Vũ Xuân Cường và món quà đặc biệt của HLV Petrovic

Việc hậu vệ Vũ Xuân Cường được triệu tập lên ĐT Việt Nam đã cho thấy tầm nhìn của HLV Petrovic về một cầu thủ còn vô danh cách đây 4 năm.

>> Vòng loại World Cup 2022: ĐT Việt Nam sẽ có cơ chế đặc biệt từ Malaysia?
>> Chân dung HL Hà Tĩnh: Khi HLV Minh Đức phá vỡ quy tắc dùng người
>> HLV Kiatisuk chọn ngoại binh cho HAGL như thế nào?
8
"Giá như cậu ấy tập bóng đá sớm hơn một chút, cậu ấy có thể trở thành người giỏi nhất ở vị trí của mình. Các bạn có thể thấy giờ cậu ấy đang làm tốt như thế nào trong màu áo Thanh Hoá. Tôi tin việc được thi đấu cho đội tuyển quốc gia chỉ là vấn đề thời gian. Xuân Cường là một cầu thủ rất tốt của Thanh Hoá", HLV Petrovic từng nhận xét về Vũ Xuân Cường.
 
>>> HLV Park Hang Seo triệu tập Văn Quyết, Tấn Trường lên ĐT Việt Nam

>>> LS V.League: HAGL chia tay trợ lý HLV Park Hang Seo

 
Hình ảnh: Vũ Xuân Cường và món quà đặc biệt của HLV Petrovic số 1

Xuân Cường chơi thăng hoa trong màu áo Thanh Hoá

Xuân Cường có thể xem là một trong những cầu thủ có thời gian học bóng đá "ngắn" nhất tại V.League. Mãi đến khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Xuân Cường mới được gia đình đồng ý lên tập bóng đá chuyên nghiệp. Khi đó, Vũ Xuân Cường đã bước qua tuổi 17, một độ tuổi gần như không còn cơ hội nếu bắt đầu với bóng đá chuyên nghiệp.
 
Nhưng điều kì lạ thay, đội bóng xứ Thanh lập lức đưa Xuân Cường lên đội 1 ở V.League 2012. Khi đó, Xuân Cường vừa bước sang tuổi 20, tức là cầu thủ này mất đúng 3 năm từ ngày bắt đầu tập bóng đá cho đến khi trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Đó là bước nhảy vọt cực kì hiếm thấy với một cầu thủ Việt Nam.
 
Mất 3 năm để có lần đầu tiên ra sân V.League nhưng phải đến 5 mùa giải sau đó, Cường "meo" mới có thể có tên trong đội hình xuất phát của Thanh Hoá. Người đặt niềm tin vào anh chính là HLV thuyền thoại Ljupko Petrovic. Mới đặt chân đến Việt Nam một thời gian, ông Petrovic sớm nhận ra tài năng của hậu vệ sinh năm 1992.
 
Hình ảnh: Vũ Xuân Cường và món quà đặc biệt của HLV Petrovic số 2
 
Ngay cả các thành viên của ban huấn luyện đội bóng xứ Thanh khi đó vẫn ghi nhận tố chất của Xuân Cường. Nhưng việc khơi đậy tiềm năng và truyền sự tự tin cho Xuân Cường thì không phải ai cũng làm được. Ngay cả cái cách mà ông Petrovic cho Xuân Cường lần đầu tiên đá chính trước một đối thủ cực mạnh như Hà Nội FC trên sân khách cũng thật đặc biệt.
 
Cũng kể từ thời điểm ấy, Xuân Cường mới thực sự là chính mình. Nền tảng thể lực, tốc độ tuyệt vời cùng cái chân trái khéo léo giúp anh tạo nên một làn giỏ mới bên hành lang trái của Thanh Hoá. Nỗ lực ấy còn được cả HLV Park Hang Seo ghi nhận khi ông quyết định triệp tập Xuân Cường lên ĐT Việt Nam vào tháng 9/2017.
 
Những năm tiếp theo, anh vẫn là sự lựa chọn số 1 của đội bóng xứ Thanh ở vị trí này. Chơi không quá thăng hoa nhưng không ai phủ nhận khả năng của hậu vệ này và đây là lý do để anh tiếp tục quay trở lại ĐT Việt Nam một lần nữa. Quả thật, Xuân Cường đúng là một món quà đặc biệt của HLV Petrovic trong những ngày ở xứ Thanh.
 
PT
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN