Việt Nam phòng chống dịch Covid-19 cao hơn 1 mức so với khuyến cáo của WHO

Sáng ngày 25/2, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, Bộ Y tế phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19.

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8

Công khai, minh bạchkhông giấu dịch

Tại buổi họp báo, ông Vũ Mạnh Cường - Phó vụ trưởng Vụ Truyền thông, Thi đua - Khen thưởng, Bộ Y tế đã có những chia sẻ tổng quát về công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, Covid-19 bùng phát từ Trung Quốc cuối năm 2019 và lây lan sang nhiều quốc gia. Nhận thấy được tình hình, Bộ Y tế đã vào cuộc và lên nhiều kịch bản phòng chống dịch khác nhau. Đáng chú ý là 5 nguyên tắc được áp dụng xuyên suốt trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Hình ảnh: Việt Nam phòng chống dịch Covid-19 cao hơn 1 mức so với khuyến cáo của WHO số 1

Phó vụ trưởng Vũ Mạnh Cường nhấn mạnh nguyên tắc xuyên suốt trong công tác phòng chống dịch là công khai, minh bạch và không giấu dịch. Thứ 2, Việt Nam phòng chống dịch Covid-19 cao hơn một mức so với các quốc gia khác cũng như so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Điển hình như việc nước ta áp dụng tờ khai sức khỏe ở sân bay trước Nhật Bản khá lâu, hay việc khoanh vùng dịch theo 4 vòng dù khuyến cáo của WHO chỉ 3 vòng… Chính những công tác này đã giúp nước ta có những kết quả ban đầu khống chế dịch như hiện nay.

Hình ảnh: Việt Nam phòng chống dịch Covid-19 cao hơn 1 mức so với khuyến cáo của WHO số 2
Các cơ quan thông tấn báo chí tham dự đưa tin

Nguyên tắc tiếp theo được đề cập là toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, chủ động và quyết liệt cùng nhau phòng chống dịch hiệu quả. Kế tiếp là nguyên tắc hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, khi phát hiện điểm dịch cần kịp thời xử lý, ngăn chặn và khoanh vùng. Bộ Y tế cũng đưa ra nguyên tắc hạn chế thấp nhất ca nhiễm bệnh bị tử vong và không để lây lan sang đội ngũ y tế.

Tại buổi họp báo, thông tin về trường hợp đoàn du khách Hàn Quốc nhập cảnh tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Đức Khoa - Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết việc tiến hành cách ly là hoàn toàn phù hợp để khống chế được nguy cơ lây lan trong trường hợp những người này có mầm bệnh. Theo quy định hiện hành, nếu cách ly người nước ngoài phải thông báo cho đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của công dân nước đó. Tuy nhiên, trường hợp những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và Bắc Gyeongsang (tâm dịch của Hàn Quốc) trong vòng 14 ngày kể từ khi nhập cảnh, bắt buộc phải được cách ly tại khu cách ly tập trung.

Hình ảnh: Việt Nam phòng chống dịch Covid-19 cao hơn 1 mức so với khuyến cáo của WHO số 3

“Đối với những trường hợp đến từ vùng dịch thì bắt buộc phải cách ly chứ không có chuyện thương lượng ở khách sạn này hay khách sạn khác. Nếu không, phải thực hiện cưỡng chế để cách ly” – ông Khoa nói. Trường hợp các du khách đến từ khu vực khác thì không cách ly mà chỉ khuyến cáo du khách tự theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu thì báo ngay cho cơ sở y tế.

Nâng cao tính chính xác trong trong công tác truyền thông

Tại buổi họp báo, Phó vụ trưởng Vũ Mạnh Cường đánh giá cao công tác phối hợp truyền thông của báo chí và các cơ quan ban ngành. Các cơ quan thông tấn báo chí đã phối hợp tốt với ngành Y tế, bước đầu trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, các cơ quan báo chí cần cẩn trọng với các thông tin lấy nguồn từ nước ngoài, trong đó nhiều tin chưa được kiểm chứng hay thông tin có hàm lượng khoa học thấp. “Ví dụ như Covid-19 có thể lây lan trong không khí, người đã chữa khỏi vẫn có thể lây bệnh trở lại, Covid-19 có thời gian ủ bệnh 28 ngày… được lan truyền trong thời gian qua đều là những thông tin có hàm lượng khoa học về y khoa thấp, chưa được kiểm chứng”, ông Cường nói.

Hình ảnh: Việt Nam phòng chống dịch Covid-19 cao hơn 1 mức so với khuyến cáo của WHO số 4

Đồng quan điểm, ông Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế cho rằng, để công tác truyền thông trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả thì các cơ quan báo chí cần nắm rõ thông tin về Covid-19 và biết sàng lọc nguồn tin, tránh những thông tin thiếu chính xác, hàm lượng khoa học thấp gây hoang mang trong dư luận. Theo ông Hải đây là thời điểm mà người dân và các cấp các ngành phải cùng chung tay, chung sức phối hợp phòng chống dịch.

Hình ảnh: Việt Nam phòng chống dịch Covid-19 cao hơn 1 mức so với khuyến cáo của WHO số 5

Trả lời những thắc mắc liên quan đến công tác phòng chống dịch ở trường học, ông Doãn Ngọc Hải cho biết thêm, các trường phải tham gia phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, phòng học, bố trí đầy đủ xà phòng để các em vệ sinh cá nhân. Khi đón học sinh trở lại, nhà trường cần sàng lọc nguy cơ nhiễm dịch, nắm bắt thông tin các em đã đến vùng có dịch hay không, hoặc có tiếp xúc với người ho sốt thường xuyên. Khi học sinh có dấu hiệu nhiễm bệnh phải đưa đi kiểm tra y tế.

Nguyễn Anh

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN