World Cup gần, World Cup xa

Những ngày đầu năm mới Nhâm Dần 2022 thực sự là quãng thời gian vô cùng đáng nhớ với người hâm mộ bóng đá Việt Nam, khi vào đúng ngày mồng 1 Tết, ĐT nam Việt Nam đánh bại ĐT Trung Quốc ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á để trở thành đội bóng Đông Nam Á đầu tiên chiến thắng tại sân chơi này, và đến ngày mồng 6 Tết, ĐT nữ Việt Nam xuất sắc giành vé tham dự World Cup nữ 2023 sau khi vượt qua Đài Loan (Trung Quốc).

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam có ĐTQG ở nội dung 11 người vượt qua vòng loại một kỳ World Cup. Trước đó, chúng ta đã có ĐT U19 Việt Nam giành vé dự U20 World Cup 2017 hay ĐT futsal Việt Nam 2 lần góp mặt ở World Cup, nhưng với ĐTQG của bóng đá 11 người thì ĐT nữ Việt Nam là những người lĩnh ấn tiên phong.

Khỏi phải nói cũng có thể hiểu được không khí tưng bừng và phấn khởi mà chiến tích của thầy trò HLV Mai Đức Chung đem lại, nhất là trong hành trình đến với World Cup nữ 2023, ĐT nữ Việt Nam đã đánh bại ĐT nữ Thái Lan, đối thủ từng loại ĐT nữ Việt Nam trong trận tranh vé vớt dự World Cup nữ 2016 ngay trên sân Thống Nhất.

Hình ảnh: World Cup gần, World Cup xa số 1

Có được thành công như thế này ngoài công lao của HLV trưởng Mai Đức Chung và các cầu thủ thì không thể không kể tới sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, của ngành thể thao, của VFF, và trong đó có cả một cái tên tuy không ồn ào, ầm ĩ nhưng lại có vai trò cực kỳ to lớn, đấy là Công ty TNHH Thương mại Thiết bị điện Thái Sơn Bắc, nhà tài trợ chính của giải VĐQG nữ trong 10 năm liên tiếp (2011-2021) và còn là nhà tài trợ chính của hàng loạt sự kiện quan trọng khác của bóng đá nữ.

Người ta vẫn bảo giải VĐQG chính là bộ mặt của ĐTQG, hoặc nói ngược lại thì ĐTQG là tấm gương phản chiếu sức mạnh của giải VĐQG, bởi ĐTQG chính là tập hợp của những cầu thủ xuất sắc nhất tại giải VĐQG, và nếu không có giải VĐQG thì HLV trưởng ĐTQG  dù có tài ba đến mấy cũng không biết trông cậy vào đâu để tuyển mộ cầu thủ cho ĐTQG.

Dài dòng như thế để thấy được đóng góp cho bóng đá nữ Việt Nam của Công ty TNHH Thương mại Thiết bị điện Thái Sơn Bắc trong hơn 10 năm qua là to lớn đến nhường nào, và TTK VFF Lê Hoài Anh không hề quá lời khi bộc bạch: “VFF cảm ơn Công ty Thái Sơn Bắc, nhà tài trợ đã gắn bó với bóng đá nữ trên 10 năm. Đây là nguồn động viên tinh thần đáng quý với bóng đá Việt Nam và bóng đá nữ nói chung”.

Những đóng góp hiệu quả, quan trọng, song lại âm thầm, lặng lẽ của Công ty TNHH Thương mại Thiết bị điện Thái Sơn Bắc cho chiến tích giành vé tham dự World Cup nữ 2023 của ĐT nữ Việt Nam thật khác với một số nhân vật hay lớn tiếng thể hiện ở V-League, nhưng đóng góp thực tế của họ cho cả nền bóng đá lại chẳng được bao nhiêu, và họ hoàn toàn là những kẻ ngoài cuộc trong các chiến tích mang tên World Cup của ĐT U19 Việt Nam, ĐT futsal hay mới nhất là ĐT nữ Việt Nam.

Trong số này, có người suốt ngày “nổ” tưng bừng trên một số phương tiện truyền thông “người nhà” về những điều to tát, lớn lao của bóng đá Việt Nam, nhưng thực ra ông này lại chỉ chăm chăm quan tâm tới các cầu thủ dưới quyền quản lý của mình, cho dù số cầu thủ này càng ngày càng có dấu hiệu sa sút, tụt hậu về chuyên môn, và dĩ nhiên giấc mơ World Cup thì hoàn toàn là bất khả thi, ngay cả chỉ trong suy nghĩ, của nhân vật kể trên.

Thật may những gương mặt như thế chỉ là thiểu số của nền bóng đá, còn phần lớn vẫn là người thật việc thật, nếu không chẳng biết đến khi nào bóng đá Việt Nam mới được thực sự tận hưởng niềm vui mang tên World Cup.

Đỗ Đỗ

Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN