Vi phạm quy định doping, Thái Lan, Indonesia có được dự SEA Games?

Cơ quan chống doping thế giới (WADA) cho biết Triều Tiên, Thái Lan và Indonesia bị cấm tổ chức các giải đấu lớn cùng nhiều án phạt khác vì những vi phạm liên quan đến doping.

>> AFF Cup 2020: Không dễ để vua một thời lấy lại thể diện
>> AFF Cup 2020: Cơ hội đang mở rộng đối với người hùng Viettel FC
>> V.League hủy, Viettel và Nam Định nhận suất dự AFC Cup 2022
8
Tờ Reuters đưa tin, WADA sẽ đưa ra án phạt cực nặng với 3 quốc gia gồm Triều Tiên, Indonesia và Thái Lan. Theo đó, cả 3 sẽ không được tổ chức các giải đấu thể thao cấp độ khu vực, châu lục hay thế giới trong vòng 1 năm hoặc đến khi lệnh cấm được tháo bỏ. Ngoại trừ Olympic và Paralympic, các vận động viên đến từ quốc gia này chỉ được tham dự giải thể thao với điều kiện không treo cờ quốc gia của mình.
 
>>> HLV trưởng tuyển futsal Việt Nam dương tính với COVID-19

>>> VAR: Bi kịch hay bất công dành cho ĐT Việt Nam

 
Hình ảnh: Vi phạm quy định doping, Thái Lan, Indonesia có được dự SEA Games? số 1

Thái Lan và Indonesia vẫn được dự AFF Cup 2020 và SEA Games 31

Động thái này xuất hiện sau khi 3 quốc gia kể trên không hồi đáp văn bản thông báo vi phạm về doping của WADA. Thái Lan đã phớt lờ nhiều quy định về doping ở khuôn khổ trong nước. Còn Indonesia và Triều Tiên thì lại không thực hiện đủ các chương trình xét nghiệm chất cấm với các vận động viên. 
 
Như vậy, có thể hiểu rằng Indonesia và Thái Lan vẫn được dự SEA Games 31 vào năm sau tại Việt Nam và trước mắt là AFF Cup 2020 tại Singapore. Tuy nhiên, khả năng họ sẽ phải đăng kí với một cái tên như Liên đoàn bóng đá Thái Lan, Uỷ ban Olympic Thái Lan hoặc những cái tên tương tự như vậy.
 
Điều này đã từng xảy ra với tuyển futsal Nga và đoàn thể thao Nga ở FIFA Futsal World Cup 2021 hay Olympic Tokyo 2020. Điều này ít nhiều cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng không mấy tích cực đến tâm lý vận động viên cũng như tính công bằng của các môn thể thao. Được biết, án phạt có hiệu lực ngay lập tức và chưa rõ các nước có quyền kháng cáo hay không.
 
Cách đây một thời gian, Triều Tiên cũng từng bị gạch tên khỏi Olympic mùa đông 2022 do họ bất ngờ từ chối dự Olympic Tokyo 2020. Nước này lo ngại những nguy cơ về COVID-19 dù được Uỷ ban Olympic quốc tế đảm bảo tất cả vấn đề liên quan đến phòng dịch, xét nghiệm cũng như hỗ trợ trong quá trình dự giải đấu.
 
Thế Sơn
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN