U23 Việt Nam, HLV Hàn Quốc và lựa chọn của VFF

Ngày 17/3, VFF cho biết đã lựa chọn ông Gong Oh Kyun làm HLV trưởng ĐT U23 Việt Nam. Ngày 19/3, ông Gong Oh Kyun sẽ bay từ Hàn Quốc sang Dubai để cùng U23 Việt Nam tham dự Dubai Cup 2022.

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8

Như vậy là một lần nữa ĐT U23 Việt Nam lại được trao cho một HLV Hàn Quốc, người sẽ sắm vai như là cánh tay nối dài của HLV Park Hang Seo, tương tự trường hợp của HLV Kim Han Yoon trước đây.

Sẽ không có gì để nói nếu như HLV Gong Oh Kyun là một nhà cầm quân giàu kinh nghiệm, từng dẫn dắt các ĐT trẻ QG ở châu Á hoặc Đông Nam Á.

Thực tế thì hoàn toàn ngược lại, khi ông Gong hầu như chỉ làm trợ lý HLV ở các ĐT trẻ Hàn Quốc như U17, U20, U23. Năm 2020, ông Gong từng sang Indonesia làm trợ lý cho HLV Shin Tae Young ở ĐT Indonesia nhưng đã xin nghỉ việc vào cuối năm 2021.

Hình ảnh: U23 Việt Nam, HLV Hàn Quốc và lựa chọn của VFF số 1

HLV Gong Oh Kyun

Lựa chọn này của VFF khiến dư luận không khỏi ngạc nhiên, bởi sau khi kết thúc SEA Games 31 vào tháng 5 năm nay thì ông Park Hang Seo sẽ không còn dẫn dắt ĐT U23 Việt Nam và chỉ chuyên tâm cho ĐT Việt Nam, còn ông Gong sẽ chịu trách nhiệm với ĐT U23 Việt Nam từ VCK giải U23 châu Á năm 2022 tại Uzbekistan và sau đó là Asian Games năm 2022 tại Trung Quốc.

Giao phó ĐT U23 Việt Nam cho một HLV còn khá vô danh và chưa từng sắm vai HLV trưởng ở ĐT trẻ QG nào liệu có phải là một quyết định sáng suốt, nhất là khi ĐT U23 Việt Nam vừa chơi rất hay ở giải U23 Đông Nam Á với đội hình gồm phần lớn là các cầu thủ U21, và quan trọng nhất là do một HLV nội là ông Đinh Thế Nam dẫn dắt.

Không những thế, ông Nam còn chứng tỏ khả năng cầm quân rất ấn tượng của mình, khi vì Covid-19 mà ông Nam mỗi trận phải sử dụng một đội hình hoàn toàn khác nhau, thậm chí có trận chỉ còn 1 thủ môn và 1 cầu thủ trên ghế dự bị, nhưng ĐT U23 Việt Nam vẫn thi đấu rất mạch lạc với một triết lý bóng đá trước sau như một.

Nó khác hẳn với hình ảnh chật vật, thậm chí là có phần thất vọng, của ĐT U23 Việt Nam kéo dài từ VCK U23 châu Á năm 2020, nơi chúng ta vẫn còn những ngôi sao như Quang Hải, Tiến Linh, Hoàng Đức, cho tới vòng loại giải U23 châu Á năm 2022 diễn ra vào cuối năm ngoái.

Ở cả 2 giải đấu đó, HLV Park Hang Seo đều là người chịu trách nhiệm cao nhất về chuyên môn và trực tiếp dẫn dắt đội bóng tại các trận đấu chính thức, còn trợ lý Kim Han Yoon là người sắm vai quyền HLV trưởng khi ông Park vắng mặt, nên kết quả thi đấu của ĐT U23 Việt Nam chắc chắn là sản phẩm của 2 nhà cầm quân Hàn Quốc này.

Vẫn biết mọi phép so sánh đều là khập khiễng, đặc biệt là trong bóng đá, nhưng dư luận không thể không thắc mắc khi cùng là ĐT U23 Việt Nam, nhưng hiệu quả từ ông Đinh Thế Nam và cặp HLV Hàn Quốc Park Hang Seo-Kim Han Yoon lại hoàn toàn khác nhau, cho dù nếu xét về mức độ được đầu tư và quan tâm thì ông Nam còn lâu mới so được với ông Park và ông Kim.

Đấy còn chưa kể tới việc ông Park đã ở tuổi ngoài 60 và có lẽ không còn nhiều thời gian gắn bó với bóng đá Việt Nam, nên ngay từ thời điểm này VFF cần phải tính tới khả năng về một tương lai không có ông Park của ĐTQG, và một trong những sự chuẩn bị tốt nhất là mạnh dạn giao phó các ĐT trẻ QG cho HLV nội hoặc HLV ngoại theo sự lựa chọn của riêng VFF chứ không phải từ sự gợi ý hay “giúp đỡ” của Công ty đại diện cho ông Park như trường hợp với HLV Gong Oh Kyun.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN