Từ Văn Lâm tới Hải Huy: Nỗi niềm ý thức cầu thủ!

Trong tuần này có 2 sự việc liên quan tới chuyện tranh chấp hợp đồng cầu thủ rất được dư luận chú ý. Đầu tiên là việc thủ môn Đặng Văn Lâm được FIFA xử thắng trong vụ chuyển nhượng gây tranh cãi từ Muangthong United tới Cerezo Osaka.

>> HLV Mano Polking chê chất lượng V.League, khuyên Quang Hải xuất ngoại
>> Vòng loại thứ 3 World Cup 2022: ĐT Việt Nam đấu ĐT Australia vào lúc 4 giờ chiều
>> Sóng ngầm ở ĐT Việt Nam
8

Trong tuần này có 2 sự việc liên quan tới chuyện tranh chấp hợp đồng cầu thủ rất được dư luận chú ý. Đầu tiên là việc thủ môn Đặng Văn Lâm được FIFA xử thắng trong vụ chuyển nhượng gây tranh cãi từ Muangthong United tới Cerezo Osaka.

Theo phán quyết này, Đặng Văn Lâm đã làm đúng luật khi đơn phương chấm dứt hợp đồng với Muangthong United do đội bóng Thái Lan không bảo đảm đầy đủ chế độ lương thưởng như hợp đồng đã ký với Văn Lâm, và vì thế, Văn Lâm được chuyển tới Cerezo Osaka mà không phải đền bù bất cứ khoản tiền nào cho Muangthong United.

Mặc dù sở hữu đội ngũ luật sư rất đông đảo, trong đó có cả luật sư từ châu Âu, nhưng Muangthong United cũng không thể làm gì để đảo ngược phán quyết của FIFA, và mọi nỗ lực bây giờ của họ chỉ là yêu cầu Cerezo Osaka thanh toán một khoản phí nhất định cho việc chiêu mộ miễn phí Văn Lâm, song ngay cả việc này cũng rất không dễ dàng.

Hình ảnh: Từ Văn Lâm tới Hải Huy: Nỗi niềm ý thức cầu thủ! số 1

Vụ việc thứ 2 là chuyện tiền vệ Hải Huy dù đã ký hợp đồng sơ bộ và nhận tiền đặt cọc của CLB TP.HCM nhưng lại muốn “quay xe” để đầu quân cho CLB Hải Phòng mà không phải đền bù khoản tiền nào cho CLB TP.HCM, trừ việc trả lại tiền đặt cọc đã nhận cho đội bóng chủ sân Thống Nhất.

Cũng cần phải kể thêm rằng trước khi xảy ra vụ việc của Hải Huy, CLB TP.HCM đã ngậm đắng nuốt cay với đội trưởng ĐT Việt Nam Quế Ngọc Hải, khi trung vệ này được cho là đã nhận khoản tiền đặt cọc lên tới gần 5 tỷ đồng từ CLB TP.HCM, nhưng rốt cuộc Quế Ngọc Hải đã trả lại số tiền này để đầu quân cho SLNA.

Bên cạnh đó, một đồng đội khác ở Than Quảng Ninh với Hải Huy là hậu vệ Dương Văn Khoa cũng được cho là có ý định hủy bỏ hợp đồng sơ bộ đã ký với CLB TP.HCM để chuyển sang CLB Hải Phòng, nhưng cuối cùng Văn Khoa vẫn quyết định tuân thủ những gì đã ký kết với CLB TP.HCM và trở thành tân binh đầu tiên của đội bóng này cho V-League 2022.

Dài dòng như thế để thấy rằng CLB TP.HCM vì sao lại có tiếng nói cứng rắn đến như vậy trong vụ việc của Hải Huy, khi đội bóng này nhất quyết yêu cầu cựu cầu thủ Than Quảng Ninh phải đền tiền nếu muốn hủy bỏ hợp đồng sơ bộ để khoác áo Hải Phòng, mà số tiền này nghe nói lên tới 5 tỷ đồng, chắc chắn là vượt quá khả năng chi trả của Hải Huy và dĩ nhiên CLB Hải Phòng cũng sẽ hoàn toàn đứng ngoài vụ việc này.

Có thể Hải Huy sẽ không phục vì CLB TP.HCM đã không cư xử hòa nhã với tiền vệ này như đã làm với Quế Ngọc Hải, nhưng CLB TP.HCM cũng có lý của mình, bởi Quế Ngọc Hải đã từ chối họ vào giờ chót để về với đội bóng quê hương, mà lý do này thì có thể thông cảm là để được ở gần gia đình, và quan trọng hơn là với tấm băng thủ quân ĐT Việt Nam, Quế Ngọc Hải có vị thế riêng của mình để khiến CLB TP.HCM phải nể nang, dù trong thâm tâm lãnh đạo CLB này có thể không thoải mái cho lắm.

Còn Hải Huy thì khác, ở tuổi ngoài 30 và cũng không phải là thành viên trụ cột của ĐT Việt Nam, tiền vệ này rất khó để có tiếng nói trọng lượng với CLB TP.HCM như Quế Ngọc Hải, và như người ta vẫn nói, “Ở đời sự bất quá tam”, lãnh đạo một đội bóng dù có hiền lành đến mấy mà phải gặp tới 3 trường hợp cầu thủ dự tính hoặc quyết định xóa bỏ hợp đồng sơ bộ đã thỏa thuận trước đó cùng tiền đặt cọc đã nhận thì cũng khó mà chịu nổi.

Vì thế, có thể hiểu được tại sao lần này CLB TP.HCM lại cứng rắn như vậy với Hải Huy, bởi nếu cầu thủ nào cũng “quay xe” như Hải Huy thì đội bóng này còn đâu thể diện trên thị trường chuyển nhượng và sau này biết đâu sẽ còn nhiều trường hợp “quay xe” tương tự như thế.

Bây giờ Hải Huy đang lâm vào thế kẹt, khoác áo CLB TP.HCM thì không thể và cũng không nên, còn nếu muốn đầu quân cho CLB Hải Phòng thì phải bỏ tiền túi đền bù tới 5 tỷ đồng, trong khi CLB Hải Phòng, tác nhân khiến tiền vệ này “thay lòng đổi dạ” dù anh đã nhận tiền đặt cọc của CLB TP.HCM, lại hoàn toàn vô can, cho dù nếu nhìn nhận kỹ lưỡng thì hành động lôi kéo Hải Huy của họ rõ ràng không thể coi là chuyên nghiệp và đúng đắn.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN