Từ công văn của bầu Đệ đến cách kiếm tiền dị thường của bóng đá Việt

Bóng đá Việt Nam không thể tự nuôi chính mình nhưng lại có khả năng kiếm được nhiều tiền bằng những con đường hoàn toàn khác.

>> HAGL chốt xong ngoại binh cho V.League 2022
>> Có 2 Chủ tịch ở CLB Hải Phòng?
>> Bầu Hiển chê thầy Park bảo thủ
8
Bóng đá xứ Thanh vì đâu nên nỗi?
 
Hình ảnh: Từ công văn của bầu Đệ đến cách kiếm tiền dị thường của bóng đá Việt số 1
Việc Thanh Hoá gửi công văn xin dừng giải đấu khiến nhiều người bất ngờ, nhưng đa phần vẫn không tin đội bóng này sẽ thực sự bỏ giải. Ai cũng hiểu rằng sau hơn 13 năm thi đấu V.League, Thanh Hoá sẽ chẳng dại gì mà tự đạp đổ thành quả mà họ dày công xây dựng bằng rất nhiều tâm huyết và con số đầu tư có thể lên đến 7-800 tỷ đồng.
 
>>> CLB Thanh Hoá xin dừng thi đấu V.League vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

>>> Truyền thông thế giới ca tụng siêu phẩm của LS V.League 2020

 
Thanh Hoá có nhiều điều kiện để phát triển bóng đá như số lượng người chơi bóng đá lớn, CĐV trung thành, truyền thống,..Nhưng sự bất ổn đã kìm hãm chính tiềm năng của mảnh đất này. Trong khoảng 10 năm qua, đội bóng xứ Thanh có đến 3 vị chủ tịch với phong cách điều hành, năng lực tài chính hoàn toàn khác biệt.
 
Thời trước kia, CLB Thanh Hoá sống bằng ngân sách tỉnh là chủ yếu, sau đó thì có hợp đồng tài trợ nhưng theo kiểu "quan hệ riêng", có sự "chỉ định" chứ chưa hẳn là nguyện vọng thực sự của các doanh nghiệp muống làm bóng đá căn cơ. Bầu Đệ vận hành đội bóng cũng theo một cách thức như vậy, nhưng hội tụ được nhiều doanh nghiệp sẻ chia và Thanh Hoá phần nào được hưởng lợi.
 
Đến thời kì mà đội bóng dưới quyền quản lý của tập đoàn FLC, một cơn mưa tiền xuất hiện. Thanh Hoá là đại gia đích thực, cộng với cả khoản tiền từ ngân sách được xem là cố định, đội bóng này thoả sức chi tiêu. Nhưng rồi giấc mơ đẹp chỉ kéo dài khoảng hơn 3 năm, doanh nghiệp ra đi để lại một đội bóng hỗn độn, khó khăn về tài chính bủa vây.
 
Bầu Đệ trở lại với cách làm cũ, không thể nói là hay nhưng phù hợp với thực tại của Thanh Hoá. Nhưng dịch Covid-19 đã phá hỏng tất cả, những khoản tài trợ các doanh nghiệp không thể chuyển, hoặc chuyển không trọn vẹn. Đừng trách nhà tài trợ bởi rất khó để ép uổng nhau giữa muà dịch. Nếu có "giấy trắng, mực đen" thì những điều khoản trong trường hợp dịch bệnh, thiên tai là chắc chắn sẽ giảm bớt giá trị của hợp đồng tài trợ.
 
Có thật sự bóng đá chỉ "đốt" tiền?
 
Hình ảnh: Từ công văn của bầu Đệ đến cách kiếm tiền dị thường của bóng đá Việt số 2
 
Bầu Đệ nổi tiếng với tình yêu bóng đá, thế nên chuyện "cố" thêm 5-7 tỷ đồng hoặc hơn nữa để rồi chia tay trong êm đẹp là cách làm có thể được tính đến. Nhưng, cái chủ tịch CLB Thanh Hoá cần chưa chắc là một khoản tiền để duy trì đội bóng trong vài tháng. Một cơ chế đặc biệt nào đó dư sức nuôi bóng đá tốt hơn cả những khoản hỗ trợ từ VFF nếu chia nhỏ cho các CLB cũng chẳng được là bao.
 
Đây là vấn đề lớn với bóng đá Việt Nam, các đội bóng được đầu tư không hoàn toàn vì...bóng đá. Bầu Hiển là một ví dụ tiêu biểu nhất, không ai phủ nhận ông Hiển đầu tư bài bản, đúng hướng nhưng rõ ràng các đội bóng mà chủ tịch tập đoàn T&T đầu tư đều có mục đích rõ ràng liên quan đến mật thiết đến các dự án kinh tế.
 
Chính nguồn tiền từ đây lại được dùng để duy trì và phát triển các đội bóng. Nhưng đó còn phải là những ông bầu thực sự yêu bóng đá, chứ nếu không yêu, chẳng thiếu trường hợp "quất ngựa truy phong" khiến một địa phương lại rơi vào vùng trắng bóng đá hoặc đội bóng ấy sống lay lắt trong một thời gian dài với tương lai bất định.
 
Cũng không thể đổ hết trách nhiệm rằng các đội bóng thiếu chuyên nghiệp nên mới chưa kiếm được tiền. Nỗ lực của VPF đang cải thiện rất nhiều hình ảnh giải đấu, nhưng bóng ma về trọng tài rồi nhiều câu chuyện khác khiến V.League khó "bán được giá" trong mắt các khách hàng.
 
P.T
 
 
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN