Vovinam Việt Võ Đạo: Chờ trang sử mới

Trải qua 80 năm hình thành và phát triển, Vovinam Việt Võ Đạo đã để lại nhiều dấu ấn trong làng võ nước nhà và quốc tế. Với những thành công đó, trang sử mới đang chờ đợi môn võ Việt này vươn xa để mang tinh hoa đất Việt đến với bè bạn năm châu.

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8
Nhiều dấu ấn từ môn võ Việt

Năm 2018, Vovinam lưu lại nhiều thành quả khích lệ trong nước và quốc tế. Ấn tượng nhất là phong trào Vovinam học đường được phát triển rộng khắp. Tại Giải học sinh lần thứ 2 được tổ chức ở Thừa Thiên-Huế có 550 VĐV của 33 đơn vị tranh tài. Bên cạnh đó, phong trào võ nhạc ngày càng lan rộng trong các trường học khi nhiều địa phương áp dụng vào các buổi thể dục giữa giờ. Đặc biệt, từ chương trình Đấu trường võ nhạc, phong trào này càng được nhiều đơn vị đầu tư hơn nữa.
 
>>Thể dục dưỡng sinh TP.HCM - nhiều sắc màu nổi bật
 
>>Một năm thành công của nhà vô địch Asiad Trần Đình Nam
 
Hình ảnh: Vovinam Việt Võ Đạo: Chờ trang sử mới số 1

Bên cạnh đó, Giải sinh viên toàn quốc lần đầu tiên cũng được tổ chức tại Đại học Cần Thơ, thu hút hơn 500 VĐV là sinh viên của 38 trường đại học, cao đẳng trên mọi miền Tổ quốc về tranh tài. Mới đây nhất, Vovinam cũng góp mặt trong Đại hội Thể thao sinh viên Đông Nam Á và để lại nhiều ấn tượng đẹp. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu: “Các sinh viên Vovinam Việt Nam là những đại sứ mang văn hóa Việt đến với bạn bè khu vực. Họ đã giới thiệu tinh hoa văn hóa tinh thần của con người Việt Nam được truyền tải từ Vovinam đến Đại hội Thể thao sinh viên Đông Nam Á lần thứ 19”.

Một vinh dự lớn với Vovinam khi đây là môn võ duy nhất được biểu diễn tại Quốc yến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chiêu đãi Thủ tướng Canada Justin Trudeau (8/11/2017) và Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen (7/12/2018).

Trên đấu trường quốc tế, năm 2018 có khá nhiều sự kiện nổi bật. Giải vô địch Đông Nam Á lần 5 tổ chức tại Myanmar vào tháng 8 đánh dấu bước phát triển mới khi có đến 8 quốc gia tranh tài với gần 200 VĐV. Giải vô địch châu Á tổ chức tại Bali (Indonesia) quy tụ đến 17 quốc gia và vùng lãnh thổ tranh tài và là lần đầu tiên Đài Loan (TQ), Nhật Bản, Trung Quốc cử VĐV góp mặt. Điều này cho thấy, Vovinam đang từng bước hiện diện ở khu vực Đông Á, nơi nhiều môn võ nổi tiếng như: Wushu, Taekwondo, Karatedo, Judo đang phát triển mạnh mẽ.

Chờ trang sử mới

Gặt hái nhiều thành quả, nhưng Vovinam cũng gặp không ít thách thức khách quan và chủ quan. Liên đoàn Vovinam Việt Nam (VVF) và các nước trong khu vực vẫn đang nỗ lực vận động đưa Vovinam trở lại SEA Games 2019 ở Philippines dù còn không ít khó khăn. Nguồn kinh phí hạn hẹp cũng là nguyên nhân khiến việc quảng bá Vovinam còn nhiều trở ngại.
 
 
Hình ảnh: Vovinam Việt Võ Đạo: Chờ trang sử mới số 2
 
Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập môn phái Việt Võ Đạo

Theo Chủ tịch VVF Mai Hữu Tín, bên cạnh thành tựu, Vovinam đang gặp không ít thách thức trong việc quảng bá đến bạn bè quốc tế cũng như đưa vào các đại hội thể thao khu vực, châu lục, thế giới. Ông Mai Hữu Tín cũng thừa nhận để Vovinam phát triển mạnh mẽ hơn cần một bộ máy liên đoàn đủ mạnh, đoàn kết, tâm huyết, nhất là tập hợp được sức mạnh của các nhân tài từ khắp nơi.
“Tôi tìm hiểu về những môn võ hiện được đưa vào thi đấu ở Olympic như Taekwondo, Judo… đều có đặc điểm là dễ nhớ, dễ học, xem dễ hiểu và hấp dẫn, nhờ đó được khắp nơi trên thế giới tham gia tập luyện. Vovinam cũng cần nghiên cứu cải tiến kỹ thuật theo xu hướng này để quảng bá ra thế giới, để được đưa vào các đại hội thể thao quốc tế”, ông Mai Hữu Tín chia sẻ thêm.

Trong năm 2019, nhiều sự kiện Vovinam sẽ được tổ chức. Hệ thống giải đấu trong nước vẫn được duy trì với cúp các đội mạnh, các giải trẻ, vô địch, học sinh, sinh viên toàn quốc. Bên cạnh đó, việc xây dựng hệ thống video kỹ thuật được chú trọng để thuận tiện trong công tác huấn luyện cho môn sinh trong và ngoài nước.

Song song đó, một số giải đấu quốc tế cũng dự kiến được tổ chức như Giải vô địch Đông Nam Á lần 6 (tháng 4, Indonesia), Giải vô địch thế giới lần 6 (tháng 8, Campuchia). Trung Quốc đang nộp đơn xin đăng cai Giải vô địch châu Á lần 5 vào tháng 10. Đây là cơ hội để Vovinam quảng bá mạnh mẽ hơn với bạn bè trên thế giới.

Lê Giang
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN