Vì sao VFF nói lời chia tay ông Troussier?

Đã không có bản hợp đồng nào mới được kí kết sau khi giao kèo giữa HLV Philippe Troussier và VFF hết hạn vào ngày 31/5.

>> SLNA: Sao giải không đá tiếp, SLNA không sợ đua trụ hạng
>> Làm một ông bầu bóng đá có dễ không?
>> HLV Park sẽ trao cơ hội cho tân binh ở Saudi Arabia?
8
Hợp đồng giữa HLV Troussier và VFF chính thức đáo hạn vào ngày 31.5, nhà cầm quân danh tiếng người Pháp lặng lẽ về nước và sẽ không có bản hợp đồng nào được tái kí trong thời gian tới. Điều này không có nghĩa rằng ông Troussier hết "yêu" hay VFF không đánh giá đúng năng lực của vị huấn luyện viên danh tiếng này.
 
>>> Công Phượng lập cú đúp trong trận giao hữu với U22 Việt Nam

>>> Bầu Đức: 'HAGL không cần Hà Đức Chinh'

 
Hình ảnh: Vì sao VFF nói lời chia tay ông Troussier? số 1

HLV Troussier chia tay bóng đá Việt Nam

Khúc mắc chính là mức lương được đồn đoán lên đến 1.5 triệu USD mà ông Troussier đang nhận mỗi năm. Nguồn tài chính để VFF chi trả lương cho cựu HLV ĐT Nhật Bản đến từ khoản tài trợ của doanh nghiệp và đối tác. Tuy nhiên, nguồn này cũng đã bị "cắt" bởi nhiều yếu tố khác nhau, liên quan đến định hướng của doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng của dịch Covid-19.
 
Đây là điều hết sức đáng tiếc trong hoàn cảnh bóng đá Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ trong vài năm gần đây. Việc có một huấn luyện viên tâm huyết và có trình độ, sẵn sàng đồng hành xây dựng nền móng cùng các cầu thủ trẻ không phải điều đơn giản. Tất nhiên, khi rào cản là tài chính giữa thời điểm dịch bệnh, chúng ta đành chấp nhận chia tay "người thương".
 
Dù không trực tiếp dẫn dắt các đội tuyển quốc gia và U22 Việt Nam và Olympic Việt Nam nhưng vai trò của ông Troussier vẫn gắn liền với giấc mộng World Cup. Lứa cầu thủ 2001-2004 được xem là hạt nhân quan trọng cho mục tiêu có vé dự World Cup 2026 của bóng đá Việt Nam. Đây là định hướng được xây dựng trong quãng thời gian 8 năm chứ không phải ngày một ngày hai.
 
Năm 2026 là thời điểm mà FIFA quyết định tăng số độ dự World Cup từ 32 lên 48 đội nhằm tạo cơ hội cho nhiều nền bóng đá đang phát triển. Riêng châu Á sẽ có đến 8.5 suất dự giải và đó sẽ là cơ hội để Việt Nam bắt đầu nghĩ về câu chuyện World Cup. Giờ đây, khi ông Troussier rời nhiệm sở, kế hoạch này có thể phải tính toán lại hoặc thực hiện bằng một phương án khác.
 
Thế Sơn
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN