Tuyển Việt Nam sẵn sàng cho phương án không đá sân nhà?

Tình hình dịch bệnh phức tạp ở Việt Nam hiện tại khiến cho cơ hội để ĐT Việt Nam được thi đấu trên sân nhà ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 đang trở nên vô cùng mỏng manh, và đã đến lúc thầy trò HLV Park Hang Seo phải tính tới phương án thi đấu trên sân trung lập.

>> SLNA: Sao giải không đá tiếp, SLNA không sợ đua trụ hạng
>> Làm một ông bầu bóng đá có dễ không?
>> HLV Park sẽ trao cơ hội cho tân binh ở Saudi Arabia?
8

Tình hình dịch bệnh phức tạp ở Việt Nam hiện tại khiến cho cơ hội để ĐT Việt Nam được thi đấu trên sân nhà ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 đang trở nên vô cùng mỏng manh, và đã đến lúc thầy trò HLV Park Hang Seo phải tính tới phương án thi đấu trên sân trung lập.

Ngày 15/7 hoặc 16/7 sẽ là thời hạn cuối cùng để VFF trả lời AFC về phương án thi đấu trên sân nhà hoặc sân trung lập ở vòng loại thứ 3, và với việc Việt Nam ghi nhận hơn 2.000 ca nhiễm mới trong ngày 13/7 thì ít có khả năng VFF sẽ nhận được sự đặc cách từ các cơ quan chức năng để có thể tổ chức thi đấu các trận sân nhà cho ĐT Việt Nam.

Không chỉ riêng Việt Nam, một số đội bóng cùng bảng B với chúng ta như Australia hay Trung Quốc cũng đang có kế hoạch phải thuê sân trung lập, vì quy định hiện hành ở các quốc gia này là người nước ngoài khi nhập cảnh phải cách ly 14 ngày, không có ngoại lệ, mà điều này hoàn toàn trái ngược với yêu cầu của AFC, là mỗi đội bóng chỉ phải cách ly không quá 2 ngày.

Hình ảnh: Tuyển Việt Nam sẵn sàng cho phương án không đá sân nhà? số 1

Vì thế, việc VFF phải tính tới phương án tìm kiếm một sân đấu trung lập cho ĐT Việt Nam là lựa chọn bắt buộc, nhất là trong hoàn cảnh chúng ta vẫn chưa đạt tới mức 50% dân số được tiêm ít nhất 1 liều vaccine, và các cơ quan chức năng không thể quyết định cơ chế đặc biệt dành cho các đội bóng nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Không cần nói cũng biết ĐT Việt Nam sẽ gặp bất lợi như thế nào khi phải thi đấu mà không có sự cổ vũ của các CĐV nhà, và lúc này, giải pháp khả dĩ nhất là VFF cố gắng tìm được một sân trung lập nào mà có thể đón tiếp một số lượng kiều bào nhất định tới sân để động viên tinh thần cho các tuyển thủ, giống như 3 trận đấu vừa qua tại UAE ở bảng G vòng loại thứ 2.

Sẽ là một sự khác nhau rất lớn giữa việc đá trên sân không có khán giả và sân có ít khán giả, và nếu được thi đấu ở những sân như Al Maktoum hay Zabeel hồi tháng 6 vừa qua thì ĐT Việt Nam hoàn toàn có thể nghĩ tới việc trông cậy vào những làn sóng cổ vũ màu đỏ từ khán đài.

Thành công của ĐT Việt Nam ở sân chơi châu lục mấy năm gần đây đã khiến đội bóng trở thành niềm tự hào của cộng đồng người Việt xa xứ, và bất cứ nơi nào mà ĐT Việt Nam ghé chân cũng đều nhận được sự quan tâm nhiệt thành của người hâm mộ.

Chúng tôi từng chứng kiến cảnh tượng hàng chục CĐV chờ đợi bên ngoài sân tập của ĐT Việt Nam trong nhiều giờ đồng hồ vào buổi tối muộn ở Dubai chỉ để nhìn thấy các tuyển thủ ngồi trên xe bus ra khỏi sân tập.

Vì thế, nếu như ĐT Việt Nam không thể thi đấu trên sân nhà ở vòng loại thứ 3 do những yêu cầu khắt khe về phòng dịch thì VFF cũng nên tính tới phương án lựa chọn một địa điểm trung lập phù hợp để ĐT Việt Nam vẫn bảo toàn được lợi thế “sân nhà” của mình ở mức độ khả dĩ nhất có thể.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN