Ban trọng tài VFF đã động viên đôn đốc trọng tài làm sao có tâm lý tốt, bản lĩnh, chỉ cần 2 điều đó thôi. Chúng tôi cố gắng giúp trọng tài giảm sai sót xuống thấp nhất là tốt rồi. Chuyên môn không thể nói thay đổi một sớm một chiều, đột ngột được, muốn thay đổi phải bằng nhiều cách.

>>> Sẽ có cầu thủ Phố Hiến nhận án phạt trong vụ HLV bóp cổ đối phương?
>>> Bức xúc của Công Phượng, mơ ước của Xuân Trường

Các đội bóng nên phản ứng chừng mực chứ không phải thiệt thòi một chút là làm ầm lên. Điều đó ảnh hưởng tâm lý trọng tài, họ cũng là con người, có sai sót chứ không phải lúc nào cũng đúng. Chúng tôi đề nghị ban tổ chức giải có hình thức xử lý, ai sai phải chịu chứ không để loạn lên như thế. Ban tổ chức cũng nên xắn tay vào hỗ trợ. VPF chậm xử lý việc phản ứng, làm không tới nơi nên ảnh hưởng đến tâm lý trọng tài. Nhiều quan chức đội bóng còn nhảy vào chỗ trọng tài chỉ chỏ (trên sân Tam Kỳ). Ban tổ chức không giải quyết thấu đáo khiến các trọng tài phải đặt câu hỏi về quan chức nào mà ban tổ chức còn sợ.
 
Năm nay, lực lượng trọng tài mỏng, nhiều người có kinh nghiệm đã không vượt qua được bài kiểm tra hồi đầu mùa. Trong quá trình điều hành trận đấu, trọng tài "va vấp" sau từng trận. Điều cuối cùng là lịch thi đấu dày, những mùa giải trước chỉ trung bình 1 trận/tuần. Năm nay, giải đá liên tục, không có quãng nghỉ, khắc nghiệt. Lực lượng trọng tài mỏng, thì chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Ban trọng tài VFF có nhiều phương án, ví dụ như đôn trọng tài trẻ từ giải hạng Nhất. Trong quá trình tổ chức 2 giải, trọng tài nào làm tốt, thì sẽ được đưa lên làm việc tại V.League".
 
Mới đây, Thường trực Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng đã có văn bản đề nghị Ban Trọng tài phối hợp chặt chẽ với Ban điều hành các Giải và các đơn vị, bộ phận liên quan kịp thời xử lý các vấn đề liên quan đến công tác trọng tài các giải Bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020.

VIDEO: HÀ NỘI VS VIETTEL: RỰC LỬA DERBY THỦ ĐÔ

 
Huy Hoàng
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN