Xe đạp nam TP.HCM 2018: Cuối năm thành công vang dội

Thi đấu không thực sự thành công ở các giải đua trong nước nhưng xe đạp nam TP.HCM đã bùng nổ ở Đại hội Thể thao toàn quốc cuối năm 2018. Chiến tích 7 HCV, 1 HCB trong tổng số 8 nội dung tham dự trên đất Thủ đô có lẽ sẽ rất lâu nữa xe đạp TP.HCM mới có thể tái lập.

>> SEA Games 31: Ngôi sao châu Âu của U23 Indonesia hẹn gặp U23 Việt Nam ở chung kết
>> HLV của Philippines không lo bị HLV Mai Đức Chung bắt bài
>> U23 Việt Nam bổ sung viện binh từ HAGL
8
Thất bại là mẹ thành công
 
Năm 2018 qua đi với biết bao thăng trầm của xe đạp nam TP.HCM. Không được xướng tên trên bục nhận áo Vàng danh giá ở các giải đua trong nước (điều chưa từng xảy ra trong nhiều năm qua), đội đua của HLV Đỗ Thành Đạt bị đặt trong dấu hỏi về sức mạnh thực sự, nhất là khi những trụ cột như Mai Nguyễn Hưng, Lê Văn Duẩn hay Nguyễn Trường Tài đã bước sang tuổi băm.
 
Sau 3 năm liên tiếp giữ áo Vàng tại Cúp Truyền hình, TP.HCM đã không thể bảo vệ được danh hiệu này trong năm 2018 (thuộc về Nguyễn Thành Tâm của An Giang). Ở giải đua danh giá nhất trong năm có kỷ lục về số chặng (30), trong khi những đối thủ cạnh tranh trực tiếp là An Giang và Đồng Nai đều bổ sung ngoại binh thì TP.HCM trung thành với “cây nhà lá vườn”. Không may cho TP.HCM khi liên tục bị sứt mẻ lực lượng, Lê Văn Duẩn và Nguyễn Minh Luận lần lượt rời cuộc chơi, 4 “máy” còn lại là Mai Nguyễn Hưng, Nguyễn Trường Tài, Trần Thanh Điền và Nguyễn Minh Việt phải làm việc hết công suất mới giữ lại được danh hiệu đồng đội.
 
>>HLV Nguyễn Quốc Tuấn lý giải vì sao U22 Việt Nam chấp tuổi đối phương
 
>>Sao HAGL mong điều gì trong năm mới 2019?
 
Hình ảnh: Xe đạp nam TP.HCM 2018: Cuối năm thành công vang dội số 1
 
Đến 2 giải đua giữa năm là Truyền hình Bình Dương và ĐBSCL, TP.HCM lại một lần nữa thất bại trước đại kình địch An Giang trong cuộc chiến áo Vàng. Và “cơn khát vàng” của TP.HCM tiếp tục kéo dài đến VTV Cúp - giải đấu quan trọng thứ hai trong năm. Ở giải đua mà những khách mời quốc tế đều có thực lực và trình độ vượt trội, việc các đội đua trong nước thất bại trong cuộc chiến áo Vàng là điều không quá bất ngờ và TP.HCM cũng không là ngoại lệ.
 
 Điệp khúc “không vàng”  tưởng chừng như sẽ khiến xe đạp TP.HCM trải qua một năm đáng quên nhưng đó thực ra chỉ là sự kiềm nén và động lực để Nguyễn Hưng và đồng đội làm nên thành tích “vô tiền khoáng hậu” tại ngày hội thể thao có chu kỳ 4 năm.
 
Lê Nguyệt Minh đã chứng tỏ anh hoàn toàn có thể soán ngôi “Vua tốc độ” Nguyễn Thành Tâm trong một ngày không xa khi thắng thuyết phục tay đua An Giang trong cuộc đua tốc độ nội dung cá nhân tính điểm và bộ đôi tốc độ. “Lão tướng” Nguyễn Hưng đã chứng minh “gừng càng già càng cay” khi vượt qua những “máy kéo” trẻ, khỏe hàng đầu của xe đạp Việt Nam hiện nay như Trịnh Đức Tâm, Nguyễn Tấn Hoài hay Huỳnh Thanh Tùng để đoạt HCV cá nhân tính giờ (4km). Điều đáng nói là “anh tư” từng thất bại trước Trịnh Đức Tâm (số 1 cá nhân tính giờ) ở nội dung này tại Cúp Truyền hình và VTV. Với 2 nội dung đồng đội tính giờ 80km và 4km, chiến thắng của bộ tứ Nguyễn Hưng, Văn Duẩn, Trường Tài và Thành Điền đã cho các đối thủ biết rằng: “Đua đồng đua tính giờ không phải trẻ, khỏe, xe ngon là thắng, điều quan trọng là kinh nhiệm, sự phối hợp, hiểu ý nhau và tinh thần đoàn kết”. Tất nhiên, trong thành công của TP.HCM không thể không nói đến Trường Tài -  quân bài chiến lược của HLV Thành Đạt. Ở nội dung xuất phát đồng hàng, trong lúc các đối thủ luôn dè chừng anh em nhà họ Lê, Nguyễn Hưng hay Thanh Điền thì “Mười Tài” lại bất ngờ giành HCV.
 
HLV Thành Đạt chia sẻ: “Các tay đua TP.HCM đã có một kỳ đại hội thành công ngoài mong đợi. Các em đã chứng tỏ được bản lĩnh và kinh nghiệm của mình ở mỗi nội dung tham dự. Đó là điều tự hào to lớn với xe đạp TP.HCM”.
 
Chiến thắng của tình đoàn kết
 
Khi mà các đội đua trong nước như An Giang hay Đồng Nai không ngừng tăng cường lực lượng để chuẩn bị cho Cúp Truyền hình và VTV Cup thì đã có những hoài nghi với xe đạp TP.HCM vì đội này vẫn trung thành với các tay đua nội. Sự hoài nghi đã trở thành những lời chỉ trích khi TP.HCM thất bại ở 2 giải đấu này.
 
Hình ảnh: Xe đạp nam TP.HCM 2018: Cuối năm thành công vang dội số 2
Đoàn kết là sức mạnh của xe đạp TP HCM
 
Hưng, Duẩn, Tài, Điền, Minh, Nhanh - những người chỉ mới mấy tháng trước đó thôi đã thất bại trong cuộc chiến áo Vàng trước An Giang nhưng đã trở thành những nhân vật chính ở kỳ đại hội trên đất Thủ đô. Điều ngược lại với An Giang, họ có thể giành các danh hiệu áo Vàng các giải trước đó nhưng lại “trắng tay” ở Hà Nội. Không có sự phục vụ của các tay đua ngoại, 2 “máy kéo” Trịnh Đức Tâm và Quàng Văn Cường trở về đơn vị chủ quản thi đấu, xe đạp nam An Giang đã có một kỳ đại hội đáng quên. “Phong độ là nhất thời, đẳng cấp mới là mãi mãi”,  xe đạp nam TP.HCM đã chứng tỏ vị thế hàng đầu, và nếu không có thực lực, không quyết tâm, các học trò của HLV Thành Đạt không có được “cơn mưa vàng” ở đại hội vừa qua.
 
Nói về thành công chung của xe đạp TP.HCM tại đại hội vừa qua xin hãy dành những lời cảm ơn đến HLV Thành Đạt, người hùng thầm lặng đằng sau những tấm huy chương. Tất nhiên cũng dành sự tri ân cho 3 “ lão tướng”  Hưng, Duẩn, Tài - những người đã cháy hết mình cho kỳ đại hội cuối cùng trong sự nghiệp.
 
 “Đây có lẽ là kỳ đại hội cuối cùng trong sự nghiệp của tôi cũng như một số anh em trong đội. Chính vì thế tôi chỉ biết thi đấu và nỗ lực hết mình để mang vinh quang về cho xe đạp TP.HCM”, Nguyễn Hưng bộc bạch sau khi đoạt tấm HCV 4km cá nhân tính giờ.
 
Hình ảnh: Xe đạp nam TP.HCM 2018: Cuối năm thành công vang dội số 3
Cá nhân tính giờ luôn là thế mạnh của xe đẹp TP HCM
 
Có một câu nói cửa miệng của tất cả tay đua TP.HCM mỗi khi được các phóng viên phỏng vấn sau khi thắng chặng, đoạt giải hay giành HCV, đó là:  “Lời đầu tiên tôi xin cảm ơn các đồng đội đã hỗ trợ tôi có được chiến thắng này, cảm ơn BHL và lãnh đội luôn quan tâm và động viên chúng tôi thi đấu có được thành tích này”. Điều này đủ thấy ở TP.HCM không có ai là ngôi sao, ngôi sao duy nhất là tập thể, chính sức mạnh đoàn kết của tập thể là điều mang lại thành công của xe đạp TP.HCM.
 
“Thành công của xe đạp TP.HCM không chỉ riêng tại đại hội vừa qua mà trong những năm qua có được ngoài thực lực, sự nỗ lực của các cá nhân thì sự đoàn kết giữa các thành viên là yếu rất quan trọng bậc nhất. Đoàn kết là sức mạnh và là chìa khóa tạo nên sự thành công của xe đạp TP.HCM và chúng tôi luôn tự hào về điều đó”, HLV Thành Đạt khẳng định.
 
Hoàng Lê
 
 
 
 
Đọc tin thể thao mới nhất, tin nhanh thể thao, tin tức thể thao, thể thao 24h cập nhật tại: THETHAOHCM.VN