'Vắc-xin chán nản'

Với giọng văn nhẹ nhàng, gần gũi, tác giả Lê Di khiến người đọc cảm nhận được sự thành thật, không giáo điều lý thuyết về căn bệnh chán nản.

>> HLV Kiatisak nói gì về thất bại đầu tiên cùng HAGL?
>> BXH sau vòng 1 LS V.League 2021: Liên tiếp bất ngờ!
>> Kiatisak gạch tên, HAGL cho CAND mượn Văn Toàn mới
8
Cuốn Vắc-xin chán nản được chia thành năm chương - như năm giai đoạn tương ứng của một chu trình thăm khám. Giai đoạn 1: Hỏi han bệnh tình - Bạn có đang chán nản? Giai đoạn 2: Nội soi, chụp X-quang, xét nghiệm - Những mảnh ghép chán nản. Giai đoạn 3: Nhận thuốc về điều trị nội trú - Tập sống chung với chán nản. Giai đoạn 4: Bệnh tình thuyên giảm - Vượt qua chán nản. Và giai đoạn cuối cùng: Bệnh cũ tái phát - Chuẩn bị cho đợt sóng chán nản mới.
 
Hình ảnh: 'Vắc-xin chán nản' số 1
 
Cuốn sách này khiến người đọc cảm nhận được sự thành thật, không giáo điều lý thuyết, không chỉ đạo rỗng không, rằng bạn phải thế này, bạn phải thế kia. Vắc-xin chán nản như bản bệnh án của chính một bệnh nhân từng bị căn bệnh chán nản hành hạ.
 
Xuyên suốt hai chương đầu của cuốn sách, những mẩu chuyện thực tế, những vòng đời đều đặn quẩn quanh của tác giả được vẽ ra trên trang giấy, mà dù ít dù nhiều, ta sẽ bắt gặp mình khớp nhịp với chí ít nửa vòng quay rệu rã ấy.
 
Để tiến tới những chương tiếp theo, Lê Di hoạch định hẳn một bản chiến lược vượt chán, thiết lập hẳn một phác đồ đặc trị cho căn bệnh này. Nào là “lý thuyết 4 ô”, nào là “sơ đồ 6 vòng tròn”, rồi công cụ quản lý thời gian Pomodoro… Những bài tập vật lý trị liệu được tác giả hướng dẫn cặn kẽ, kỹ càng cho các con bệnh.
 
Cuối cùng, tác giả không quên đính kèm theo là những lời dặn dò, động viên đầy lạc quan, tin tưởng. Bởi chính nỗi sợ hãi hay sự từ bỏ sẽ là món ăn ngon lành bổ dưỡng nuôi những con virut chán nản trở mạnh  mẽ hơn. Chỉ có nghênh tiếp, chào đón nó, hí hửng đồng hành cùng nó, virut chán nản mới tự biết… chán rồi cũng sẽ tự giác bỏ bạn mà đi.
 
TH
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN