V-League sáng tối cùng Covid-19

Chiều ngày 4/8, gần như cùng lúc với việc CLB TP.HCM ra mắt 2 tân binh trị giá triệu đô từ Costa Rica là José Guillermo Ortiz Picado và Ariel Rodríguez Araya, VFF cũng thông báo sẽ hoãn ĐH thường niên dự kiến được tổ chức vào ngày 8/8 sắp tới do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

>> HLV Kiatisak nói gì về thất bại đầu tiên cùng HAGL?
>> BXH sau vòng 1 LS V.League 2021: Liên tiếp bất ngờ!
>> Kiatisak gạch tên, HAGL cho CAND mượn Văn Toàn mới
8

Vấn đề đặt ra ở đây là có sự liên quan nào giữa 2 sự kiện này? Câu trả lời là có, bởi 2 sự kiện này truyền tải một thông điệp là cho dù đời sống bóng đá nước nhà hiện tại có bị gián đoạn vì Covid-19, thì đây đó vẫn có dấu hiệu của sự sống, cụ thể là việc CLB TP.HCM công bố 2 bản hợp đồng mới để chuẩn bị cho chặng đường tiếp theo ở LS V-League 2020.

LS V-League 2020 có thể tạm hoãn 1 tuần, 1 tháng hoặc 2 tháng, nhưng các CLB vẫn phải tồn tại, vẫn phải hoạt động. Nếu so kỹ ra thì V-League còn may mắn hơn rất nhiều so với Thai-League hay M-League, khi mà 2 giải VĐQG này đã phải tạm ngưng gần nửa năm và hiện vẫn chưa chắc chắn họ sẽ kịp trở lại vào tháng 9 đúng như kế hoạch được không.

Hình ảnh: V-League sáng tối cùng Covid-19 số 1

Thiệt hại mà V-League phải chịu đựng do việc gián đoạn vì Covid-19 là thực tế mà không ai có thể phủ nhận, song đây là khó khăn chung của thể thao nói chung và bóng đá nói riêng ở phạm vi toàn cầu chứ chẳng phải là chỉ mỗi V-League chịu khổ vì Covid-19.

Hãy thử tưởng tượng những sự kiện thể thao cỡ như Olympic hay EURO rồi Champions League mà còn phải hoãn lại vì Covid-19 thì thiệt hại về tài chính kéo theo sẽ khủng khiếp tới cỡ nào.

Thế nên, người hâm mộ có thể rất chia sẻ với một số đội bóng về việc kinh phí hoạt động mùa giải 2020 của họ bị đội lên rất nhiều do mùa bóng kéo dài hơn dự kiến, song khó ai chấp nhận được ý tưởng dừng luôn LS V-League 2020 ở thời điểm này rồi trao Cúp vô địch cho đội bóng đang dẫn đầu bảng xếp hạng là Sài Gòn FC và xí xoá luôn suất xuống hạng.

Việc một giải VĐQG có lên xuống hạng cũng như một kỳ thi sát hạch, nghĩa là ở đấy mỗi tập thể hoặc cá nhân phải sử dụng năng lực bản thân để vượt qua một thử thách nào đấy, còn nếu giải VĐQG không có suất xuống hạng, các đội bóng tà tà thi đấu cho vui thì lấy đâu ra tài trợ, lấy đâu ra người hâm mộ?

Hơn nữa, bản thân ý tưởng dừng V-League, trao Cúp cho Sài Gòn FC và xoá suất xuống hạng cũng chỉ xuất phát từ một số đội bóng đang chật vật ở cuộc đua trụ hạng, còn không phải CLB nào ở LS V-League 2020 cũng tán thành ý tưởng này. Ngay như một tân binh của LS V-League 2020 là Hồng Lĩnh Hà Tĩnh dù chưa chắc chắn trụ hạng song cũng không đồng ý với kế hoạch dừng giải, trao Cúp và xoá suất xuống hạng.

Người ta vẫn bảo giải VĐQG là sức khoẻ của ĐTQG, vậy ĐTQG sẽ trông chờ vào đâu để tuyển chọn cầu thủ với một giải VĐQG đá cho vui, không có tính cạnh tranh? Chưa kể năm 2021 bóng đá Việt Nam sẽ có cực nhiều nhiệm vụ quan trọng ở các cấp độ ĐTQG do nhiều giải đấu từ năm 2020 bị dồn sang, nếu LS V-League 2020 dừng ngay lúc này thì công tác chuẩn bị cho năm 2021 coi như bằng không.

Thế nên trong bối cảnh dịch bệnh còn chưa khống chế được một cách hoàn toàn thì hãy kiên nhẫn chờ đợi chứ đừng vội vàng đưa ra những “sáng kiến” có thể đem tới tương lai đen tối cho bóng đá Việt Nam, như ý tưởng dừng giải, trao Cúp và xoá suất xuống hạng mới rồi.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN