VPF sắp giúp V-League 'lên đời'

Rất có thể bóng đá Việt Nam ở cấp độ CLB sắp sửa chứng kiến một cuộc cách mạng, khi mới đây có một Công ty đã đề nghị VPF để mua bản quyền truyền hình V-League kể từ mùa giải 2023 với giá trị gấp gần 20 lần so với hiện tại.

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8

Thông tin này được tiết lộ trong Đại hội cổ đông thường niên của VPF diễn ra hôm nay (28/11) và nhận được sự tán thưởng nhiệt liệt từ phía đại diện VFF có mặt tại hội nghị.

Ông Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ VFF, nhấn mạnh: "Bản quyền truyền hình và vé bóng đá là nguồn thu chủ yếu với nhiều CLB trên thế giới, sau đó mới đến giá trị của nhà tài trợ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nguồn thu hàng đầu của các CLB lại là nguồn thu tài trợ.

Tôi mong thời gian tới, dựa trên chiến lược và bước đi đúng đắn của HĐQT VPF, các CLB sẽ có nguồn thu, thậm chí là nguồn thu chủ yếu từ bản quyền truyền hình".

Hình ảnh: VPF sắp giúp V-League 'lên đời' số 1

Hợp đồng bản quyền truyền hình hiện tại giữa VPF và đối tác sẽ hết hạn sau khi mùa bóng 2022 kết thúc, nhưng đây là hợp đồng chủ yếu đổi trả bằng thời lượng quảng cáo trên truyền hình nên xét ở khía cạnh tài chính thì không có bao nhiêu lợi ích cho VPF cũng như cho các CLB.

Hơn nữa, hợp đồng này cũng không phải do đội ngũ lãnh đạo hiện tại của VPF ký kết mà họ buộc phải tiếp quản từ nhiệm kỳ 2014-2017, nên giả sử có phát hiện được khía cạnh nào chưa thực sự hợp lý của hợp đồng bản quyền truyền hình này thì họ cũng không thể làm gì.

Trước đây, từ trước cả khi VPF ra đời, V-League đã bán được bản quyền truyền hình dài hạn theo kiểu tiền tươi thóc thật, với thời hạn 20 năm, trong đó năm đầu tiên có giá trị 6 tỷ đồng và luỹ tiến từng 10% trong các năm tiếp theo.

Tuy nhiên, ngay khi VPF vừa ra đời, bầu Kiên và những cộng sự cùng chí hướng như bầu Đức, bầu Thắng đã làm mọi cách để huỷ bỏ bằng được hợp đồng này và hứa hẹn sẽ đem về một bản hợp đồng giá trị hơn nhiều để thay thế.

Thế nhưng, lời hứa này đã tan thành mây khói sau sự kiện bầu Kiên vào tù, và đến những ngày tháng cuối cùng của nhiệm kỳ 2014-2017, những cộng sự cũ của bầu Kiên ở bộ máy lãnh đạo VPF như bầu Thắng đã đem về bản hợp đồng bản quyền truyền hình có thời hạn 2017-2022 theo kiểu dùng hàng đổi hàng, “có tiếng mà không có miếng”, như đã đề cập ở trên.

Thật may là với sự hiện diện của đội ngũ lãnh đạo mới kể từ năm 2017, chất lượng hoạt động của VPF đã có sự chuyển biến rõ rệt. Điều này được thể hiện rất rõ trong 2 năm 2020 và 2021, khi bóng đá Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19.

Nếu như ở năm 2020, VPF kịp thời sáng tạo điều chỉnh thể thức giải đấu để LS V-League 2020 về đích an toàn, thì năm nay, tuy các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia buộc phải bị huỷ bỏ vì Covid-19, nhưng VPF đã nỗ lực đàm phán với các đối tác nhằm đạt được thỏa thuận theo điều khoản bất khả kháng của các hợp đồng, dự kiến tổng thu năm 2021 khoảng 63,88 tỷ đồng, đạt 61,51% so với mục tiêu ban đầu, lợi nhuận trước thuế năm 2021 dự kiến là 863.000.000 đồng.

Vì thế, hoàn toàn có thể lý giải được sự lạc quan và tin tưởng của ông Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ VFF, đồng thời cũng là một doanh nhân kỳ cựu trong lĩnh vực thể thao, khi ông Thành tuyên bố “Tôi mong thời gian tới, dựa trên chiến lược và bước đi đúng đắn của HĐQT VPF, các CLB sẽ có nguồn thu, thậm chí là nguồn thu chủ yếu từ bản quyền truyền hình".

Cái ngày V-League sẽ thực sự sống được bằng bản quyền truyền hình có lẽ sẽ không còn xa với sự điều hành của bộ máy lãnh đạo VPF hiện tại.

Đỗ Đỗ

 

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN