Trường THPT Năng khiếu TDTT TP.HCM: Chủ động trong công tác dạy và học kết hợp phòng, chống dịch

Trong năm học 2019 – 2020 vừa qua, Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đối với ngành giáo dục. Vậy trong năm học mới 2020 - 2021, các trường sẽ có những kế hoạch gì để duy trì tốt chương trình giảng dạy nhưng vẫn an toàn, đảm bảo sức khỏe của học sinh và giáo viên. Để rõ hơn về các phương pháp dạy học trong giai đoạn còn dịch bệnh, phóng viên Báo Thể thao TP.HCM đã có cuộc trao đổi cùng với cô Nguyễn Thị Mỹ Hậu - Hiệu trưởng trường THPT Năng khiếu TDTT TP.HCM.

>> Thái Sơn Nam đi tìm Văn Vũ, Minh Trí cho tương lai
>> Tại sao Lee Nguyễn bế tắc trước Than Quảng Ninh?
>> Thua Viettel, HLV Phan Thanh Hùng vẫn khen học trò
8

Năm học mới bắt đầu trong tình hình cả nước vẫn đang cùng nhau phòng, chống dịch Covid-19, vậy trường THPT Năng khiếu TDTT TP.HCM đã có chuẩn bị những phương án nào để dạy và học trong giai đoạn này, thưa cô?

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, nhà trường đã triển khai thực hiện các quy trình phòng, chống dịch như chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo nhằm đảm bảo an toàn khi đón học sinh trở lại trường vào dịp khai giảng năm học mới.

Hình ảnh: Trường THPT Năng khiếu TDTT TP.HCM: Chủ động trong công tác dạy và học kết hợp phòng, chống dịch số 1

Trong buổi họp hội đồng nhà trường đầu năm, BGH đã đề ra 2 phương án trong công tác giảng dạy cho học sinh: phương án duy trì việc dạy và học như bình thường theo kế hoạch của Sở GD-ĐT, và phương án thay thế nếu tình hình dịch bệnh chuyển biến phức tạp, các em không thể đến trường. Các tổ, nhóm bộ môn của nhà trường đã lập các kế hoạch dự trù cụ thể như soạn bài giảng trực tuyến qua kênh Youtube hoặc Zoom; tổ chức đánh giá, kiểm tra kiến thức sau mỗi buổi học. Như vậy, nhà trường vẫn có thể duy trì việc dạy và học xuyên suốt, tránh tình trạng gián đoạn gây ảnh hưởng đến kết quả học tập của các em.

Trong năm học 2019-2020, diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến quá trình dạy và học. Vậy những khó khăn mà trường đã gặp phải để hoàn thành nhiệm vụ của năm học là gì?

Trong năm học vừa qua, không chỉ riêng trường chúng tôi gặp khó khăn, mà đây là của cả nước và toàn ngành giáo dục. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên học sinh đã gián đoạn việc đến trường trong 3 tháng. Tuy nhiên, trường THPT Năng khiếu TDTT TP.HCM đã áp dụng phương pháp “Trường học kết nối”, thực hiện dạy và học thông qua Internet giúp các em tự học tại nhà, duy trì nề nếp học tập cũng như có thể đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh và giáo viên.

Hình ảnh: Trường THPT Năng khiếu TDTT TP.HCM: Chủ động trong công tác dạy và học kết hợp phòng, chống dịch số 2

Dù vậy, việc tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh theo quy định còn gặp khó khăn. Một số học sinh vẫn chưa tiếp cận được với cách học này. Ngoài ra, phương pháp học trực tuyến sẽ phù hợp với việc ôn tập các kiến thức đã học, hơn là dạy kiến thức hoàn toàn mới. Các phần mềm tổ chức dạy học trực tuyến cũng chưa đáp ứng được số lượng nhiều người hoạt động cùng một lúc.

Trong năm học mới 2020 - 2021, nhà trường đã làm những gì để đảm bảo an toàn khi đón học sinh trở lại?

Ban đầu, trường có gặp một số khó khăn vì không có dự trù kinh phí cho việc phòng, chống dịch. Nhưng nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành, các mạnh thường quân và quý phụ huynh mà trường có thể chuẩn bị những trang thiết bị, cơ sở vật chất đảm bảo an toàn cho các học sinh.

Hình ảnh: Trường THPT Năng khiếu TDTT TP.HCM: Chủ động trong công tác dạy và học kết hợp phòng, chống dịch số 3

Khi học sinh đi học trở lại, nhà trường thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống Covid-19 để tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Thực hiện đo nhiệt độ, rửa tay cho học sinh cũng như khách đến liên hệ trường. Sau mỗi buổi học, tổ vệ sinh sẽ sử dụng dung dịch sát khuẩn để lau dọn phòng học, bàn ghế. Ngoài ra, trong thời gian học sinh học tập tại trường, nhân viên y tế phối hợp với giáo viên theo dõi sức khỏe, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở…

Hình ảnh: Trường THPT Năng khiếu TDTT TP.HCM: Chủ động trong công tác dạy và học kết hợp phòng, chống dịch số 4

Vượt lên trên những ảnh hưởng của Covid-19, cô có thể chia sẻ những thành quả mà trường đã đạt được trong năm học vừa qua?

Do kịp thời áp dụng những phương pháp giảng dạy phù hợp thực tế, cách làm sáng tạo đã giúp học sinh hoàn thành tốt chương trình học tập. Trong năm học vừa qua, tỷ lệ đậu tốt nghiệp của trường là 94,57%. Đây là một sự nỗ lực rất lớn của thầy và trò trường năng khiếu có đối tượng học sinh là VĐV, phải thường xuyên đi thi đấu và tập huấn.

Theo thống kê học lực, hạnh kiểm toàn trường, số lượng học sinh giỏi của trường là 44 học sinh (đạt 7,56%), học lực khá có 313 học sinh (đạt 53,78%); học sinh đạt hạnh kiểm tốt chiếm 73,02% và hạnh kiểm khá là 26,63%.

Hình ảnh: Trường THPT Năng khiếu TDTT TP.HCM: Chủ động trong công tác dạy và học kết hợp phòng, chống dịch số 5

Đáng chú ý, vào tháng 8 vừa qua, 2 học sinh của trường là em Nguyễn Ngô Kim Hoa – Kiện tướng quốc gia môn lặn và Huỳnh Tiến Phước – Kiện tướng quốc gia, quốc tế môn aerobic đã được Đại học quốc tế Hồng Bàng trao học bổng tài năng trị giá 45.000.000 VNĐ mỗi suất vì những thành tích mà các em đã đóng góp cho thể thao nước nhà. Đây cũng là những gương mặt có kết quả học tập và rèn luyện tốt của trường THPT Năng khiếu TDTT TP.HCM.

A.T

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN
  • Từ khóa :