Vận động thành lập Liên đoàn Muay Việt Nam vào cuối năm 2020

Do những lý do khách quan và chủ quan nên việc hoàn thành các thủ tục để thành lập Liên đoàn Muay Việt Nam diễn ra chậm chễ.

>> Bầu Đức lên tiếng về khả năng HLV Kiatisak hồi hương
>> Chuyện của Văn Lâm, chuyện của Filip Nguyễn
>> Vòng loại World Cup 2022: Làm gì để ĐT Việt Nam không mất lợi thế sân nhà?
8

Trước tình hình phát triển ngày càng mạnh mẽ của môn này tại Việt Nam và sự tham gia ngày càng đông của người hâm mộ, Ban vận động quyết tâm hoàn tất các thủ tục để trình lãnh đạo Tổng cục TDTT, trình các đơn vị chức năng để có thể tổ chức Đại hội vào tháng 12 năm 2020.

Hình ảnh: Vận động thành lập Liên đoàn Muay Việt Nam vào cuối năm 2020 số 1

Ban vận động thành lập Liên đoàn Muay Việt Nam được công nhận theo Quyết định số 515/QĐ-BVHTTDL ngày 23 tháng 2 năm 2016 gồm 13 thành viên do ông Phạm Văn Tuấn – nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT làm Trưởng ban.

Trong những năm mới hình thành và phát triển bước đầu Muay Việt Nam cũng đạt được một số thành tích nhất định nhưng không chính thức trên đấu trường quốc tế: 1 HCB, 1 HCĐ Asian Games 1998. Trong những năm gần đây vị thế và thành tích đội tuyển Muay Việt Nam ngày càng được khẳng định trên đấu trường quốc tế, góp phần vào thành tích chung của Thể thao Việt Nam trong những năm qua tại các giải quốc tế như; SEA Games, Đại hội châu Á trong nhà và võ thuật, Asian Beach Games…

Hình ảnh: Vận động thành lập Liên đoàn Muay Việt Nam vào cuối năm 2020 số 2

Gần đây nhất là năm 2018, tại giải Vô địch thế giới và trẻ thế giới tổ chức tại Mexico và Thái Lan, các võ sỹ Việt Nam đã dành 2 HCB – 1 HCĐ &1 HCB – 1 HCĐ. Năm 2019, tại giải Vô địch thế giới giành 2 HCV, 2 HCB, 4 HCĐ; giải trẻ thế giới giành 1 HCĐ và giải Vô địch châu Á giành 1 HCV, 1 HCB, 5 HCĐ.

Chiến lược phát triển Muay tại Việt Nam cũng được sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo từ trung ương đến địa phương, bước đầu hình thành các tổ chức, hệ thống giải quốc gia và quốc tế như: Từ năm 2009 Việt Nam chính thức đăng cai tổ chức Đại hội thể thao châu Á trong nhà (Asian Indoor Games 3) và trong đó có tổ chức thi đấu môn Muay. Năm 2010, Tổng cục TDTT cho phép tổ chức giải Vô địch Cúp các CLB Muay toàn quốc lần đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh và hình thành hệ thống các giải quốc gia chính thức từ năm 2011 cho đến nay (giải Vô địch toàn quốc; giải Vô địch trẻ toàn quốc; giải Vô địch các CLB toàn quốc; các giải đăng cai quốc tế mở rộng hàng năm).

Hình ảnh: Vận động thành lập Liên đoàn Muay Việt Nam vào cuối năm 2020 số 3

Một số địa phương có sự đầu tư phát triển tốt cho môn này là thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Thanh Hóa,…Các đơn vị này đã tiên phong trong việc phát triển môn Muay, có hệ thống giải thi đấu hàng năm; công tác đào tạo, huấn luyện VĐV, công tác xã hội hóa … đã đạt được nhiều kết quả đáng biểu dương. Đến thời điểm này, công tác đạo tạo, huấn luyện và thi đấu môn Muay trên cả nước đã hình thành và ổn định với trên 25 đơn vị, tỉnh, thành, ngành tham gia tập luyện, thi đấu.

Cũng tại phiên họp, ông Nguyễn Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ TDTT Quần chúng, Phó trưởng ban Ban vận động đã báo cáo sơ lược công tác chuẩn bị để tiến hành thành lập Liên đoàn Muay Việt Nam.

Hình ảnh: Vận động thành lập Liên đoàn Muay Việt Nam vào cuối năm 2020 số 4

Theo đó, trong thời gian tiến hành các thủ tục trình Tổng cục và chờ quyết định của Bộ Nội vụ về việc cho phép thành lập và tổ chức Đại hội Liên đoàn Muay Việt Nam, Ban vận động sẽ thực hiện các công việc: Vận động các tổ chức, cá nhân yêu thích và ủng hộ cho sự phát triển của môn Muay; Tìm kiếm nhân sự cho các chức danh chủ chốt của Liên đoàn; Hoàn thiện Dự thảo Quy chế về tổ chức Đại hội, quy chế bầu cử Ban chấp hành, Ban thường vụ…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp, Phó tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn nhấn mạnh: “Việc ra đời Liên đoàn Muay tại Việt Nam là xu thế tất yếu của quá trình phát triển và hội nhập quốc tế; không chỉ góp phần phát triển phong trào tập luyện môn Muay trên cả nước mà còn góp sức cho thể thao thành tích cao nước nhà trên đấu trường quốc tế”.

“Tôi hoàn toàn nhất trí với chủ trương thành lập Liên đoàn Muay Việt Nam. Và để chuẩn bị cho SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Việt Nam vào năm sau, tôi yêu cầu Ban vận động hoạt động tích cực hơn nữa để có thể tổ chức Đại hội Liên đoàn vào tháng 12 năm nay”.

Bên cạnh việc bổ sung, gia cố các văn bản theo đúng quy định, đảm bảo đủ nội dung và hình thức trình ký, Ban vận động cần xây dựng Đề án nhân sự chi tiết để trình Lãnh đạo Tổng cục xem xét, đặc biệt là đồng chí được giới thiệu vào chức danh Chủ tịch phải sớm hoàn thiện lý lịch tư pháp theo quy định.

Nam Trung

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN