Vì sao lễ hội Halloween trở thành 'món ăn' tinh thần không thể thiếu của sinh viên trường Báo?

Halloween đã du nhập vào nước ta từ những năm đầu thế kỷ XXI và ngày càng trở nên phổ biến, góp phần thể hiện sự gắn kết, hòa nhập của văn hóa nước ta với nhân loại. Bước sang mùa Lễ hội Ma năm thứ 17, Halloween 2021: Lamentar tiếp tục chứng minh tinh thần hội nhập đúng đắn của sinh viên trường Báo.

>> HAGL chốt xong ngoại binh cho V.League 2022
>> Có 2 Chủ tịch ở CLB Hải Phòng?
>> Bầu Hiển chê thầy Park bảo thủ
8
Halloween bắt nguồn từ dân tộc Celt, là một dân tộc sống cách đây hơn 2.000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp. Lễ hội Halloween là kết quả của sự biến đổi trong nhiều thế kỷ. Ở nước ngoài, đây là một nét sinh hoạt văn hóa có ý nghĩa giáo dục con người.
 
Hình ảnh: Vì sao lễ hội Halloween trở thành 'món ăn' tinh thần không thể thiếu của sinh viên trường Báo? số 1
Lễ hội truyền thống Halloween được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm.
 
Tại Việt Nam, trong những năm đầu thế kỷ XXI trở lại đây, lễ hội Halloween đã du nhập và trở nên phổ biến. Nhiều địa điểm lễ hội được tổ chức, đặc biệt là các trường học. Tuy nhiên, việc tiếp thu văn hoá nước ngoài đôi khi cũng tồn tại những mặt trái chưa phù hợp.

Một số đối tượng lợi dụng ngày lễ này để sáng tạo những sản phẩm kỳ quái cung cấp ra thị trường. Nhiều trường hợp viêm da do sử dụng các sản phẩm hóa trang không rõ nguồn gốc, kém chất lượng có chứa nhiều chì, phẩm màu,… trong dịp lễ Halloween.
 
Hình ảnh: Vì sao lễ hội Halloween trở thành 'món ăn' tinh thần không thể thiếu của sinh viên trường Báo? số 2

Ngày lễ Halloween “nhuốm” màu bởi những hình ảnh không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.
 
Bên cạnh đó, không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa của ngày lễ hội Halloween nên mọi người thường sa đà vào việc hóa trang, khiến cho hình ảnh lễ hội trở nên phản cảm. Đặc biệt, các em học sinh ở lứa tuổi bậc mầm non, tiểu học với hình ảnh hóa trang một cách quái dị đã gây không ít lo lắng cho nhiều bậc phụ huynh về sự tiêu cực của ngày lễ Halloween. Những điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Liệu Halloween có thật sự phù hợp với văn hoá Việt Nam?

Trước khi Halloween du nhập vào Việt Nam, nước ta đã có mối quan hệ hài hoà với văn hóa phương Tây. Các lễ hội du nhập từ nước ngoài được biến đổi một cách chọn lọc và giúp người Việt Nam hiểu thêm về văn hóa của các nước trên thế giới. Giải quyết tốt bài toán hòa nhập nhưng không hòa tan chính là điều người trẻ cần làm trong bối cảnh lịch sử mới.
 
Hình ảnh: Vì sao lễ hội Halloween trở thành 'món ăn' tinh thần không thể thiếu của sinh viên trường Báo? số 3

 Khơi nguồn cảm hứng học tiếng Anh cho trẻ nhỏ qua sự kiện ngoại khóa Halloween
 
Chứng minh tinh thần hội nhập một cách có chọn lọc và đúng đắn, suốt hành trình 16 năm qua, các bạn sinh viên khoa Quan hệ quốc tế - Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tổ chức chuỗi sự kiện thường niên Halloween để chào đón các bạn tân sinh viên. Đến nay, Halloween luôn là sự kiện được mong đợi nhất của sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói riêng và thủ đô Hà Nội nói chung.

Năm nay, Halloween 2021 trở lại với chủ đề ‘Lamentar’ - Sự ân hận. Thông qua chủ đề gia đình, Halloween khắc hoạ nỗi ân hận khi chúng ta không thể sửa chữa được những điều mình đã làm khiến những bất đồng ẩn chứa sau mái ấm gia đình tích tụ, trở thành bức tường ngăn cản những điều tốt đẹp giữa các thành viên.
 
Hình ảnh: Vì sao lễ hội Halloween trở thành 'món ăn' tinh thần không thể thiếu của sinh viên trường Báo? số 4

Sự kiện Halloween 2021: Lamentar hứa hẹn mang đến nhiều thông điệp và bài học ý nghĩa.
 
Chương trình Halloween 2021: Lamentar mong muốn gửi gắm thông điệp sâu sắc về tình cảm gia đình rằng: Hãy trân trọng khoảnh khắc được ở bên cạnh những người thân yêu và mỗi thành viên cần thấu hiểu, chấp nhận con người thật của nhau.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, chương trình được chuyển sang tổ chức theo hình thức trực tuyến. Với ý nghĩa nhân văn gắn liền với thực tế và một loạt các sự kiện đồng hành trực tuyến hấp dẫn đáng mong chờ, Halloween 2021: Lamentar hứa hẹn mang tới không khí Halloween rùng rợn, bí ẩn ngay cả khi đón một mùa lễ tại nhà trong đêm 30/10 sắp tới!

Khánh Huyền
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN