V-League lại là đất dữ với thầy ngoại?

Không hẹn mà gặp, cả 3 ông thầy ngoại là Kiatisuk Senamuang (HAGL), Ljupko Petrovic (Thanh Hóa) và Alexandre Polking (CLB TP.HCM) đều cùng phải nhận thất bại trong loạt trận mở màn của LS V-League 2021.

>> Thái Sơn Nam đi tìm Văn Vũ, Minh Trí cho tương lai
>> Tại sao Lee Nguyễn bế tắc trước Than Quảng Ninh?
>> Thua Viettel, HLV Phan Thanh Hùng vẫn khen học trò
8

Thất bại của 3 đội bóng này cũng có nét giống nhau là việc họ đều phải chơi trên sân khách và để thua đội chủ nhà với cách biệt tỷ số tối thiểu.

Xét về lý thuyết thì khởi đầu như vậy là không tốt nhưng cũng không phải quá tồi tệ, vì đây mới chỉ là vòng đấu đầu tiên của LS V-League 2021 và các CL B vẫn còn cơ hội làm lại ở những lượt trận tiếp theo.

Hình ảnh: V-League lại là đất dữ với thầy ngoại? số 1

Tuy nhiên, đấy chỉ là lý thuyết, còn thực tế thì khó khăn và khắc nghiệt hơn nhiều, bởi thể thức đặc biệt của LS V-League 2021 bắt buộc các đội bóng phải đạt được phong độ cao nhất ngay từ vạch xuất phát, nếu không họ sẽ phải đối mặt với rủi ro bị đánh văng khỏi cuộc đua vô địch, vốn chỉ dành cho 6 đội xuất sắc nhất sau giai đoạn 1, thay vì 8 đội như mùa giải 2020.

Tất nhiên khi những HAGL, Thanh Hóa hay CLB TP.HCM bỏ ra rất nhiều công sức và tiền của để mời các ông thầy ngoại thì mục tiêu của họ ở LS V-League 2021 không thể là chỉ trụ hạng, nên họ sẽ chỉ nhắm tới cuộc đua vô địch mà thôi.

Năm ngoái, Hà Nội FC đã để mất chức vô địch về tay Viettel do trục trặc ở chặng xuất phát, và đây là bài học cảnh tỉnh cho những HAGL, Thanh Hóa hay CLB TP.HCM, bởi quỹ thời gian dành cho họ là không quá nhiều, và nếu không may trượt chân ở giai đoạn khởi đầu mùa giải thì sẽ rất khó sửa chữa sai lầm ở quãng đường tiếp theo.

Mà thời gian thì đang là vấn đề của cả 3 CLB này, bởi do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các HLV Kiatisuk, Petrovic hay Polking đều phải trải qua 14 ngày cách ly sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, nên họ không có nhiều cơ hội để làm việc trực tiếp với các học trò trước khi LS V-League 2021 chính thức khởi tranh.

Thất bại ở trận ra quân của HAGL, Thanh Hóa hay CLB TP.HCM rõ ràng có một phần nguyên nhân từ sự chuẩn bị cập rập của những ông thầy ngoại quốc như Kiatisuk, Petrovic hay Polking, và chỉ cần có thêm 2, 3 trận thua nữa, các CLB này có thể nói lời tạm biệt với mục tiêu vô địch ở LS V-League 2021.

Và đến lúc đó thì cũng khó có thể khẳng định liệu những ông thầy này có an toàn ngồi yên đến hết mùa bóng được hay không, hay V-League một lần nữa lại trở thành cái cối xay với các HLV nước ngoài như đã nhiều lần xảy ra trong lịch sử.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN